Gấu đen chui vào nhà vệ sinh tấn công người

Khoa Học 02/03/2021 - 22:06

Một phụ nữ Alaska, Mỹ đã sợ hãi tột độ vì bị gấu tấn công từ bên dưới khi cô dùng nhà vệ sinh ngoài trời trong lúc đi cắm trại.

Sự việc xảy ra khi Shannon Stevens cùng anh trai, Erik, và bạn gái của anh có chuyến đi khám phá thiên nhiên ngày 13/2 và cắm trại khoảng 30 km về phía tây bắc của Haines, đông nam Alaska.

“Tôi ra nhà vệ sinh ngoài trời, ngồi xuống bồn cầu và ngay lập tức có thứ gì đó cắn vào mông tôi. Tôi nhảy dựng và hét toáng lên", Shannon Stevens nói với AP.

Anh trai Shannon - anh Erik - nghe thấy tiếng cô hét và ra kiểm tra khu vệ sinh, cách nơi họ ở khoảng 46 m. Ở đó, anh thấy Shannon đang giữ chặt vết thương. Lúc đầu, họ nghĩ cô bị cắn bởi một con sóc, hoặc chồn, hay con vật gì đó nhỏ.

Erik lấy đen pin để kiểm tra kỹ hơn

“Tôi mở bệ bồn cầu và một con gấu ở ngay đó, ngang với bệ ngồi của bồn cầu, nhìn tôi ngược lại qua cái lỗ”, anh nói.

Gấu đen chui vào nhà vệ sinh tấn công người - ảnh 1

Vùng hoang dã ở Alaska nơi Shannon Stevens cùng anh trai đi cắm trại. Ảnh: AP.

“Tôi ngay lập tức đóng cái nắp bồn lại và hét lên ‘Có một con gấu ở dưới đó, chúng ta phải ra khỏi đây ngay bây giờ’”, anh kể lại. "Và chúng tôi chạy về lều nhanh nhất có thể".

Khi đã an toàn trong lều, họ sơ cứu cho Shannon. Vết thương chảy máu nhưng không quá sâu, nhưng họ sẽ đến Haines nếu nó diễn biến xấu.

Sáng hôm sau, họ tìm thấy dấu chân gấu trên khắp khu đất nhưng nó đã rời khỏi đó.

Họ phát hiện con gấu đã vào được bên trong nhà qua cái lỗ ở cửa sau.

Nhà sinh vật học Carl Koch ở Alaska cho rằng đó là một con gấu đen dựa trên những bức ảnh về những dấu chân mà anh nhìn thấy, và thực tế là một người hàng xóm đã gửi cho anh bức ảnh về một con gấu đen lảng vảng ở khu nhà của cô hai ngày sau đó.

Gấu đen chui vào nhà vệ sinh tấn công người - ảnh 2

Gấu đen Alaska. Ảnh: Alaska Department of Fish and Game.

Chủ nhà đã hét lên đuổi con gấu đi nhưng nó không phản ứng. Nó cũng không đến gần cô mà đi loanh quanh, giống như đang mộng du khi ngủ đông.

Mặc dù đang là mùa đông, Koch cho biết họ nhận được cuộc gọi về việc nhìn gấu ra ngoài quanh năm.

Năm 2020 là một năm kỷ lục đối với các vấn đề về gấu ở Haines.

Ông cho biết lý do có thể là năm nay sản lượng cá hồi không tốt. Ông nói: “Cũng có thể là con gấu tích chưa đủ chất béo khi chúng vào hang ngủ đông nên chúng có thể ra ngoài thường xuyên hơn hoặc sớm hơn”.

Koch nghi ngờ vết thương của Shannon là do con gấu dùng chân cào cô chứ không phải cắn và cho biết: “Đối với việc bị cào vào mông khi ngồi xuống, cô ấy có thể là người duy nhất trên Trái Đất từng gặp điều này, theo như tôi biết”.

Dù là mùa nào đi chăng nữa, Erik nói từ nay anh sẽ luôn mang theo bình xịt chống gấu khi đến những vùng hẻo lánh, còn Shannon cũng có sẽ thay đổi thói quen.

“Chắc chắn là từ nay tôi sẽ nhìn vào trong bồn cầu trước khi ngồi xuống”, cô nói.

Khánh Linh