Gấu đen ''sàm sỡ'' nữ du khách: Dân tình phẫn nộ vì điều xảy ra với con gấu

Chuyện lạ 11/08/2020 - 16:48

Các quan chức địa phương cho rằng con gấu đen có khả năng gây nguy hiểm cho du khách.

Hồi cuối tháng 7, một con gấu đen bỗng trở nên "nổi tiếng" khi có hành động lạ với nhóm nữ du khách ở Mexico.

Video cho thấy con gấu đen đứng bằng hai chân sau, ngửi tóc một trong ba nữ du khách trong Công viên Sinh thái Chipinque, Mexico. Cô gái ban đầu có vẻ sợ hãi nhưng sau đó giữ được bình tĩnh, lấy điện thoại ra chụp selfie với con gấu. Nó thậm chí tỏ vẻ rất hợp tác.

Nhiều người dùng mạng xã hội sau khi xem video nhận định con gấu thật thân thiện. Tuy nhiên, các nhà chức trách địa phương cho rằng đây là hành vi nguy hiểm. 

BBC đưa tin, con gấu đực nặng 96 kg sau đó đã bị bắt. Theo các các quan chức địa phương, con gấu đen này đã nhiều lần tiếp xúc với người trong công viên và khu dân cư lân cận. Người dân sống gần công viên sinh thái Chipinque thậm chí còn đặt tên nó là "Chipi".

Mặc dù các vụ gấu tấn công người hiếm khi xảy ra, trung bình mỗi năm vẫn có một người bị gấu đen giết chết ở Bắc Mỹ, theo Dave Garshelis - nhà khoa học nghiên cứu về gấu.

Các chuyên gia về động vật hoang dã thường xuyên nhắc nhở du khách rằng gấu là loài rất hoang dã và nguy hiểm, có những hành vi đôi khi không thể đoán trước được.

Gấu đen ''sàm sỡ'' nữ du khách: Dân tình phẫn nộ vì điều xảy ra với con gấu - ảnh 1

Theo các các quan chức địa phương, con gấu đen này đã nhiều lần tiếp xúc với người trong công viên và khu dân cư lân cận.

Về con gấu Chipi, nó bị các quan chức của cơ quan bảo vệ môi trường liên bang Mexico (Profepa) bắt khi đang ngủ trong sân sau của một nhà dân. Sau đó, nó được bác sĩ thú y tại Đại học Tự trị Nuevo León kiểm tra và đeo vòng cổ radio. Con vật cũng đã bị thiến.

Profepa cho biết quyết định thiến con gấu được đưa ra bởi một điều phối viên động vật hoang dã của Đại học Tự trị Nuevo León. Người này nói đã tham khảo ý kiến Tổng giám đốc về kiểm soát động vật hoang dã của Profepa, ông Martín Vargas Prieto. 

Ông Vargas Prieto cho biết sắp tới con gấu sẽ được chuyển tới dãy núi Sierra de Nido ở bang Chihuahua. Và để tránh việc nó đánh nhau với những con gấu khác ở dãy núi, họ đã quyết định thiến con gấu.

Gấu đen ''sàm sỡ'' nữ du khách: Dân tình phẫn nộ vì điều xảy ra với con gấu - ảnh 2

Con gấu rất hợp tác chụp ảnh selfie cùng nữ du khách

Động thái này khiến nhiều người dùng mạng phẫn nộ.

Một người dùng mạng viết: "Tại sao lại làm như vậy với con gấu? Những người phụ nữ này xâm chiếm không gian của nó mà".

Người khác bình luận: "Việc này thật vô lý ".

Một đơn kiến nghị trực tuyến vừa được đăng lên trang Change.org nhằm phản đối việc di dời con gấu. Đơn kiến nghị nhận được hơn 135.000 chữ ký.

"Con gấu đang ở trong môi trường sống của nó, chúng tôi yêu cầu nó vẫn được sống trong khu vực và không sống trong sở thú", trích đơn kiến nghị.

Trước làn sóng phản đối này, Profepa cho biết họ đang điều tra quyết định thiến con gấu của điều phối viên.

(Dịch từ BBC, Stuff)