GĐKT Yusuke Adachi được VFF giao những nhiệm vụ gì?

Thể thao 04/07/2020 - 11:59

Bên cạnh việc hoạch định chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam, chuyên gia người Nhật còn được giao nhiệm vụ xây dựng nguồn nhân lực cho bóng đá trẻ.

Sau khi chia tay Giám đốc kỹ thuật Jurgen Gede, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã lập tức tìm được ứng viên thay thế phù hợp. Đó là ông Yusuke Adachi – một huấn luyện viên, giảng viên bóng đá đến từ Nhật Bản.

Tuy vậy, do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, ông Adachi chưa thể lập tức đáp chuyến bay đến xứ sở mới để có lễ ra mắt chính thức và bắt tay vào nhiệm vụ mới. Vì lẽ đó, thông tin về nhân vật này cũng như các công việc mà ông được VFF giao phó cũng xuất hiện rất hãn hữu.

Mãi đến gần đây, thông qua bài chia sẻ trên trang chủ VFF, Phó Chủ tịch thường trực Trần Quốc Tuấn mới giải đáp phần nào các thắc mắc này.

GĐKT Yusuke Adachi được VFF giao những nhiệm vụ gì? - ảnh 1

Ông Adachi có nhiều việc để làm cùng bóng đá Việt Nam

Người đứng đầu Liên đoàn tiết lộ: “Vai trò của GĐKT khác với HLV, do vậy phải tính toán, lựa chọn người phù hợp với những yêu cầu ngày càng cao của bóng đá Việt Nam. Thực tế, nhu cầu phát triển bóng đá trẻ của các trung tâm đào tạo đang diễn ra khá mạnh mẽ, điều này đỏi hỏi phải tìm ứng viên không chỉ có khả năng hoạch định mà cần có thêm kinh nghiệm.

Ông Yusuke Adachi từng trải qua nhiều vị trí từ HLV đào tạo trẻ của Nhật Bản, GĐKT một số LĐBĐ châu Á, tham gia vào chương trình bóng đá trẻ tầm quốc gia Nhật Bản, tham gia sự kiện World Cup với vai trò chuyên gia kỹ thuật một cách chính thức của FIFA.

Trong suốt thời gian làm việc ở AFC, với vai trò giảng viên bằng chuyên nghiệp (Pro), ông Adachi đã tham gia giảng dạy lớp huấn luyện viên Pro đầu tiên của Việt Nam, được các HLV trong nước đánh giá rất cao.

Qua tìm hiểu, đánh giá và cân nhắc, Liên đoàn nhận thấy sự hiện diện của ông Adachi với vai trò GĐKT sẽ giúp chúng tôi chủ động hơn về việc tổ chức các hệ thống đào tạo hiện nay. Các CLB rất cần sự chủ động trong nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt các HLV bằng B, A, Pro nhằm đáp ứng tiêu chí triển bóng đá chuyên nghiệp của AFC”.

GĐKT Yusuke Adachi được VFF giao những nhiệm vụ gì? - ảnh 2

Ông Adachi được tin tưởng sẽ giúp bóng đá Việt Nam phát triển hơn nữa

Phó Chủ tịch Trần Quốc Tuấn cũng chỉ ra một số yêu cầu công việc chi tiết dành cho chuyên gia người Nhật: “Ngoài công việc hoạch định, tổ chức, lên kế hoạch cho các đội tuyển trẻ Việt Nam, ông Adachi sẽ chịu trách nhiệm đào tạo nguồn nhân lực cho bóng đá trẻ Việt Nam, đặc biệt là hệ thống HLV trẻ, GĐKT cho các CLB và trung tâm bóng đá, phối hợp, nâng cao chất lượng, cập nhật thông tin quốc tế cũng như những phương pháp hiện đại tiên tiến nhất hiện nay để bóng đá Việt Nam có bước tiếp cận ngắn hơn đối với sự phát triển bóng đá quốc tế”.

Với sự hiện diện và chung tay từ những chuyên gia bóng đá chất lượng và dày dạn kinh nghiệm như ông Park Hang-seo (HLV trưởng ĐTQG và U23 Việt Nam), Philippe Troussier (HLV trưởng U19 Việt Nam) và Yusuke Adachi (Tân Giám đốc kỹ thuật), VFF kì vọng bóng đá Việt Nam sẽ có bước phát triển tương xứng với kỳ vọng mà người hâm mộ đặt ra, sau hàng loạt thành công đã có trong giai đoạn 2018/2019.

Chia sẻ