Giá đồng tăng vọt lên gần 9.200 USD/tấn, cao nhất gần 10 năm

Kinh tế 22/02/2021 - 17:49

Giá đồng giao dịch trên sàn London (LME) hôm nay 22/2 tiếp tục tăng vượt mức 9.000 USD/tấn lần đầu tiên kể từ tháng 9/2011 do đồng USD yếu đi và kỳ vọng nhu cầu từ Trung Quốc - nước tiêu thụ đồng lớn nhất thế giới - sẽ tăng sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Trưa 22/2 theo giờ Việt Nam, giá đồng kỳ hạn tháng 5/2021 trên sàn LME tăng 3,3% lên 9.199 USD / tấn, cao nhất kể từ tháng 9 năm 2011. Mức giá này không còn xa mấy so với mức đỉnh cao của mọi thời đại - 10.190 USD/tấn đạt được vào tháng 2/2011.

Giá đồng trên sàn Thượng Hải hôm nay cũng tăng 6% lên 67.370 CNY (10.428,15 USD) /tấn, cao nhất kể từ tháng 8/2011.

Giá đồng cao kỷ lục trong gần một thập kỷ

Giá đồng tăng vọt lên gần 9.200 USD/tấn, cao nhất gần 10 năm - ảnh 1

Giá đồng trên sàn London và sàn Thượng Hải

"Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vừa kết thúc và chúng tôi dự báo giá cả hàng hóa sẽ tăng", các nhà phân tích của Canaccord Genuity cho biết. Theo đó: "Chỉ một phần nhỏ nguyên nhân giá tăng lúc này là do đầu cơ, còn phần lớn vẫn do yếu tố tâm lý", đó là tính thanh khoản, các khoản kích thích kinh tế, đồng USD yếu đi và nguồn cung đồng hạn hẹp.

Đồng USD đã giảm xuống mức thấp nhất 3 năm so với rổ tiền tệ, khiến cho mặt hàng đồng - tính theo USD - trở nên đắt đỏ hơn đối với những người mua bằng các loại tiền tệ khác.

Tồn kho đồng ở Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng một thập kỷ do nhu cầu mạnh từ các nhà máy, trong bối cảnh Chính phủ nước này kêu gọi toàn dân hạn chế đi du lịch trong năm nay để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 khiến các nhà máy giảm thời gian nghỉ Tết.

Lượng đồng lưu ở các kho chứa của Sàn hàng hóa kỳ hạn Thượng Hải tới ngày 5/2 chỉ còn 68.588 tấn, thấp nhất kể từ 2011, sau khi các đơn đặt hàng mua để sản xuất gia tăng vào cuối năm 2020.

Lượng đồng lưu kho ở sàn Thượng Hải giảm thấp

Giá đồng tăng vọt lên gần 9.200 USD/tấn, cao nhất gần 10 năm - ảnh 2

Cũng theo nguồn tin từ hãng sản xuất ống đồng nói trên: "Chúng tôi dự báo mùa cao điểm năm nay sẽ đến sớm hơn mọi năm", và nhận định các đơn hàng trong những tháng tới sẽ nhiều vì các nhà máy sản xuất máy điều hòa không khí cần phải dự trữ nguyên liệu sản xuất cho mùa Hè.

Nhà phân tích đồng He Tianyu của công ty tư vấn CRU Group, trụ sở tại Thượng Hải, cho biết: "Các nhà sản xuất sản phẩm đồng đã tăng dự trữ nguyên liệu trước kỳ nghỉ lễ lên gần gấp đôi so với mức bình thường".

Trong khi đó, nguồn cung đồng cathode vốn đã eo hẹp lại đang trở nên ngày càng khan hiếm do sự gián đoạn sản xuất ở Chile - nước sản xuất đồng hàng đầu thế giới - do dịch Covid-19 khiến việc vận chuyển đến Trung Quốc - thường mất 35 đến 40 ngày - thời gian qua bị chậm hơn rất nhiều.

Cước phí vận chuyển đồng cathode nhập khẩu tới kho ngoại quan của Trung Quốc đã tăng 59% kể từ tháng 11 hiện lên mức cao nhất 6 tháng, là 73 USD/tấn, cho thấy nhu cầu đồng physical tăng rất mạnh.

Chiến lược gia hàng hóa của Citi, Tracy Liao, cho biết: "Các nhà sản xuất định hướng xuất khẩu đã có số lượng đơn đặt hàng khá cao cho một đến ba tháng tới.

Mức cộng giá đồng cathode nhập khẩu vào Trung Quốc tăng kể từ tháng 11 do nhu cầu mạnh

Giá đồng tăng vọt lên gần 9.200 USD/tấn, cao nhất gần 10 năm - ảnh 3

Bà Tracy Liao của Citi cho biết, một số công ty còn quá ít nguyên liệu nên đã rất tích cực mua từ trước Tết Nguyên đán, điều đã không diễn ra từ vài năm nay.

Chênh lệch giá đồng giữa 2 sàn Thượng Hải và London những tháng gần đây

Giá đồng tăng vọt lên gần 9.200 USD/tấn, cao nhất gần 10 năm - ảnh 4

Hiện việc chuyển hàng từ Chile tới Trung Quốc đã được nối lại, tình trạng thiếu hụt sẽ giảm đi, song giá đồng đang cao kỷ lục nhiều năm ở khắp nơi trên thế giới, từ Châu Âu tới Mỹ và Châu Á, trong khi lượng nhập khẩu không về nhiều và lượng tồn trữ còn rất thấp nên giá sẽ ít có khả năng giảm nhiều.

Nhu cầu đồng của Trung Quốc được dự báo sẽ còn mạnh mẽ hơn trong quý II năm nay do số đơn đặt hàng thiết bị gia dụng tăng mạnh và hoạt động xây dựng cũng sắp vào mùa sôi động.

sẽ thậm chí còn mạnh hơn trong quý II, được hỗ trợ bởi các đơn đặt hàng thiết bị gia dụng vững chắc và hoạt động xây dựng nhiều hơn, CRU's He cho biết.

Nhà phân tích đồng He Tianyu của công ty tư vấn CRU Group cho biết: "Nếu chỉ xem xét các yếu tố cơ bản thì giá chắc chắn sẽ tăng thêm nữa".

Tham khảo: Refinitif

Vũ Ngọc Diệp

Doanh nghiệp & Tiếp thị