''Gã khổng lồ'' ArcelorMittal cùng Nippon thâm nhập thị trường Ấn Độ

Kinh tế 27/10/2018 - 10:58

(Nguồn: Reuters) Ngày 26/10, hãng thép lớn nhất thế giới ArcelorMittal và ''đại gia'' Nhật Bản Nippon Steel tuyên bố thâu tóm thành công doanh nghiệp Essar Steel đang vỡ nợ của Ấn Độ. Đây là một trong những thương vụ mua lại lớn nhất (5,7 tỷ USD) một công ty Ấn Độ theo Luật phá sản của Ấn Độ được thông qua cách đây hai năm nhằm giúp loại bỏ những khoản nợ chồng chất của các doanh nghiệp. Theo thông báo, ArcelorMittal sẽ kiểm soát số cổ phần tại Essar Steel cao hơn một chút so với ...

''Gã khổng lồ'' ArcelorMittal cùng Nippon thâm nhập thị trường Ấn Độ - ảnh 1 (Nguồn: Reuters)

Ngày 26/10, hãng thép lớn nhất thế giới ArcelorMittal và "đại gia" Nhật Bản Nippon Steel tuyên bố thâu tóm thành công doanh nghiệp Essar Steel đang vỡ nợ của Ấn Độ.

Đây là một trong những thương vụ mua lại lớn nhất (5,7 tỷ USD) một công ty Ấn Độ theo Luật phá sản của Ấn Độ được thông qua cách đây hai năm nhằm giúp loại bỏ những khoản nợ chồng chất của các doanh nghiệp.

Theo thông báo, ArcelorMittal sẽ kiểm soát số cổ phần tại Essar Steel cao hơn một chút so với Nippon.

"Đại gia" Nhật Bản đánh giá Ấn Độ là một trong những thị trường tiềm năng nhất thế giới với tăng trưởng mạnh trong trung và dài hạn, trong khi các sản phẩm thép nội địa có vị trí rất lớn.

Trước đó, tháng Tám năm ngoái, Ngân hàng Trung ương Ấn Độ đã thông qua các thủ tục phá sản cho Essar Steel.

[EU phê chuẩn vụ thâu tóm trị giá 7,5 tỷ USD của Microsoft với GitHub]

Công ty này được đánh giá là một trong những hãng bị vỡ nợ lớn nhất của Ấn Độ. Trước đó, một số công ty sản xuất thép của Ấn Độ như Vedanta Ltd và JSW Steel đã cạnh trạnh với ArcelorMittal và Nippon Steel để mua lại Essar Steel.

Những chủ nhân mới của Essar Steel hy vọng sẽ thu lời từ nhu cầu thép bùng nổ do các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn tại Ấn Độ.

Luật phá sản của Ấn Độ được thông qua năm 2016 tạo điều kiện cho các doanh nghiệp làm ăn có lãi thâu tóm các công ty vỡ nợ, trong bối cảnh chính quyền của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đang nỗ lực giải quyết các khoản nợ xấu tồn đọng tại các ngân hàng./.