Gần 40% doanh nghiệp không có hoạt động đổi mới sáng tạo

Khoa Học 30/08/2018 - 19:10

Các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và có hoạt động đổi mới sáng tạo chủ yếu nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm nhưng ít tập trung cho nghiên cứu để có được những sản phẩm mới.

Nhận định trên được đưa ra tại hội thảo “Kết quả thống kê đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp và đề xuất hoàn thiện công tác thống kê đổi mới sáng tạo ở Việt Nam” do Cục Thông tin KH&CN Quốc gia (Bộ KH&CN) tổ chức ngày 28/8/2018 tại Hà Nội.

Gần 40% doanh nghiệp không có hoạt động đổi mới sáng tạo - ảnh 1

TS. Trần Đắc Hiến Cục trưởng Cục thông tin KH&CN Quốc gia phát biểu tại Hội thảo

Tại Hội thảo, Cục Thông tin KH&CN Quốc gia cũng đã công bố kết quả cuộc điều tra thí điểm đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp giai đoạn 2014-2016 được tiến hành từ tháng 8-12/2017. Có 8.000 doanh nghiệp chế biến, chế tạo được lựa chọn khảo sát dựa trên các tiêu chí ngành kinh tế và quy mô doanh nghiệp theo lao động.

Kết quả khảo sát cho thấy, trong tổng số các phiếu điều tra thu về hợp lệ có gần 62% doanh nghiệp có hoạt động đổi mới sáng tạo, hơn 37% không có hoạt động đổi mới sáng tạo.

Nhóm DN có quy mô lao động càng lớn thì tỷ lệ các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo càng cao. Tỷ lệ các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo thuộc nhóm các DN nhà nước là cao nhất, tiếp đến thuộc về các DN có vốn đầu tư nhà nước và cuối cùng là DN ngoài nhà nước.

Đổi mới sáng tạo (ĐMST) là việc tạo ra, ứng dụng thành tựu, giải pháp kỹ thuật, công nghệ, giải pháp quản lý, tiếp thị để nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị gia tăng của sản phẩm, hàng hóa, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. 

Đây là lần đầu tiên Việt Nam thực hiện điều tra đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp với mục đích. Kết quả điều tra thử nghiệm nhằm thu thập thông tin đánh giá, đo lường khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo của các doanh nghiệp; đánh giá thực trạng đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp Việt Nam. Từ đó, cung cấp kịp thời thông tin cho các cơ quan quản lý để hoạch định chính sách, chiến lược định hướng và hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh đổi mới sáng tạo để nâng cao năng suất, sức cạnh tranh của các doanh nghiệp.

Nhận định được các chuyên gia đưa ra tại Hội thảo cho thấy, đổi mới sáng tạo là yếu tố quyết định sự thành bại của doanh nghiệp trong thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0 đang bùng nổ.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và có hoạt động đổi mới sáng tạo chủ yếu nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm như cắt giảm chi phí sản phẩm, nhưng ít tập trung cho nghiên cứu để có được những sản phẩm mới chiếm lĩnh thị trường.