George Floyd và cảnh sát ghì gáy ''từng ẩu đả nhau''

Thế giới 11/06/2020 - 17:47

George Floyd và Derek Chauvin, cảnh sát da trắng ghì gáy khiến anh tử vong, cùng làm việc trong hộp đêm và từng ẩu đả nhau, theo đồng nghiệp cũ.  

David Pinney, một đồng nghiệp cũ của George Floyd và Derek Chauvin, cho biết cả hai đều làm bảo vệ hộp đêm ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota, cùng thời điểm và biết nhau "rất rõ". "Họ từng cụng đầu nhau. Điều này liên quan đến việc Derek cực kỳ hung hăng với một số khách quen trong hộp đêm, đây là một vấn đề", Pinney giải thích.

Chauvin, 44 tuổi, bị truy tố tội giết người cấp độ hai, tức cố ý giết người nhưng không có suy tính hay kế hoạch từ trước, và ngộ sát về cái chết của Floyd, 46 tuổi, sau khi ghì gáy lên cổ người đàn ông này gần 9 phút hôm 25/5. Hình phạt cho giết người cấp độ hai có thể lên tới 40 năm tù. Video ghì gáy đã châm ngòi cho các cuộc biểu tình trên khắp nước Mỹ và nhiều quốc gia trên thế giới.

George Floyd và cảnh sát ghì gáy ''từng ẩu đả nhau'' - ảnh 1

Derek Chauvin ghì gáy George Floyd trong vụ khống chế ở Minneapolis hôm 25/5. Ảnh: CBS.

Luật sư của gia đình Floyd kêu gọi truy tố Chauvin tội giết người cấp độ một "vì chúng tôi tin rằng anh ta biết George Floyd là ai". Giết người cấp độ một là mức độ nghiêm trọng nhất. Ba dấu hiệu cấu thành tội phạm gồm: cố ý, có cân nhắc và suy tính. Hình phạt có thể tới án tử hình hoặc tù chung thân không ân xá.

Maya Santamaria, chủ sở hữu của câu lạc bộ, nói rằng bà đã thuê Chauvin sau khi cựu cảnh sát này kết thúc ca làm việc mỗi ngày. Floyd thường xuyên làm bảo vệ tại hộp đêm trong năm qua và cả hai đều làm việc vào tối thứ ba.

Khi được hỏi liệu bà có nghĩ rằng Chauvin có vấn đề với người da màu, Santamaria trả lời: "Đúng, tôi nghĩ rằng anh ta dè chừng và hăm dọa".

Chauvin hôm 8/6 hầu tòa qua video trực tuyến và không phản đối mức tiền bảo lãnh 1,25 triệu USD do công tố viên đưa ra. Phiên xử tiếp dự kiến diễn ra ngày 29/6, trong đó Chauvin sẽ đưa ra lời biện hộ và tòa án sẽ xem xét các bằng chứng liên quan.

George Floyd và cảnh sát ghì gáy ''từng ẩu đả nhau'' - ảnh 2
 
 
8 phút 46 giây: George Floyd bị giết trong lúc cảnh sát ghì cổ như thế nào?

George Floyd chết trong lúc bị cảnh sát ghì cổ như thế nào. Video: NY Times.

Huyền Lê (Theo Telegraph)