Gặp tai nạn, ôtô cỡ nhỏ có tỷ lệ người tử vong cao nhất

Xe 18/06/2020 - 12:15

Viện Bảo hiểm An toàn Đường bộ (IIHS) vừa công bố kết quả của một nghiên cứu mới cho thấy những chiếc ôtô cỡ nhỏ có tỷ lệ người tử vong trong các vụ tai nạn cao hơn loại xe khác.

>> DÒNG BÀI HOT: BẢNG GIÁ XE

Theo cơ quan này, "15 trên 20 mẫu xethuộc đời 2017 với tỷ lệ người tử vong cao nhất" là ôtô cỡ nhỏ (small car) hoặc xe đô thị (minicar).

Nghiên cứu mới cũng cho thấy những chiếc xe đô thị có tỷ lệ gây tai nạn chết người cao nhất khi có tới 82 vụ tử vong trên mỗi 1 triệu ôtô đăng ký. Điều này đối lập với các loại SUV cỡ lớn khi chỉ có tỷ lệ 15 vụ tử vong trên 1 triệu ôtô.

Trong khi một số mẫu xe - gồm Volkswagen Golf - có tỷ lệ tử vong là 0, thì Ford Fiesta thể hiện kém nhất có đến 141 người thiệt mạng trên 1 triệu ôtô. Theo sau đó là Hyundai Accent (116), Chevrolet Sonic (98) và Nissan Versa Note (96).

Gặp tai nạn, ôtô cỡ nhỏ có tỷ lệ người tử vong cao nhất - ảnh 1
Những mẫu xe có tỷ lệ tai nạn chết người cao nhất.
 

Về tổng thể, các mẫu xe đời 2017 có tỷ lệ tử vong trung bình là 36 vụ trên mỗi 1 triệu ôtô, tăng 6 vụ so với năm 2014 và 8 vụ so với năm 2011.

Chia sẻ với Automotive News, Joe Young - người phát ngôn của IIHS - cho biết: "Mức tăng này phù hợp với tỷ lệ tử vong do tai nạn giao thông ở Mỹ đi cùng với một nền kinh tế được cải thiện sau cuộc đại suy thoái.

>> Xem thêm: Bảng giá xe Ford tháng 6/2020: Giảm giá ‘sập sàn’

Nghiên cứu chỉ xem xét các vụ tử vong của tài xế và loại trừ một số dữ liệu có khả năng ảnh hưởng tiềm tàng như tốc độ di chuyển. Điều này giải thích tại sao Ford Mustang GT là mẫu xe cỡ trung "chết chóc" nhất với tỷ lệ 81 trường hợp tử vong.

>> Xem thêm: Doanh số xe SUV 7 chỗ tháng 5/2020: VinFast Lux SA2.0 'rượt đuổi' Ford Everest

Nghiên cứu này cho thấy những mẫu ôtô cỡ nhỏ ngày càng kém thu hút trong khi các crossover, SUV và bán tải trở nên phổ biến hơn. Phó chủ tịch phụ trách nghiên cứu xe của IIHS - Joe Nolan - giải thích: "Các xe cỡ nhỏ cung cấp mức bảo vệ kém hơn cho tài xế khi xảy ra va chạm, và khối lượng nhẹ hơn khiến chúng phải chịu nhiều va chạm với các xe lớn hơn".

>> Xem thêm: Mazda BT-50 2021 trình làng: ‘Lột xác’ mạnh mẽ, giá chưa công bố

Ôtô cỡ nhỏ cũng thường được trang bị các hệ thống an toàn tương đối cơ bản. Trong khi đó, các xe sang, chiếm số lượng lớn trong danh sách gây ra ít tai nạn chết người nhất, sở hữu những tính năng an toàn tiên tiến hơn rất nhiều.

>> Xem thêm: XE HOT (17/6): Bảng giá xe Hyundai tháng 6, Mazda ra mắt xe mới tại Việt Nam

Gặp tai nạn, ôtô cỡ nhỏ có tỷ lệ người tử vong cao nhất - ảnh 2
Theo Viết Hoàng/Tiền phong