Giả danh nhân viên bưu điện thông báo nhận quà rồi… chiếm đoạt 30 tỷ đồng

Pháp Luật 05/06/2020 - 11:22

(Dân trí) - Trong hơn 1 năm, Thái Ngọc Lựu (ở Bạc Liêu) đã cùng đồng bọn giả danh nhân viên bưu điện, hải quan thông báo cho bị hại nhận quà, sau đó yêu cầu nộp các khoản phí để lừa đảo chiếm đoạt tới 30 tỷ đồng.

Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Phú Thọ vừa phá vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

Giả danh nhân viên bưu điện thông báo nhận quà rồi… chiếm đoạt 30 tỷ đồng - ảnh 1

Công an tỉnh Phú Thọ tổ chức gặp mặt báo chí để cung cấp thông tin vụ án.

Cụ thể, ngày 19/5/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC02) Công an tỉnh Phú Thọ tiếp nhận tin báo tố giác về tội phạm của bà Nguyễn Thị Lệ Dung (SN 1955, ở thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) với nội dung: khoảng tháng 3/2020, bà bị một nhóm đối tượng sử dụng mạng xã hội giả danh nhân viên bưu điện, hải quan thông báo nhận quà sau đó yêu cầu nộp các loại tiền phí nhận quà... để  lừa đảo chiếm đoạt của bà tổng số tiền là 695.000.000 đồng.

Ngày 21/5/2020, Phòng PC02 đã cử 1 tổ công tác vào TPHCM tiến hành các biện pháp xác minh, kết quả cụ thể như sau: Khoảng tháng 4/2019, Thái Ngọc Lựu (SN 1983, ở xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) quen biết với Enenwali Chijioke Collins (SN1986, quốc tịch Nigieria). Sau một thời gian làm quen và kết bạn, đến cuối tháng 4/2019, Lựu đi Nigieria để làm đám cưới với Collins và đã đăng ký kết hôn theo luật pháp Nigieria.

Từ đó đến nay, Lựu và Collins câu kết, bàn bạc thống nhất với nhau: Collins có trách nhiệm đi mua thẻ ATM, chứng minh thư (CMND) và đưa cho Lựu sử dụng. Đồng thời, Collins và mấy người bạn cùng quốc tịch Nigieria hiện ở Campuchia, Malaisia sẽ sử dụng mạng xã hội để thực hiện hành vi lừa đảo (thông báo nhận quà, yêu cầu chuyển các loại tiền phí nhận quà).

Sau khi các bị hại chuyển tiền vào tài khoản, có thông tin về số dư các tài khoản ngân hàng mà các bị hại chuyển vào thì Collins và nhóm đối tượng thông tin về các tài khoản ngân hàng có tiền, để Lựu trực tiếp đi rút hoặc sử dụng ứng dụng cài đặt sẵn trên máy điện thoại di động đi chuyển tiền tại các máy ATM, chia nhỏ thành nhiều khoản, khoản nào dưới 100 triệu thì rút, còn lại trên 100 triệu thì chuyển sang nhiều tài khoản khác. Số tiền rút được Lựu chuyển trực tiếp cho 1 đối tượng có tên Emblem of Grace (quốc tịch Nigieria) và được trích lại 8% số tiền rút được.

Với phương thức thủ đoạn như trên, từ tháng 5/2019 đến nay, Lựu và đồng phạm đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các bị hại trên phạm vi nhiều tỉnh, thành trên cả nước với tổng số tiền Lựu đã đi rút được khoảng 30 tỷ đồng.

Căn cứ tài liệu có trong hồ sơ, ngày 28/5/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Thái Ngọc Lựu về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Giả danh nhân viên bưu điện thông báo nhận quà rồi… chiếm đoạt 30 tỷ đồng - ảnh 2

Đại tá Lưu Đức Tỉnh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ cung cấp thông tin vụ án cho báo chí.

Mở rộng điều tra, Thái Ngọc Lựu khai nhận, ngoài việc câu kết với nhóm đối tượng người nước ngoài trên, Lựu còn bàn bạc, thống nhất với Nguyễn Thị Hồng (SN 1987, ở quận Gò Vấp, TPHCM) cùng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau:  Lựu giao cho Hồng trực tiếp gọi điện cho những người Việt Nam giả danh là nhân viên chuyển phát nhanh thông báo "em là nhân viên của công ty chuyển phát nhanh, anh, chị có thùng hàng từ nước ngoài chuyển về yêu cầu anh, chị nộp tiền chuyển vào tài khoản .... để được nhận thùng hàng" làm cho họ tin tưởng, tưởng giả là thật, chuyển tiền vào tài khoản do nhóm của Lựu yêu cầu, để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, thực tế không có thùng hàng nào.

Ngày 3/6/2020, Cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam  đối với Nguyễn Thị Hồng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hiện phòng PC02 Công an tỉnh Phú Thọ đang tiếp tục phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ tiến hành điều tra mở rộng vụ án, truy bắt đối tượng liên quan.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, một cán bộ Phòng PC02 Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, các đối tượng dùng nhiều chiêu thức để cho bị hại "sập bẫy" trên không gian mạng. Nhưng cơ bản nhất là đánh vào lòng tham của các bị hại, như: "Các đối tượng người nước ngoài lên mạng xã hội săn tìm "con mồi", chủ yếu là những phụ nữ thiếu thốn tình cảm rồi giả yêu đương. Sau đó, chúng nói đang chiến đấu ở các vùng chiến sự trên thế giới, hiện đang có số tiền hàng triệu USD nhưng không có người thân để gửi về. Chúng bảo bị hại cho địa chỉ để gửi tiền về, bị hại đồng ý thì đồng bọn của chúng giả danh nhân viên bưu điện, hải quan thông báo có gói hàng từ nước ngoài gửi về nhưng phải chuyển các khoản phí để nhận".

Nguyễn Dương