General Motors giới thiệu xe bay tự hành tại triển lãm CES

Công nghệ 13/01/2021 - 11:18

Công ty xe hơi General Motors tại hội chợ sản phẩm điện tử và các kỹ thuật mới CES 2021 đã giới thiệu kiểu xe bay Cadillac tương lai, có thể tự điều khiển, tự cất cánh và hạ cánh thẳng đứng, chở theo hành khách.

General Motors đã giới thiệu một chiếc Cadillac bay tương lai - một phương tiện tự lái có thể cất cánh và hạ cánh theo phương thẳng đứng và chở hành khách trên đường phố và trên không.

Một giám đốc điều hành cấp cao của GM đã gọi ý tưởng này là ““phương tiện di chuyển cá nhân trong tương lai”.

Chiếc Cadillac bay một người ngồi này - về mặt kỹ thuật, có khả năng cất và hạ cánh theo chiều thẳng đứng (VTOL) và có thể bay từ nóc tòa cao ốc này tới nóc tòa cao ốc khác ở khu thành thị, với vận tốc lên tới 55 dặm giờ (88 km/giờ).

General Motors giới thiệu xe bay tự hành tại triển lãm CES - ảnh 1

Chiếc xe điều khiển tự động và chạy hoàn toàn bằng điện, với động cơ 90kW, bộ pin Ultium của GM và thân máy siêu nhẹ với bốn cánh quạt.

Chiếc Cadillac bay được giới thiệu trong phần thuyết trình qua video của Giám đốc điều hành GM Mary Barra, cùng với một chiếc xe Cadillac chạy điện dùng cho gia đình hay cũng có thể dùng làm phương tiện chuyên chở công cộng.

Năm ngoái, Barra tiết lộ hãng đang nghiên cứu các phương thức vận chuyển mới như taxi trên không.

Các ý tưởng trong video CES được giới thiệu bởi Giám đốc thiết kế GM Mike Simcoe, người đã mô tả VTOL là “chiếc Cadillac của sự cơ động trên không trong đô thị”.

General Motors giới thiệu xe bay tự hành tại triển lãm CES - ảnh 2

Ông nói: “VTOL là chìa khóa trong tầm nhìn của GM về một tương lai đa phương thức”.

Chiếc xe Cadillac tự hành được giới thiệu có hình hộp, giống như một chiếc du thuyền, cũng do nhóm của Simcoe thiết kế. Chiếc xe có cửa trượt trước sau và một cửa sổ trời toàn cảnh.

Cabin có chỗ ngồi giống như một phòng khách, cộng với cảm biến sinh trắc học, điều khiển bằng giọng nói và nhận dạng cử chỉ tay.

GM từ chối tiết lộ thêm chi tiết.

Các nhà sản xuất ô tô khác, bao gồm Toyota Motor, Hyundai Motor và Geely Automobile, trước đây đã giới thiệu các phương ý tưởng về các phương tiện bay như một phần trong kế hoạch tương lai của họ.

Cổ phiếu GM tăng 6,2% lên 47,82 USD.

H.A (Theo New York Post)