Gặp khó ở mảng sản xuất smartphone, Huawei quay sang sản xuất xe điện

Công nghệ 26/02/2021 - 21:22

Dự án xe điện của Huawei có thể sẽ được công bố ngay trong năm nay.

Huawei đang lên kế hoạch sản xuất xe điện mang thương hiệu của chính mình và có thể ra mắt một số mẫu xe ngay trong năm nay, 4 nguồn tin thân cận nói với Reuters. Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh ông lớn viễn thông Trung Quốc chuyển dịch chiến lược mạnh mẽ vì những lệnh cấm vận của Mỹ.

Gặp khó ở mảng sản xuất smartphone, Huawei quay sang sản xuất xe điện - ảnh 1 Dự án xe điện của Huawei có thể sẽ được công bố ngay trong năm nay. Ảnh: Reuters

Theo đó, Huawei đang đàm phán với Changan Automobile và một số nhà sản xuất xe khác để sử dụng những nhà máy của họ và sản xuất xe điện, theo 2 nguồn tin. Bên cạnh đó, hãng này cũng đàm phán với BluePark New Energy Technology để hợp tác sản xuất.

Gặp khó ở mảng sản xuất smartphone, Huawei quay sang sản xuất xe điện - ảnh 2 Huawei từng tham vọng là nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới song giấc mơ này gặp trở ngại vì những hạn chế thương mại Mỹ đưa ra. Ảnh: Reuters

Trong trường hợp bạn chưa biết, trong gần 2 năm trở lại đây, Huawei nằm trong “danh sách đen” của Mỹ trong đó chặn các công ty công nghệ Mỹ được duy trì quan hệ thương mại trừ khi có giấy phép đặc biệt. Bên cạnh việc không được tiếp cận với các phần mềm, dịch vụ của Google, Huawei còn mất nguồn cung nhiều thành phần quan trọng của điện thoại, ví dụ như chip.

Gặp khó ở mảng sản xuất smartphone, Huawei quay sang sản xuất xe điện - ảnh 3 Ảnh: WSJ

Về phần mình, Huawei từ chối đưa ra bình luận về thông tin trên. “Huawei không phải một nhà sản xuất xe. Dù vậy, thông qua công nghệ thông tin và viễn thông, chúng tôi đặt mục tiêu trở thành một nhà cung cấp linh kiện điện hướng cho xe kỹ thuật số và mang lại những giá trị mới mẻ. Bằng cách này, các nhà sản xuất xe có thể cho ra các sản phẩm tốt hơn,” người phát ngôn của Huawei nói thêm.

Gặp khó ở mảng sản xuất smartphone, Huawei quay sang sản xuất xe điện - ảnh 4 Ảnh: FT

Dù vậy, Reuters nói rằng Huawei đã bắt đầu hoạt động thiết kế xe điện và đã bắt đầu tiếp cận các nhà cung ứng. Mục tiêu của Huawei là công bố dự án chính thức sớm nhất vào năm 2021. Ông Richard Yu, giám đốc mảng tiêu dùng của Huawei, người đưa Huawei thành một hãng smartphone hàng đầu thế giới, sẽ chuyển sự tập trung sang mảng xe điện. Xe điện của Huawei sẽ hướng đến thị trường đại trà.