Gia đình, đồng nghiệp tiễn biệt nghệ sĩ Hoàng Yến

Giải trí 09/07/2020 - 11:14

Hà Nội Con cháu và các đồng nghiệp tiễn biệt Nghệ sĩ Ưu tú Hoàng Yến - bà Vi trong "Của để dành" - ở tang lễ sáng 9/7.

Gia đình nghệ sĩ gồm con trai, con gái và các cháu túc trực bên linh cữu, đón khách viếng từ 9h30 sáng. Chị Chi - con gái đầu của nghệ sĩ - hiện định cư ở Đức không thể về chịu tang mẹ. Gia đình cho người facetime để chị được góp mặt trong lễ tang qua màn hình điện thoại.

Anh Hoàng Phương - con trai nghệ sĩ - cho biết sinh thời mẹ là bạn, là thần tượng của anh. Bà hiền lành, tâm lý, hết lòng vì các con. Có bà làm tấm gương, anh và các chị sống thuận hòa, gia đình hạnh phúc. Anh nói: "Mẹ ra đi nhẹ nhàng nhưng cũng rất đột ngột nên đến bây giờ tôi vẫn ngỡ mọi thứ là mơ. Gia đình chị gái tôi ở Đức, em ruột của mẹ ở Canada do dịch không thể về được. Đây thực sự là đau xót và thiệt thòi".

Gia đình, đồng nghiệp tiễn biệt nghệ sĩ Hoàng Yến - ảnh 1

Nghệ sĩ Hoàng Yến qua đời ở tuổi 88.

Bà Quý - một người họ hàng - nói ngưỡng mộ nghệ sĩ sống chu toàn, cẩn thận, "không chê được điểm gì". Bà Quý ở quê, mỗi khi gia đình có việc nghệ sĩ Hoàng Yến đều về thăm. Bà hay ra đình, chùa để cầu phúc, bình an cho con cháu. "Khi bà về, dân quê cứ xúm lại hỏi chuyện, xin chụp ảnh. Các bạn nhỏ tuổi hơn không biết tên bà, cứ gọi là 'bà đóng phim'", bà Quý kể.

Gia đình, đồng nghiệp tiễn biệt nghệ sĩ Hoàng Yến - ảnh 2
 
 
Trích đoạn "Của để dành"

Trích đoạn nghệ sĩ Hoàng Yến trong "Của để dành". Video: Youtube.

Trong mắt đồng nghiệp, nghệ sĩ Hoàng Yến hiền lành, chuyên nghiệp. Khi làm đạo diễn phim Cảnh sát hình sự phần Nước mắt của mẹ, nghệ sĩ Trọng Trinh mời bà vào vai mẹ Bắc Đại Bàng (Chu Hùng đóng). Trong một cảnh phim, diễn theo kịch bản bà thấy không hài lòng liền góp ý, xin diễn theo cách của mình. Anh bị thuyết phục, sau này dựng phim thấy cách của nghệ sĩ thuyết phục hơn hẳn. "Bà đúng là nghệ sĩ lớn, hiền lành, cởi mở, cực kỳ chuyên nghiệp, thuộc thoại rất nhanh. Mời bà đóng phim không phải lo lắng bất kỳ điều gì. Cách đây không lâu mọi người còn tổ chức sinh nhật cho bà. Không ai nghĩ bà ra đi nhanh như vậy", anh nói.

Gia đình, đồng nghiệp tiễn biệt nghệ sĩ Hoàng Yến - ảnh 3

Đạo diễn Trọng Trinh viếng nghệ sĩ gạo cội.

Diễn viên Đình Chiến cùng nghệ sĩ Hoàng Yến đóng phim Bà và cháu. Anh vào vai người hàng xóm suốt ngày chọc ngoáy, trêu bà. Sau này khi anh làm sản xuất, mời bà đóng phim. Nhiều hôm phải quay đêm, dù lớn tuổi bà không bao giờ kêu khổ, than mệt. "Bà cứ cười thôi, cười rất hiền. Nếu không có người đưa đón, bà bắt xe ôm tự đi, bà chẳng nề hà việc gì", Đình Chiến nói.

Dự tang đồng nghiệp, nghệ sĩ Ngọc Thoa nhớ lại vai bà Vi trong Của để dành ban đầu được đạo diễn nhắm cho bà, do bận việc, bà từ chối. Nhân vật về sau do Hoàng Yến thể hiện. Ngọc Thoa nói: "Cuối cùng chị Yến làm tốt lắm. Tôi xem rất thích vai diễn đó và cả bộ phim". Không đóng chung phim trước đây, hai người thường dành thời gian đi chơi cùng nhau.

Nghệ sĩ Lê Mai lặng lẽ đến viếng người bạn thân. Bà nói dẫu biết là quy luật cuộc đời nhưng nhìn bạn bè cùng thế hệ ra đi bà không khỏi buồn lòng. Nhiều năm trước cả hai nhà ở gần nhau, thường xuyên gặp gỡ, hàn huyên chuyện đời, chuyện nghề. Hai bà còn làm chung một bài thơ ngắn có tên cả hai. Lấy tay lau nước mắt, bà đọc: "Yến - Mai hai chị tuy già/ Nhưng vì sự nghiệp cũng là vì dân/ Gọi là một chút góp phần/ Cho màn ảnh nhỏ, cho dân đỡ buồn".

Gia đình, đồng nghiệp tiễn biệt nghệ sĩ Hoàng Yến - ảnh 4

Nghệ sĩ Minh Vượng (phải) động viên người nhà nghệ sĩ Hoàng Yến.

Những vai diễn hiền lành của nghệ sĩ Hoàng Yến

Đóng đinh với các vai phụ, nghệ sĩ Hoàng Yến chiếm được tình cảm của khán giả nhờ loạt vai hiền lành. Vai người mẹ bị các con ruồng rẫy trong Của để dành lấy nước mắt của khán giả một thời. Trong cảnh người mẹ ốm phải nằm liệt giường nhưng không được các con tận tụy chăm sóc, bà khiến người xem đồng cảm bởi ánh mắt hiền từ, khuôn mặt phúc hậu. Sinh thời, nghệ sĩ cho biết sau khi phim phát sóng, nhiều khán giả khi gặp vẫn gọi "bà Vy". Có người xin ôm bà một cái vì "bà diễn như thật làm con thương quá".

Ngoài đời, bà chưa từng cãi cọ với ai, cũng không bao giờ lớn tiếng quát mắng con cái. Trong ký ức của con gái bà - chị Thùy Hương, mẹ là người dịu dàng, thanh lịch, toát lên vẻ nền nã của con gái Hà thành.

Nghệ sĩ Hoàng Yến qua đời chiều 4/7 vì tuổi cao sức yếu. Bà sinh năm 1932 thuộc dàn diễn viên gạo cội phía Bắc. Sau thành công của phim Của để dành (1998), nghệ sĩ ít nhận kịch bản vì sức khỏe yếu. Bà đóng các phim Bao giờ cho đến tháng mười, Quà năm mới, Bông sen, Hoa xuyến chi...

Hiểu Nhân (ảnh: Giang Huy)