Gần 97% ca mắc COVID-19 được điều trị khỏi, Việt Nam chỉ còn 6 ca dương tính, phi công Anh tốt lên từng ngày

Sức khoẻ 12/06/2020 - 08:10

GiadinhNet - Đến nay, nước ta đã điều trị khỏi 321/332 bệnh nhân mắc COVID-19 (chiếm 96,7%). Trong số 11 bệnh nhân còn lại, có 3 ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2; 2 ca âm tính lần 2 trở lên và chỉ còn 6 trường hợp dương tính.

Gần 97% ca mắc COVID-19 được điều trị khỏi, Việt Nam chỉ còn 6 ca dương tính, phi công Anh tốt lên từng ngày - ảnh 1

6h ngày 12/6, Bộ Y tế cho biết, đã 57 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Hiện có 9.226 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly), trong đó, 159 trường hợp cách ly tập trung tại bệnh viện; 8.722 trường hợp cách ly tập trung tại cơ sở khác và 345 trường hợp cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Đến nay, nước ta đã điều trị khỏi 321/332 bệnh nhân mắc COVID-19 (chiếm 96,7%). Trong số 11 bệnh nhân còn lại, có 3 ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2; 2 ca âm tính lần 2 trở lên và chỉ còn 6 trường hợp dương tính.

Gần 97% ca mắc COVID-19 được điều trị khỏi, Việt Nam chỉ còn 6 ca dương tính, phi công Anh tốt lên từng ngày - ảnh 2 Nguồn: Bộ Y tế

Về tình hình sức khỏe của bệnh nhân 91 - phi công người Anh, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, hiện sức khỏe bệnh nhân đã cải thiện tốt lên từng ngày. Về nhiễm trùng ở phổi do Burkholderia cenocepacia và Ralstonia Pickettii, mẫu cấy đàm gần nhất đã âm tính.

Bệnh nhân được tập bỏ máy thở ngắt quãng và thời gian bỏ máy thở đang tăng dần, bệnh nhân không còn sốt, thở chậm hơn với lượng oxy cung cấp chỉ 3 lít/phút.

"Bệnh nhân hiện tại tỉnh táo hoàn toàn, có thể nhớ cả mật khẩu của điện thoại và iPad của mình; vận động hai chi trên dần hồi phục về mức bình thường, có thể cầm bút viết lên bảng và sử dụng được điện thoại, sức cơ hai chân cũng cải thiện 3/5 từ mức 1/5 của 1 tuần trước đó. Bệnh nhân cũng có thể ngồi được trên xe lăn với sự trợ giúp của nhân viên y tế để phơi nắng mỗi sáng", Bệnh viện Chợ Rẫy thông tin.

Theo các bác sĩ, sắp tới, bệnh nhân sẽ được ngưng kháng sinh khi đã đủ liều, tiếp tục tập bỏ máy thở kết hợp dinh dưỡng đầy đủ, tập vận động phục hồi chức năng tích cực, phòng ngừa các nguy cơ nhiễm trùng mới và sau cùng là đánh giá việc rút cannule mở khí quản sau khi đã bỏ được máy thở để bệnh nhân có thể giao tiếp trở lại bằng lời nói.

Trước đó, bệnh nhân đã mỉm cười với các nhân viên y tế; có thể ngồi dậy, đung đưa hai chân, đồng thời tự bấm nút điều chỉnh độ cao của giường bệnh.

Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy nhận định, với sự tiến bộ hiện tại của bệnh nhân, có thể thời gian cần cho việc bỏ hoàn toàn được máy thở sẽ ngắn hơn như đã tiên lượng trước đó.

Đến nay, bệnh nhân 91 đã trải qua 86 ngày điều trị - là bệnh nhân COVID-19 có số ngày điều trị dài nhất ở nước ta.

N.Mai