General Electric nói lời tạm biệt điện than

Công nghệ 22/09/2020 - 23:01

Tập đoàn công nghiệp Mỹ General Electric ngày 21/9 tuyên bố từ bỏ việc tham gia xây dựng các nhà máy nhiệt điện than để tập trung vào các dạng năng lượng khác ít ô nhiễm hơn và có lợi hơn.

General Electric nói lời tạm biệt điện than - ảnh 1

Quyết định này có thể dẫn đến việc chuyển nhượng hoặc đóng cửa các cơ sở và có thể ảnh hưởng đến một số công việc nhất định, tập đoàn cảnh báo trong một thông cáo báo chí, nhấn mạnh rằng họ sẽ tiếp tục cung cấp dịch vụ cho các nhà máy nhiệt điện than hiện có.

Nhưng GE hiện muốn tập trung vào tuabin khí cho nhà máy nhiệt điện hoặc tuabin hơi nước cho nhà máy điện hạt nhân cũng như năng lượng tái tạo.

Russell Stokes, người đứng đầu bộ phận năng lượng của GE, cho biết: “Chúng tôi đang tập trung vào các mô hình sản xuất điện hấp dẫn và có triển vọng tăng trưởng”.

Bất chấp sự ủng hộ của Tổng thống Mỹ đối với than đá, dạng năng lượng này ngày càng kém cạnh tranh với các giải pháp thay thế khác, chẳng hạn như khí đá phiến hoặc năng lượng gió.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ, tại Mỹ, tiêu thụ than hiện ở mức thấp nhất trong 40 năm qua, và việc đóng cửa mỏ than đang gia tăng.

Sáng kiến của GE trong mọi trường hợp đều được Hiệp hội Bảo vệ môi trường Hoa Kỳ NRDC hoan nghênh.

"Các cộng đồng và các nhà hoạt động đã kêu gọi GE loại bỏ than trong nhiều năm", tổ chức phi chính phủ này cho biết trong một tweet. "Đây là một bước quan trọng và lâu dài để bảo vệ sức khỏe của người dân và môi trường".

Nh.Thạch

AFP