Gắp thành công con đĩa dài 5cm trong mũi bệnh nhân

Xã hội 19/02/2019 - 09:22

Các bác sĩ tại một phòng khám ở Hà Tĩnh đã gắp ra thành công một con đĩa dài khoảng 5cm từ mũi một bệnh nhân. Chiều 18/02, thông tin từ Phòng khám Tai Mũi Họng bác sĩ Trần Xuân Sơn (tại số 02, ngõ 06, Đường Hải Thượng Lãn Ông, TP Hà Tĩnh) cho biết, các bác sỹ tại phòng khám này vừa tiến hành gắp ra ngoài ...

Các bác sĩ tại một phòng khám ở Hà Tĩnh đã gắp ra thành công một con đĩa dài khoảng 5cm từ mũi một bệnh nhân.

Chiều 18/02, thông tin từ Phòng khám Tai Mũi Họng bác sĩ Trần Xuân Sơn (tại số 02, ngõ 06, Đường Hải Thượng Lãn Ông, TP Hà Tĩnh) cho biết, các bác sỹ tại phòng khám này vừa tiến hành gắp ra ngoài thành công một con đĩa dài khoảng 5cm đang sống từ trong mũi bệnh nhân N.M.H, (18 tuổi quê quán Cẩm Hưng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh).

Gắp thành công con đĩa dài 5cm trong mũi bệnh nhân - ảnh 1

Con đĩa dài 5cm được gắp ra từ mũi bệnh nhân

Trước đó, ở nhà bệnh nhân N.M.H thấy máu chảy ra từ mũi mà không có biểu hiện sưng đau phù nề, thấy lạ người nhà bệnh nhân này đã dùng đèn pin soi vào thấy một vật đen sì, cử động.

Ngay sau đó, bệnh nhân đã được đưa đi khám tại Phòng khám chuyên khoa Tai Mũi Họng của Bác sĩ Trần Xuân Sơn, Phó trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, chủ phòng khám TMH Trần Xuân Sơn.

Bác sĩ Sơn cho biết, "bệnh nhân N.M.H. đến trong tình trạng bị chảy máu mũi bên trái, khi nội soi TMH cho bệnh nhân thì phát hiện một con đĩa còn sống trong hốc mũi. Sau đó tôi đã gắp ra, con đĩa dài khoảng 5cm, bụng đầy máu".

Gắp thành công con đĩa dài 5cm trong mũi bệnh nhân - ảnh 2

Phòng khám nơi gắp thành công con đĩa từ mũi bệnh nhân

Cũng theo bác sĩ Sơn thì đỉa thường sống ở các khe suối, ruộng, kênh mương…lúc còn nhỏ kích thước đỉa chỉ khoảng 0,5 - 1cm. Khi người xuống khe suối uống nước, tắm rửa, đỉa có thể sẽ nhanh chóng chui vào các khoang mũi, họng, thanh hoặc khí phế quản và sống ký sinh ở đó.

Sau một thời gian hút máu sống ký sinh, đỉa sẽ lớn rất nhanh, gây ra các triệu chứng như chảy máu, khó thở hoặc cảm giác khó chịu như có vật di chuyển trong mũi, họng. Vì vậy, để tránh mắc phải tình trạng này, người dân nên cẩn thận khi rửa, tắm hay uống nước ở khe suối hay trong rừng.

Nếu nghi ngờ có đỉa đã chui vào hốc mũi, họng thì người dân nên nhanh chóng đến khám chuyên khoa tai mũi họng để nội soi gắp ra ngoài.

Toàn diễn biến trận đấu U22 Việt Nam và U22 Philippines