Gà ủ muối không đầu không chân giá “siêu rẻ” tiếp tục gây sốt, chị em mua tới tấp

Ẩm thực 15/07/2020 - 13:32

Món gà ủ muối hoa tiêu “siêu rẻ” một lần nữa gây sốt và được rao bán tràn lan trên thị trường do nhiều bà nội chợ tìm nguồn thực phẩm thay thế thịt lợn trong bữa cơm gia đình.

Theo các đầu mối bán gà ủ muối hoa tiêu, trên thị trường hiện nay mặt hàng này luôn sẵn hàng, mỗi ngày họ tiêu thụ cả trăm con, khách lấy bao nhiêu có bấy nhiêu, lấy càng nhiều giá càng rẻ. Đáng chú ý, loại gà này còn được quảng cáo là gà ta thả vườn xịn, trọng lượng mỗi con sau khi chế biến dao động khoảng 1,2-1,3kg. Người dân đổ xô mua gà này về ăn vì có giá bán lẻ chỉ từ 100.000-130.000đ/con.

Gà ủ muối không đầu không chân giá “siêu rẻ” tiếp tục gây sốt, chị em mua tới tấp - ảnh 3

Gà ủ muối hoa tiêu giá rẻ một lần nữa gây sốt trên thị trường

Ghi nhận của phóng viên, gà ủ muối hoa tiêu có da vàng ươm, thịt gà bên trong màu hồng bắt mắt. Tuy nhiên, một đặc điểm đáng chú ý là loại gà này không có đầu, không có chân và được hút chân không khi giao cho khách.

Chị Mai Linh ở Xuân La (Xuân Đỉnh – Tây Hồ - Hà Nội) cho biết trước việc giá thịt lợn trở nên đắt đỏ kể từ đầu năm đến nay, thời gian qua gia đình chị đã liên tục tìm những loại thực phẩm khác để thay thế. Từ khi được người đồng nghiệp làm cùng giới thiệu về món gà ủ muối hoa tiêu, chị đã mua thử và các thành viên trong gia đình đều rất thích. “Gà này da vàng ươm, thịt ăn dai giòn, ủ muối khá vừa miệng lại còn tiện lợi. Thời gian gần đây thấy trên mạng bán nhiều món gà này nên mỗi tuần chị đặt mua vài con về bổ sung vào thực đơn của gia đình", chị Linh chia sẻ.

Khác với các loại gà sống, mua về phải tự giết thịt hoặc chế biến mất cả tiếng đồng hồ. Với loại gà muối hoa tiêu này khách có nhu cầu chỉ cần đặt hàng khoảng 15 đến 30 phút sau có hàng. Con gà ủ muối lại được chặt làm 2 nửa đóng túi hút chân không để ăn đến đâu bỏ ra đến đó rất tiện. Đặc biệt, giá gà ủ muối hoa tiêu khá rẻ, mua nửa con giá chỉ 60.000 đồng, mua cả con hoặc 2 con giá 100.000 đồng đến 130.000 đồng (tùy đầu mối bán), dù vậy mức giá này là rẻ hơn rất nhiều so với việc mua gà sống để về chế biến các món ăn cho gia đình.

Cũng là “fan” của món gà ủ muối hoa tiêu, chị Bảo Loan ở Chương Mỹ (Hà Nội) chia sẻ mình và nhiều đồng nghiệp làm cùng thường xuyên đặt gà ủ muối để bổ sung vào thực đơn của gia đình kể từ đầu năm đến nay. Theo chị Loan, món gà này dễ ăn, được chế biến sẵn để trong túi hút chân không, có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh 3 ngày, còn tủ đông thì được vài tháng. Bày ra đĩa nhìn miếng thịt gà vàng ươm cực kỳ bắt mắt. Gà ăn lại dai giòn rất hợp với khẩu vị của các thành viên trong gia đình chị.  

Chị Mai Phương, một đầu mối bán gà ủ muối hoa tiêu ở Cổ Nhuế (Bắc Từ Liêm – Hà Nội) thừa nhận do giá cả thịt lợn liên tục neo ở mức cao từ 130.000đ đến 250.000đ/kg trong thời gian qua nên món gà ủ muối này tiếp tục gây sốt thị trường và được rất nhiều người đặt mua.

Một con gà ủ muối hoa tiêu chia làm hai rồi được đóng túi hút chân không. Khách mua về chỉ việc chặt ra ăn, còn nếu muốn ăn nóng thì cho vào lò vi sóng quay thêm mấy phút rất tiện, giá lại rẻ hơn so với các món gà khác bán tại hàng quán. Do đó, mỗi ngày chị bán lẻ trung bình từ 20-30 con gà ủ muối hoa tiêu. Còn nếu tính cả bỏ buôn cho các mối sỉ nhỏ thì mỗi ngày anh bán hết khoảng 100 con.

Gà ủ muối không đầu không chân giá “siêu rẻ” tiếp tục gây sốt, chị em mua tới tấp - ảnh 4

Những tiểu thương bán gà sống tỏ ra nghi ngờ về lời quảng cáo của những người bán gà ủ muối hoa tiêu

Trước việc các đầu mối bán gà ủ muối hoa tiêu có giá chỉ từ 100.000đ đến 130.000đ/con cũng khiến nhiều bà nội chợ thắc mắc bởi món ăn này chế biến khá cầu kỳ, nguyên liệu lại làm từ gà ta thả vườn, vậy sao có giá rẻ thế. Trao đổi với chị Thu Thủy, một tiểu thương bán gà sống tại chợ Mai Lĩnh, chị cho biết nếu gà ủ muối hoa tiêu mà được làm từ gà ta thả vườn như lời người bán quảng cáo thì không thể có giá rẻ.

Theo chị Thủy, gà ta thường chia làm 2 loại, trong đó loại nuôi công nghiệp (nuôi khoảng 3,5-4 tháng) hiện có giá 70.000 đồng/kg, còn loại gà ta thả vườn xịn (nuôi trên 6 tháng) thì giá bán lẻ tại chợ là 120.000 đồng/kg. Đây là giá gà lông, không phải giá gà đã thịt sẵn.

Thông thường, 1kg gà lông sau khi đem giết thịt, bỏ nội tạng thì trọng lượng còn lại chỉ khoảng hơn 7 lạng. Theo đó, nếu một con gà ủ muối hoa tiêu có trọng lượng 1,1-1,2 kg/con sau khi đã cắt bỏ đầu, bỏ chân thì gà sống phải đạt trọng lượng 1,8-2 kg/con. Nếu nhân với giá gà ta nuôi công nghiệp thì hết khoảng 130.000 đồng/con. Riêng với loại gà ta nuôi 5 tháng thì giá lên tới 240.000 đồng/kg, đây mới là giá gà lông, chưa tính tiền chi phí giết thịt, chế biến, đóng gói,... “Nếu đúng là gà ta mua về ủ muối hoa tiêu mà bán buôn với giá từ 110.000-130.000 đồng/con thì chẳng lẽ chủ buôn lại chịu lỗ?”, chị Thủy đặt ra câu hỏi.

Theo  Hoàng Anh (Dân Việt)

(Dân Việt)