Gần 6 tỷ USD dòng vốn FDI đổ vào bất động sản trong 8 tháng

Nhà đất 30/08/2018 - 17:26

3 dự án quy mô lớn được cấp chứng nhận đầu tư trong 8 tháng qua thuộc lĩnh vực bất động sản đã góp phần quan trọng đưa tổng vốn FDI đăng ký vào lĩnh vực bất động sản trong 8 tháng đầu năm lên 5,9 tỷ USD, chiếm 24,2% tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam.

Gần 6 tỷ USD dòng vốn FDI đổ vào bất động sản trong 8 tháng - ảnh 1
Thị trường M&A trong lĩnh vực bất động sản ngày càng sôi động (Ảnh TL)

Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa công bố, 8 tháng đầu năm, đã có 24,35 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam, tăng 4,2% so với cùng kỳ năm 2017. Trong số này, vốn đăng ký cấp mới là 13,48 tỷ USD, vốn tăng thêm là 5,58 tỷ USD, còn vốn đầu tư thông qua góp vốn, mua cổ phần là 5,28%.

Con số trên không tăng nhiều so với mức gần 23 tỷ USD của 7 tháng đầu năm, chủ yếu do trong tháng 8, không có dự án quy mô lớn nào được cấp chứng nhận đầu tư. Tuy nhiên, dấu ấn của các dự án FDI trong lĩnh vực bất động sản vẫn khá rõ nét.

Theo tổng hợp từ Cục Đầu tư nước ngoài, có tới 3/5 dự án quy mô lớn được cấp chứng nhận đầu tư trong 8 tháng qua thuộc lĩnh vực bất động sản. Trong đó, lớn nhất là Dự án Thành phố thông minh (Hà Nội), vốn đầu tư trên 4,1 tỷ USD của liên doanh nhà đầu tư Sumitomo (Nhật Bản) và BRG (Việt Nam). Tiếp đó là Dự án Laguna (Thừa Thiên Huế) nâng vốn đầu tư thêm 1,2 tỷ USD và Dự án Lotte Mall (Hà Nội), vốn đầu tư 600 triệu USD, với mục tiêu xây dựng khu tổ hợp tiêu chuẩn quốc tế cao cấp bao gồm trung tâm thương mại, khách sạn, văn phòng, căn hộ du lịch kinh doanh lưu trú ngắn ngày…

Ba dự án trên đã góp phần quan trọng đưa tổng vốn FDI đăng ký vào lĩnh vực bất động sản trong 8 tháng đầu năm lên 5,9 tỷ USD, chiếm 24,2% tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam. Đồng thời, đưa tổng vốn đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực này lũy kế đến nay đạt 56,8 tỷ USD, đứng thứ hai trong số các lĩnh vực hấp dẫn đầu tư nước ngoài nhất ở Việt Nam.

Có thể nói rằng, những con số trên đã chứng tỏ được sức hút của thị trường bất động sản đối với dòng vốn FDI. Đó cũng là nguyên nhân khiến thị trường M&A trong lĩnh vực bất động sản ngày càng sôi động.

Nguyễn Mạnh