FTA Việt Nam - EU có thể mất 2 năm phê chuẩn

Kinh tế 28/10/2015 - 19:10

Văn kiện Hiệp định sẽ được hoàn tất vào đầu tháng 12 nhân chuyến thăm châu Âu của lãnh đạo Việt Nam.

no image

Ông Bruno Angelet, Tân Đại sứ - Trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam.

Thông tin trên được tân đại sứ Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) - ông Bruno Angelet chia sẻ trong cuộc họp báo sáng nay (28/10). “Tất cả các nước thành viên EU mong mỏi Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Việt Nam được thông qua và nhận thức được văn kiện sẽ mang lại nhiều lợi ích. Chúng tôi có ý chí chính trị cao để FTA được ký kết và phê chuẩn”, ông Angelet trả lời câu hỏi của VnExpress.

FTA Việt Nam - EU hoàn tất đàm phán vào tháng 8/2015 và dự kiến văn kiện hiệp định xây dựng xong vào đầu tháng 12 tới, nhân chuyến thăm châu Âu của lãnh đạo Việt Nam. Các nước thành viên EU sẽ mất khoảng hai năm để phê chuẩn hiệp định. "Đây là thời gian quan trọng để lãnh đạo các quốc gia, doanh nghiệp chuẩn bị cho quá trình thực thi", đại sứ EU nói.

Ông Angelet cho rằng điểm quan trọng nhất là phải giúp doanh nghiệp Việt tiếp cận với nội dung của hiệp định, hướng dẫn cách tiếp cận thị trường châu Âu, vốn đòi hỏi rất cao về chất lượng. "Chúng tôi mong muốn khu vực tư nhân tồn tại và phát triển sau khi hiệp định có hiệu lực. Việt Nam sẽ xuất khẩu nhiều hơn sang EU và mong các doanh nghiệp Việt Nam được hưởng lợi từ quá trình này", vị này chia sẻ.

Hiệp định FTA Việt Nam - EU được khởi động đàm phán vào tháng 6/2012. Sau gần 3 năm với 14 phiên chính thức và nhiều phiên giữa kỳ, hai bên đã kết thúc toàn bộ các nội dung cơ bản của hiệp định. Về xuất nhập khẩu, Việt Nam và EU sẽ xóa bỏ 99% dòng thuế. Đối với rất ít số dòng thuế còn lại, hai bên sẽ dành cho nhau hạn ngạch thuế quan hoặc cắt giảm thuế quan một phần. Đây có thể coi là mức cam kết cao nhất mà Việt Nam đạt được trong các hiệp định FTA đã được ký kết cho tới nay.

Đại sứ EU nhận xét các thỏa thuận quan trọng gần đây đã tạo ra một nền móng vững chắc cho quan hệ đối tác chính trị và toàn diện. EU và Việt Nam có thể kỳ vọng vào một sự hợp tác thành công trong những năm tới.

Ông Bruno Angelet đảm nhận cương vị Trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam kể từ ngày 19/10. Ông đã có 4 năm kinh nghiệm làm việc tại Việt Nam ở vai trò đại sứ của Bỉ (2011 - 2015) và là Phó trưởng phái đoàn tại Đại sứ quán Bỉ ở Hà Nội. Ông cũng có nhiều kinh nghiệm làm việc tại các lĩnh vực về châu Âu, như Phó trưởng ban Nội các - Cố vấn về EU của Phó thủ tướng và Bộ trưởng Ngoại giao Bỉ, tham gia vào việc phát triển các chính sách ngoại giao châu Âu, chương trình quản lý khủng hoảng và quốc phòng châu Âu tại Phái đoàn thường trực của Bỉ ở EU và tại Bộ Ngoại giao Bỉ.

Phương Linh