Gà thải Trung Quốc làm tăng nguy cơ dịch bệnh

30/10/2012 - 20:00 - Nguồn: vnmedia.vn Yêu cầu xóa tin
Gà thải Trung Quốc làm tăng nguy cơ dịch bệnh
 

Theo Bộ Công Thương, hiện nay gà nhập lậu vào Việt Nam phần lớn là gà loại thải từ Trung Quốc với chất lượng thấp, giá nhập khẩu rất rẻ. Vì vậy, loại gà này nhập vào thị trường trong nước sẽ làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh trên đàn gia cầm.

Trong thời gian gần đây tình trạng gà thải từ Trung Quốc nhập lậu về Việt Nam tiêu thụ, đã khiến người dân vô cùng hoang mang và lo lắng về chất lượng, cũng như khả năng lây lan dịch bệnh trên đàn gia cầm. Liên quan đến vấn đề trên, ông Đào Minh Hải – Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), đã có những chia sẻ về nguyên nhân và giải pháp ngăn chặn tình trạng này.

Theo ông Hải, qua kiểm tra phần lớn gà nhập lậu là gà loại thải từ Trung Quốc với chất lượng thấp, giá nhập khẩu rất rẻ. Do đó, khi loại gà này nhập vào thị trường trong nước mà không có cơ quan chức năng kiểm soát, sẽ làm tăng nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm và lây lan dịch bệnh trên đàn gia cầm.

Cũng theo ông Hải, tuyến nhập khẩu chủ yếu của giới buôn lậu xuất phát từ Lạng Sơn và Quảng Ninh về Hà Nội. Qua kiểm tra trên tuyến này cho thấy, nhiều địa phương đã có biểu hiện dịch bệnh trên gia cầm. Chính vì yếu tố đó, Bộ Công thương, cũng như các cơ quan chức năng liên quan đã có chỉ đạo phải ngăn chặn kiểm tra và xử lý đối với mặt hàng buôn lậu nói trên.

Ngoài ra, thông tin của Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường cũng cho biết, để hạn chế bớt tình trạng buôn lậu, trong thời gian vừa qua các cơ quan chức năng đã có nhiều đợt ra quân tập trung xử lý. Điển hình, trong đợt ra quân tập trung vào ngày 6/10 vừa qua, Đội quản lý thị trường số 30 của Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã kiểm tra và phát hiện 3.150 kg gà nhập lậu, đã xử phạt 15 triệu đồng, đồng thời tiêu hủy toàn bộ số gà này.

Cùng với đó, hoạt động điều tra vừa qua cũng tập trung ở hai điểm chính là điểm "lên gà" và "xuống gà" trong toàn tuyến. Qua đó cho thấy, con đường vận chuyển gà rất phức tạp và dích dắc, đi qua đường mòn lối mở, hoạt động vào đêm nên đã gây khó khăn cho việc kiểm tra, kiểm soát.

"Họ thường thay đổi xe, thay đổi phương thức trong qua trình vận chuyển. Trong khi đó, để kiểm tra từng chuyến xe ở những nơi đông người như chợ Hà Vĩ, Thường Tín là hết sức phức tạp. Thậm chí, trong quá trình triển khai ra quân tại chợ Hà Vĩ, từ chỗ buôn bán hàng chục tấn gà mỗi ngày thì khối lượng đã giảm hẳn, hầu như chỉ còn gà nội địa. Tuy nhiên, ngay sau khi lực lượng rút đi, các hiện tượng này lại quay trở lại”, ông Hải chia sẻ.

Để ngăn chặn bớt tình trạng này, ông Hải cho biết, thời điểm này, Cục đang xây dựng phương án kế hoạch hành động. Trong thời gian tới, hoạt động kiểm soát thị trường sẽ có sự kết hợp chặt chẽ đầu lên - đầu xuống trên cả toàn tuyến, phối hợp đồng bộ giữa các tỉnh từ Quảng Ninh, Lạng Sơn về Hà Nội.

Riêng đối với nội tạng động vật - sản phẩm đã bị cấm, song vẫn còn một lượng thẩm lậu qua biên giới, ông Hải cũng cho biết, ngày 23/10 vừa qua, Đội quản lý thị trường số 11 của Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã kiểm tra 15 thùng nhựa chứa khoảng 1 tấn lòng lợn sơ chế, đã bốc mùi được chuyển vào Hà Nội để tiêu thụ.

Tuy nhiên, đối với loại sản phẩm này, hiện cơ quan chức năng đang gặp khó khăn trong tiêu hủy, bởi bắt được là một chuyện, còn chuyện tiêu hủy số hàng tịch thu lại là một vấn đề không dễ giải quyết. Hiện tại kinh phí để thực hiện việc này còn khá hạn hẹp.

Liên quan đến tình trạng thương nhân Trung Quốc ồ ạt gom mua những mặt hàng hết sức kỳ quặc như móng bò, rễ cây...vẫn diễn ra trong suốt thời gian gần đây, ông Hải cho biết: Qua hoạt động kiểm tra trên thị trường, cơ quan quản lý thị trường đã phát hiện hiện tượng này. Hiện tại, các thương nhân Trung Quốc đang tập trung thu mua thủy, hải sản ở dọc bờ biển nước ta, mà mặt hàng chính là cá cơm. Đây là hoạt động gây ảnh hưởng đến việc sản xuất nước mắm của đồng bào ở Phú Quốc, Phan Thiết, Khánh Hòa.

Theo sự chỉ đạo của Bộ Công thương, Cục Quản lý thị trường cũng đã cố gắng bám theo các hành vi nói trên. Song, theo ông Hải, cho đến nay vẫn chưa phát hiện được những đối tượng là thương nhân Trung Quốc trực tiếp thu mua, vận chuyển. "Họ vẫn đang tổ chức thu mua thông qua các hộ gia đình, nghĩa là người Việt Nam vẫn đang đóng vai trò thu mua, vận chuyển, thanh toán và đưa hàng sang Trung Quốc", ông Hải nói.


Yến Nhi