Ghép thận từ người hiến khác huyết thống đầu tiên tại Việt Nam

24/11/2007 - 10:33 - Nguồn: tienphong.vn Yêu cầu xóa tin

Cháu Nguyễn Hữu Hiệp, 15 tuổi, ở thành phố Hải Dương, là bệnh nhân đầu tiên của Việt Nam vừa được ghép thận thành công từ người hiến khác huyết thống. Người hiến thận cho em Hiệp là sư ông Thích Đạo Tín ở chùa Vĩnh Linh, thị trấn Lâm Thao, Phú Thọ.

Ngày 21/11, PGS.TS Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết, ca ghép thận được thực hiện ngày 11/11. Đến nay, có thể coi ca ghép thận đã thành công. Sức khỏe của sư ông Thích Đạo Tín đã hồi phục và được ra viện ngày 21/11.

Còn cháu Nguyễn Hữu Hiệp cũng đã ổn định sức khỏe và đang tiếp tục điều trị hậu phẫu. Cháu Hiệp được phát hiện mắc viêm cầu thận từ năm hơn hai tuổi, sau đó chuyển sang thận hư nhiễm mỡ rồi suy thận và thường xuyên phải chạy thận nhân tạo.

Sư ông Thích Đạo Tín là người hiến thận tự nguyện trên người sống và khác huyết thống đầu tiên tại Việt Nam. Cách đây ba năm, sư ông đã nhiều lần gửi đơn tự nguyện xin hiến gan hoặc thận cho một trong các cháu bé không may mắc bệnh trọng.

Trước ca phẫu thuật này, sư ông đã viết giấy đề nghị sẽ không nhận tiền hay tặng vật gì của bệnh viện hoặc gia đình cháu bé.  

Mỹ Hằng