Ford lại ''thay tướng''

Xe 05/08/2020 - 15:19

Mỹ Jim Hackett, CEO hiện thời của Ford sẽ từ nhiệm vào tháng 10 và được thay bằng James Farley, người khởi nghiệp ngành ôtô tại Toyota.

Lần thứ hai trong vòng sáu năm, tập đoàn Ford thông báo quyết định thay tướng. Ông Jim Hackett (65 tuổi), người tiếp quản ghế CEO kiêm chủ tịch Ford hồi 2017, kết thúc nhiệm kỳ ngắn ngủi ba năm như người tiền nhiệm Mark Fields. Lên thay cho ông là Jim Farley (58 tuổi), người đương nhiệm vị trí COO của tập đoàn ôtô Mỹ.

Ford lại ''thay tướng'' - ảnh 1

CEO hiện thời của Ford, Jim Hackett. Ảnh: NYTimes

Dưới thời Jim Hackett, ông thực hiện nhiều hướng đi táo bạo nhưng cũng gây ra nhiều tranh cãi với giới cổ đông cũng như các nhà phân tích. Ông hướng Ford sang địa hạt SUV, xe bán tải và từ bỏ gần như hầu hết các sản phẩm sedan truyền thống. Kế hoạch quay vòng ba năm của Jim Hackett đã không mang lại mức lợi nhuận như mong muốn, còn giá cổ phiếu Ford sụt giảm.

Trong cuộc gặp báo chí hôm 4/8 tại Mỹ, Jim Hackett nói rằng những nỗ lực của ông nhằm cố gắng thử thách "sự kiên nhẫn của các cổ đông". Tuy nhiên, sự xuất hiện của mẫu SUV chạy điện, Ford Mustang Mach-E, SUV huyền thoại Bronco hay tình hình tài chính Ford hiện tại dưới sự lèo lái bởi Jim Hackett không đủ thuyết phục các nhà đầu tư.

Lợi nhuận của Ford suy giảm trong hai năm qua, riêng 2019 con số là 47 triệu USD. Đại dịch Covid-19 thậm chí khiến Ford, một trong ba đại gia ngành ôtô Mỹ, mất 876 triệu USD lợi nhuận trong nửa đầu 2020.

Khi Jim Hackett đến vào 2017, giá trị Ford giao dịch trên sàn chứng khoán khoảng 11 USD/cổ phiếu. Con số vào 4/8 vừa qua chỉ còn 6,86 USD/cổ phiếu. Ngay sau khi quyết định bổ nhiệm CEO mới của ban lãnh đạo Ford công bố, giá cổ phiếu Ford lập tức tăng 3%.

Kết quả chưa tương xứng với kì vọng nhưng vị CEO sắp từ nhiệm vào đầu tháng 10/2020 nói rằng, thành quả từ nỗ lực của ông và các cộng sự sẽ đến vào thời gian tới. "Tôi rất tự hào về những cống hiến của bản thân khi tạo dựng hình ảnh một Ford hiện đại và tôi lạc quan vào tương lai", Jim Hackett nói.

Ford lại ''thay tướng'' - ảnh 2

Jim Farley, CEO mới của Ford từ tháng 10/2020. Ảnh: Reuters

Thay thế cho Jim Hackett là Jim Farley, người gia nhập Ford vào 2007 từ tập đoàn Toyota Motors. Farley là một trong những người có vai trò quan trọng trong việc trình làng thương hiệu xe sang Lexus thuộc Toyota. Khác một Hackett có phần trầm tính và phong thái đạo mạo như một người già, Farley nhỏ hơn 7 tuổi, sôi nổi và cá tính hơn.

Phạm Trung (theo NYTimes, Wall Street Journal)