Gắp viên bi ve ra khỏi thực quản bé trai 5 tuổi

Sức khoẻ 24/04/2020 - 16:41

Trong lúc chơi đùa, bé N.Q.H. 5 tuổi ở Phú Thọ đã vô tình nuốt phải viên bi ve. Ngay lập tức, bé H. được gia đình đưa đi cấp cứu tại BV Đa khoa tỉnh.

Bé trai Nguyễn Quang H, 5 tuổi, trú tại huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ được gia đình đưa vào Trung tâm Sản nhi, BV Đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng mắc nghẹn nhưng vẫn tỉnh táo toàn trạng ổn định. Gia đình cho biết, trong lúc chơi đùa bé đã vô tình nuốt phải một viên bi.

Gắp viên bi ve ra khỏi thực quản bé trai 5 tuổi - ảnh 1
Viên bi mắc trong thực quản. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Sau khi chụp chiếu, các bác sỹ phát hiện dị vật mắc tại 1/3 trên thực quản và nhanh chóng chuyển sang khoa Thăm dò chức năng để tiến hành thủ thuật nội soi đường tiêu hóa.

Quá trình nội soi, bác sỹ đã gắp ra một viên bi có kích thước khoảng 7mm khỏi thực quản của bệnh nhi. Sau đó, tình trạng bệnh nhi đã ổn định, ăn uống bình thường và đã được xuất viện.

Theo ThS-bác sỹ Nguyễn Đình Chúc, Trưởng khoa Thăm dò chức năng, BV Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết: Gần đây, bệnh viện tiếp nhận khá nhiều trường hợp trẻ em nuốt phải các dị vật. Với những trường hợp dị vật tròn nhỏ có thể đi qua đường hậu môn ra ngoài. Nhưng với những trường hợp dị vật lớn, sắc nhọn hoặc dị vật rơi vào đường thở có thể gây suy hô hấp, thủng, tắc ruột…gây nguy hiểm đến tính mạng trẻ nhỏ.

Vì vậy, các bậc cha mẹ không nên cho trẻ ngậm những vật dễ nuốt để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Nếu không may bị dị vật đường thở, cần có biện pháp sơ cứu kịp thời, nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được các bác sỹ chẩn đoán và điều trị.

Vân Hà