Gen Z gia nhập "thế hệ mất ngủ", nguyên nhân lớn nhất do lo lắng

Đời sống 17/05/2021 - 23:33

Gen Z cũng là thế hệ thức khuya nhất khi tới 52,3% không bao giờ đi ngủ trước 23 giờ.

Gen Z có thể coi là lực lượng đang "lên ngôi", chiếm lĩnh vị thế đi đầu trong nhiều lĩnh vực. Họ là những người trẻ đầy sáng tạo, tiềm năng, tuy nhiên cũng tồn tại vô số vấn đề giống như các thế hệ đi trước.

Mới đây, trên MXH đã chia sẻ rất nhiều về thống kê có liên quan đến một trong số vấn đề nổi bật mà Gen Z đang gặp phải, đó chính là vấn đề về giấc ngủ. Cụ thể, một báo cáo về chỉ số giấc ngủ của Trung Quốc cho hay thế hệ Gen Z, đặc biệt là lứa 10X đang dần gia nhập đội quân "mất ngủ".

Gen Z gia nhập

Gen Z đang dần trở thành "thế hệ mất ngủ" mới

Năm 2013, thời gian ngủ trung bình của một người rơi vào tầm 8,8 giờ/ngày nhưng đến năm 2020, con số này giảm xuống chỉ còn 6,69 giờ. Từ thực trạng mất ngủ đến nền công nghiệp ban đêm khiến những khái niệm "làm việc lúc mặt trời mọc, nghỉ ngơi lúc mặt trời lặn" hay "ngủ một giấc no nê đến tự tỉnh" đã biến mất vĩnh viễn.

Cũng theo thống kế này, vào năm 2020, 19,4% người tham gia thường xuyên bị mất ngủ. Trong số đó, thế hệ Gen Z mất ngủ chiếm tỷ lệ cao nhất là 22,2%. Nguyên nhân được đưa ra có thể vì một bộ phận Gen Z lứa đầu vừa chập chững bước vào xã hội nhưng đã lập tức phải nhận đả kích liên tiếp của dịch bệnh, điều này đã ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ của họ.

Bên cạnh đó, 19,2% người tham gia khảo sát cho biết nguyên nhân giấc ngủ của họ bị trì hoãn là do lo âu. Xu hướng lo lắng ở phụ nữ trước khi đi ngủ cao hơn ở nam giới. Trong cùng thế hệ Gen Z, càng đổ về lứa 10X thì tỉ lệ trì hoãn giấc ngủ do lo âu càng tăng cao. Về nguyên nhân gây ra lo âu, 21,6% lo âu vì chính các vấn đề liên quan đến giấc ngủ và họ càng lo âu thì chất lượng giấc ngủ càng đi xuống. Tất cả tạo nên một vòng tuần hoàn ác tính: mất ngủ - lo âu - mất ngủ. Cụ thể hơn, 44,6% người cảm thấy lo âu do giấc ngủ thiếu ổn định, 44,2% cảm thấy lo âu vì khó đi vào giấc ngủ và 34,9% lo âu do mất ngủ hoàn toàn.

Gen Z gia nhập

Gen Z gặp rất nhiều vấn đề liên quan đến giấc ngủ

Đồng thời, việc không dám ngủ nướng vào những ngày đi làm và quyết không dậy sớm vào cuối tuần dần trở thành tiêu chuẩn. Theo đó, mọi người thường dành trung bình 9,4 phút trên giường (sau khi thức dậy) vào các ngày đi làm và trung bình 29,8 phút vào cuối tuần.

Không chỉ mất ngủ, Gen Z cũng là thế hệ thức khuya nhất khi tới 52,3% người được hỏi không bao giờ ngủ trước 23 giờ. Tuy nhiên, có một điều đáng chú ý là 62,7% trong số họ đã bắt đầu có thói quen mua các sản phẩm hỗ trợ giấc ngủ như mặt nạ mắt, máy massage chân, tinh dầu xông hơi, vòng tay theo dõi giấc ngủ... Có thể thấy càng ngày, các bạn trẻ càng có ý thức hơn về việc giữ gìn sức khỏe cũng như chất lượng giấc ngủ để đảm bảo cuộc sống.

Ảnh minh họa: Pinterest