Gay gắt bủa vây từ bão trừng phạt của Mỹ: Nga bắt đầu "lộ diện"

Thế giới 18/02/2019 - 16:44

Dự luật mới nhất từ đòn trừng phạt của Mỹ nhằm vào Nga Cách đây 2 năm, Nga ắt hẳn phải vui mừng phấn khởi khi ứng viên Donald Trump chính thức trở thành Tổng thống Mỹ trong bầu cử năm 2016. Ảnh minh họa. Nguồn: AFP Hiện tại, mọi thứ đang thay đổi khi căng thẳng giữa Washington và Moscow vẫn liên tục dai dẳng. Các hi vọng sớm cho quan hệ tốt đẹp giữa Moscow và Washington đang trở nên mờ nhạt. "Khiêu khích" và "điên ...

Dự luật mới nhất từ đòn trừng phạt của Mỹ nhằm vào Nga

Cách đây 2 năm, Nga ắt hẳn phải vui mừng phấn khởi khi ứng viên Donald Trump chính thức trở thành Tổng thống Mỹ trong bầu cử năm 2016.

Gay gắt bủa vây từ bão trừng phạt của Mỹ: Nga bắt đầu

Ảnh minh họa. Nguồn: AFP

Hiện tại, mọi thứ đang thay đổi khi căng thẳng giữa Washington và Moscow vẫn liên tục dai dẳng. Các hi vọng sớm cho quan hệ tốt đẹp giữa Moscow và Washington đang trở nên mờ nhạt.

"Khiêu khích" và "điên cuồng" là các từ mà Kremlin hay lựa chọn sử dụng cho phản ứng trước các trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Nga. Người phát ngôn Kremlin - ông Dmitry Peskov ngày 14/2 từng mô tả, thách thức từ các trừng phạt mới được ví như "mánh khóe" và cảnh báo các hậu quả tai hại nếu điều này thông qua.

"Chúng tôi cân nhắc điều này không thể chấp nhận và tin rằng các hành động như vậy có thể đối phó với các quy luật thương mại quốc tế được công nhận toàn cầu", người phát ngôn Kremlin Dmitry Peskov cho biết.

Căng thẳng diễn ra sau khi nhóm nghị sĩ Mỹ đưa ra các trừng phạt mạnh mẽ vào Nga với các cáo buộc bê bối bầu cử Mỹ và các động thái liên quan đến Ukraine.

Các trừng phạt sẽ nhằm mục tiêu vào các ngân hàng Nga, không gian mạng, tổ chức và các cá nhân. Dự thảo sẽ đưa ra các biện pháp cứng rắn nhằm vào ngành khí đốt như gas và dầu của Nga – khu vực các công ty năng lượng toàn cầu đang đầu tư mạnh mẽ.

Nếu dự luật thông qua và được Tổng thống Donald Trump ký kết, các nhà phân tích cho biết, trừng phạt có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế Nga.

Một số nhà lập pháp đã đưa ra dự luật là nỗ lực mới nhất của Quốc hội nhằm thúc đẩy Nhà Trắng tăng cường chính sách chống lại Moscow.

Các nghị sĩ Mỹ đã thông qua dự luật được ví như một nỗ lực của Quốc hội gần đây nhất yêu cầu Nhà Trắng có chính sách cứng rắn đối phó với Moscow.

"Các động thái của Tổng thống Trump trước các hành động được cho là khiêu khích của Nga đã khiến Quốc hội Mỹ đưa ra quyết định then chốt", ông Bob Menendez, một trong số những nghị sĩ đưa ra dự luật cho biết trong một tuyên bố.

Tổng thống Trump từng bày tỏ nhiều lần hâm mộ Tổng thống Nga Vladimir Putin nhưng lại liên tục chịu các chỉ trích từ các nghị sĩ xung quanh các động thái cứng rắn với Nga sau nhiều cáo buộc.

Vào tháng Một, chính quyền Tổng thống Trump đã nới lỏng các trừng phạt vào 3 công ty Nga có liên quan đến tỷ phú Nga Oleg Deripaska. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng tạm hoãn các trừng phạt bổ sung vào Nga sau khi Moscow không chứng minh được họ không hề sử dụng các vũ khí hóa học.

Trong vài năm qua, Nga luôn bị kìm kẹp bởi các làn sóng trừng phạt quốc tế sau các cáo buộc liên quan đến bầu cử Nga cũng như các vấn đề Ukraine hay Syria.

Các nhà chỉ trích cho rằng, trừng phạt đã ảnh hưởng ít nhiều đến thái độ của Kremlin. Tuy nhiên, rất ít nghi ngờ cho rằng, trừng phạt đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến tăng trưởng và đầu tư kinh tế vào Nga.

Các quan chức Nga cho biết, Nga đã liên tục có các điều chỉnh đối phó với trừng phạt và đang đặt mục tiêu tăng trưởng 2%.

Phản ứng của Moscow?

Các quan chức Nga đã lên tiếng rằng, các biện pháp bổ sung sẽ đối phó với Washington, yêu cầu các nước giống như Nga và Trung Quốc xa rời đồng đôla của Mỹ để tìm hướng mới giữa các trừng phạt gia tăng.

Giới quan sát cho rằng, vấn đề thực sự nằm ở các hành động của Nga trên trường quốc tế.

Các cáo buộc từ can thiệp bầu cử quanh thế giới, vụ việc đầu độc cựu điệp viên Skripal tại Anh, các liên quan trong vấn đề Ukraine và Syria. Moscow liên tục bác bỏ mạnh mẽ các điều này.

Trong vài tuần qua, Nga dường như ít xuất hiện trong các tiêu điểm quốc tế và lên tiếng mạnh mẽ phản đối các trừng phạt mới.

Thủ tướng Medvedev cũng đưa ra tuyên bố rằng, các trừng phạt của Mỹ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề nội bộ của Washington.

  • Bước chân Nga – Trung xích lại gần: Điều gì khiến Mỹ lo lắng nhất? Đọc ngay

  • Lá chắn mới đắt giá của Nga trước trừng phạt Mỹ Đọc ngay

Nói vào ngày 15/2 tại diễn đàn đầu tư Nga tại Sochi, Thủ tướng Dmitry Medvedev đã kêu gọi các nỗ lực gần đây nhất của các nhà lập pháp Mỹ tăng cường trừng phạt vào Nga được xem như là một câu chuyện "vớ vẩn".

Thủ tướng Medvedev cho biết, trong khi các trừng phạt có thể ảnh hưởng đến kinh tế Nga nhưng không gây ra bất kỳ tàn phá vật chất nào đồng thời cho rằng Moscow nên tiếp tục có định hướng mới. Tuy nhiên, Thủ tướng Medvedev cho biết, các trừng phạt là không hữu ích bởi điều đó ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế.

Thủ tướng Medvedev cho biết, họ không liên quan đến quan hệ song phương nhưng lại là vấn đề nội bộ của chính Mỹ.

Phản ứng trước trừng phạt của Mỹ, trợ lý chính sách đối ngoại của Tổng thống Nga, ông Yuri Ushakov hôm 17/2 cho biết, Nga sẽ cân nhắc các biện pháp đáp trả vòng trừng phạt mới nhất của Mỹ nhằm vào quốc gia này.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov hôm 17/2 cho rằng giống như các đợt trừng phạt trước, vòng trừng phạt mới nhất của Mỹ sẽ là "vô ích".

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cũng khẳng định, Nga có đầy đủ biện pháp để bảo vệ nền kinh tế trước bất cứ biện pháp trừng phạt mới nào của Mỹ.

Hồng Nhung