Gartner thống kê thị trường di động Quý 3/2018: Huawei và Xiaomi tiếp tục tăng trưởng ấn tượng, Samsung vẫn dẫn đầu nhưng suy giảm doanh số

Công nghệ 04/12/2018 - 16:46

Samsung vẫn dẫn đầu thị trường smartphone toàn cầu nhưng đang gặp phải sự cạnh tranh quyết liệt từ các thương hiệu Trung Quốc như Huawei và Xiaomi.

Hôm nay, Gartner – một công ty nghiên cứu thị trường nổi tiếng - đã công bố số liệu thống kê về doanh số smartphone toàn cầu trong quý 3 năm 2018. Thống kê này dựa trên số lượng bán hàng thực tế, cụ thể đó là số lượng điện thoại di động thực sự đến với tay người tiêu dùng. Kết quả cho thấy trong Quý 3, doanh số smartphone toàn cầu tăng 1,4% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 389 triệu chiếc.

Gartner thống kê thị trường di động Quý 3/2018: Huawei và Xiaomi tiếp tục tăng trưởng ấn tượng, Samsung vẫn dẫn đầu nhưng suy giảm doanh số - ảnh 1

Cả Samsung và Apple đều không đạt kết quả kinh doanh ấn tượng trong Q3/2018

Huawei và Xiaomi là 2 thương hiệu lớn có sự tăng trưởng về doanh số. Doanh số smartphone của Huawei tăng 43% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 52,21 triệu chiếc. Đối với Xiaomi, doanh số của hãng tăng khoảng 20% ​​so với cùng kỳ năm trước, đạt 33,21 triệu chiếc. Nếu loại trừ doanh số bán hàng của Xiaomi và Huawei thì tổng doanh số của các doanh hiệu còn lại giảm 5,2%.

Mặc dù Samsung vẫn là nhà sản xuất smartphone hàng đầu trên thế giới nhưng doanh số của họ cũng giảm đến 14% trong quý vừa qua. Đây là mức giảm cao nhất của công ty Hàn Quốc mà Gartner ghi nhận được trong những năm gần đây. Điều này chứng minh rằng dòng Galaxy S9, Note9 và các sản phẩm trung cấp của họ không kinh doanh tốt do sự cạnh tranh mãnh liệt từ các thương hiệu Trung Quốc mà nổi bật là Xiaomi và Huawei.

Trong số 5 vị trí dẫn đầu, Apple xếp thứ ba và OPPO đứng thứ năm. Apple hầu như không có sự biến động lớn về doanh số và thị phần trong quý vừa qua. Nếu doanh số iPhone XR/XS không tốt, hiệu suất kinh doanh của Apple trong Quý 4/2018 sẽ bị giảm.

Tham khảo: Gizchina