Gần 300 xe sang Porsche bị thu hồi do dính lỗi thiết kế

Pháp Luật 05/04/2021 - 11:05

Do lỗi thiết kế liên quan đến các bộ phận giảm xóc có thể gây nguy hiểm, mới đây hãng xe Porsche tại Trung Quốc đã cho thu hồi 257 xe của một số dòng.

Cụ thể, trong một thông báo trên website của mình, Tổng cục quản lý thị trường Trung Quốc cho biết hãng xe Porsche (China) Motors Ltd sẽ thu hồi 257 xe nhập khẩu ở thị trường nước này do một lỗi thiết kế.

Gần 300 xe sang Porsche bị thu hồi do dính lỗi thiết kế - ảnh 1
Gần 300 chiếc Porsche tại thị trường Trung Quốc được ra thông báo thu hồi

Đợt thu hồi trên sẽ bắt đầu từ ngày 26/4. Các xe bị thu hồi thuộc những dòng 911, Boxster, Cayman và Taycan của Porsche sản xuất trong giai đoạn từ 14/10/2020 đến 23/12/2020. Lỗi thiết kế này liên quan đến các bộ phận giảm xóc , có thể gây ra lo ngại về an toàn. Porsche cho biết sẽ kiểm tra miễn phí và thay thế các chi tiết lỗi.

Trước đó, vào đợt cuối năm ngoái, tại thị trường Trung Quốc, hãng xe này cũng phải đưa ra lệnh thu hồi gần 21.000 xe dòng Cayenne, sản xuất từ tháng 3/2010 đến tháng 1/2012. Nguyên nhân được xác định là do lỗi của hệ thống chiếu sáng trên xe.

Trong cùng thời gian này, 400 xe Porsche Taycan cũng bị “gọi tên” trong diện triệu hồi, nguyên nhân được xác định là do lỗi hệ thống treo có thể xảy ra. Theo một tài liệu chính thức từ Cục quản lý đường cao tốc và an toàn giao thông quốc gia Mỹ (NHTSA) đưa ra khuyến cáo rằng, “một kết nối ren lỏng lẻo có thể gây ra chuyển động của thành phần treo tương ứng ra ngoài vị trí dự kiến của nó”. Nếu các vị trí hệ thống treo bị sai lệch, người lái xe sẽ bị “mất khả năng kiểm soát và ổn định xe đột ngột”, làm tăng nguy cơ xảy ra tai nạn.

Việc thu hồi liên quan đến toàn bộ các mẫu xe Taycan 2021, bao gồm mẫu cơ sở, 4S, Turbo và Turbo S. Nó cũng ảnh hưởng đến các phiên bản coupe của 911 Carrera 2021, S, 4S, Turbo và Turbo S, cũng như 911 Carrera mui trần, S, 4S, Turbo và Turbo S, và 4S Targa và 4S Targa Heritage Design Edition. Năm 2021 Cayman, Cayman T, Cayman S, Cayman GT4, 718 Spyder và Boxster cũng bị ảnh hưởng bởi vấn đề liên quan đến hệ thống treo.

Ô tô điện Porsche Taycan được công nhận là xe có nhiều cải tiến

Với 27 yếu tố phát triển mới, Porsche Taycan đã được công nhận là mẫu xe mang nhiều cải tiến quan trọng nhất trong ngành công nghiệp ô tô toàn cầu.

Trong số đó, có 13 yếu tố lần đầu tiên được giới thiệu trên thế giới. Đây là kết luận trong bản báo cáo mới AutomotiveINNOVATIONS, được công bố bởi Viện Nghiên cứu và tư vấn chiến lược ô tô, Center of Automotive Management (CAM).

Những cải tiến công nghệ trên mẫu xe điện của Porsche được chứng nhận bởi những nhà khoa học tại Viện CAM bao gồm hệ thống điện áp 800V, hộp số 2 cấp lắp đặt ở trục sau, công suất sạc tối đa lên đến 265 kW và hệ số cản gió thấp nhất phân khúc (từ 0,22).

Gần 300 xe sang Porsche bị thu hồi do dính lỗi thiết kế - ảnh 2
Porsche Taycan

Center of Automotive Management (CAM), là viện khoa học độc lập chuyên tư vấn chiến lược, nghiên cứu các lĩnh vực di động và ô tô tại Trường đại học Khoa học ứng dụng (FHDW) ở Bergisch Gladbach.

Dưới sự hướng dẫn của Giám Đốc trung tâm, Giáo sư Stefan Bratzel, các nhà khoa học đã nghiên cứu những đổi mới của các thương hiệu chế tạo ô tô trên toàn thế giới từ năm 2005. Kết hợp với công ty kiểm toán và tư vấn Price-waterhouseCoopers (PwC), họ công nhận những cải tiến vượt bậc nhất thông qua hình thức trao giải thưởng hằng năm. Khoảng 250 dòng xe thương mại đã được nghiên cứu và đánh giá trong năm 2019/20.

Gần 300 xe sang Porsche bị thu hồi do dính lỗi thiết kế - ảnh 3
Động cơ điện được trang bị trên Porsche Taycan được thiết kế với mức công suất tiêu chuẩn 616 mã lực. Ở bản Turbo có thể đạt công suất tối đa 671 mã lực và mô men xoắn cực đại 850 Nm thông qua tính năng Overboost, trong khi bản Turbo S lên tới 750 mã lực và 1.050 Nm mô men xoắn.

Ông Oliver Blume, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Porsche AG cho biết: "Chúng tôi vô cùng vinh dự khi dòng xe thể thao thuần điện đầu tiên của mình đã nhanh chóng được đón nhận và giành vị trí dẫn đầu tại giải thưởng AutomotiveINNOVATIONS Awards.

Chúng tôi đã phát triển mẫu xe mới bởi một đội ngũ mới, cùng với việc xây dựng nhà máy không khí thải CO2. Những cải tiến kỹ thuật được công nhận bởi giải thưởng này, như công nghệ sạc điện áp cao 800 Volt rút ngắn thời gian sạc. Hộp số 2 cấp ở trục sau đảm bảo mang đến trải nghiệm lái độc nhất. Hiện đơn đặt hàng và phản hồi của khách hàng về Taycan rất tích cực".

Ngoài giải thưởng này, Porsche Taycan cũng từng được các giải thưởng như: Xe thế giới của năm 2020 (World Car of the Year 2020) ở cả hai hạng mục - Xe hiệu suất cao của năm và xe sang trọng của năm (WCOTY); Chiếc xe của năm (Car of the Year) bình chọn bởi tạp chí của Anh, BBC TopGear (UK); Xe đột phá của năm (Game Changer of the Year) bởi tạp chí của Anh, BBC TopGear (UK).../.

Porsche thu hồi hàng trăm xe sang tại Trung Quốc Trong một thông báo trên website của mình, Tổng cục quản lý thị trường Trung Quốc cho biết hãng xe Porsche (China) Motors Ltd sẽ thu hồi 257 xe nhập khẩu ở thị trường nước này do một lỗi thiết kế. Porsche (China) Motors Ltd sẽ thu hồi...

Chia sẻ