Giá dầu hôm nay quay đầu giảm do nhu cầu còn yếu

Kinh tế 15/08/2020 - 13:39

Giá dầu hôm nay quay đầu giảm do nhu cầu tiêu thụ còn quá yếu trong khi số ca mắc mới Covid-19 đang tăng cao tại Mỹ.

Giá dầu hôm nay quay đầu giảm do nhu cầu còn yếu - ảnh 1

Tính đến đầu giờ sáng nay (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ giao dịch ở ngưỡng 42,01 USD/thùng – giảm 0,54%, trong khi giá dầu Brent dừng lại ở mức 44,8 USD/thùng – giảm 0,36%.

Giá dầu quay đầu giảm do chịu tác động từ đại dịch Covid-19, khiến nhu cầu tiêu thụ trên thị trường sụt giảm mạnh.

Theo đó, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) và Tổ chức Các nước Xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã cắt giảm dự báo nhu cầu dầu năm 2020 của họ trong tuần này, trong khi bắt đầu từ ngày 1/8, OPEC và các đồng minh (OPEC ) đã nới lỏng cắt giảm chỉ còn 7,7 triệu thùng/ngày.

IEA trong báo cáo hàng tháng đã giảm triển vọng năm 2020 là 140.000 thùng/ngày còn 91,9 triệu thùng/ngày, giảm 8,1 triệu thùng/ngày so với cùng kỳ năm ngoái. Cơ quan có trụ sở tại Paris cũng điều chỉnh giảm ước tính nhu cầu dầu toàn cầu năm 2021 thêm 240.000 thùng/ngày xuống 97,1 triệu thùng/ngày.

IEA tuyên bố rằng dự báo này phản ánh sự suy thoái của ngành hàng không và vận tải, cả hai thành phần thiết yếu trong tiêu thụ dầu, trong bối cảnh hai ngành này tiếp tục vật lộn với sự bùng nổ của đại dịch.

Về phần mình, OPEC dự đoán rằng nhu cầu dầu toàn cầu sẽ giảm 9,06 triệu thùng/ngày trong năm nay, nhiều hơn mức dự báo giảm 8,95 triệu thùng/ngày trong báo cáo tháng trước.

Nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA, Edward Moya cho biết: “Quý IV có thể chứng kiến ​​giá dầu cao hơn nhiều”.

Trước đó, giá dầu đã được hỗ trợ trong tuần này nhờ dữ liệu từ nhà chức trách Mỹ cho thấy lượng tồn kho dầu thô, xăng và sản phẩm chưng cất đều giảm do các nhà máy lọc dầu tăng sản lượng và nhu cầu đối với các sản phẩm dầu tăng.

Chia sẻ