Giá heo hơi hôm nay mất thêm "2 giá" chỉ còn 72.000 đồng/kg, heo móc hàm chợ đầu mối bán bao nhiêu?

Kinh tế 22/04/2021 - 17:58

Giá heo hơi hôm nay tại các địa phương phía Nam thương lái đang mua 72.000 đồng/kg. Giá thịt heo móc hàm tại 2 chợ đầu mối đang dao động từ 82.000 đồng - 95.000 đồng/kg tùy loại.

Giá heo hơi "xuống dốc"

Theo ghi nhận của phóng viên báo Dân Việt, giá heo hơi hôm nay 22/4 tại khu vực Đông Nam bộ vẫn đang trên đà "xuống dốc", mất thêm 2.000 đồng/kg. Hiện tại, giá heo hơi chỉ còn 72.000 đồng/kg.

Cụ thể, giá heo hơi ở các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu, thương lái đang mua ở mức 72.000 đồng - 72.500 đồng/kg. Trong khi đó tại 2 chợ đầu mối chuyên về heo là Bình Điền và chợ Tân Xuân (TP.HCM), hôm nay tổng lượng heo về 2 chợ gần 6.000 con. 

Giá heo hơi hôm nay mất thêm Heo của người chăn nuôi tại Đồng Nai đang bán ra với giá khoảng 72.000 đồng/kg

Giá heo móc hàm loại ngon (giá đầu chợ), vẫn đang bán được khoảng 95.000 đồng/kg; còn heo xấu (giá cuối chợ) có giá từ 82.000 - 85.000 đồng/kg.

Với giá heo bán ra quá thấp, nhiều hộ chăn nuôi heo có ý định chuyển sang nuôi trâu, bò, gà,... để cải thiện thu nhập. Hầu hết người chăn nuôi heo đầu than thở không biết phải xử lý số heo trong chuồng như thế nào. Bởi vì heo để lâu, quá số cân nặng sẽ khó bán. Nhưng nếu bán ra trong thời điểm giá heo đang xuống thấp, người nuôi heo lại chưa có lãi.

Bà Nguyễn Thị Nam, ngụ huyện Thống Nhất (Đồng Nai) - cho biết: Sau một tuần găm heo chờ lên giá, bà đã phải kêu thương lái vào bán heo vì giá đang lao dốc. Hiện tại thương lái mua heo với giá 72.500 đồng/kg (trọng lượng heo đạt 110kg). Như vậy sau khi trừ hết mọi chi phí bà Nam đang lỗ khoảng gần 300.000 đồng/con heo.

Giá heo hơi hôm nay mất thêm Theo người chăn nuôi heo, chi phí nuôi một con heo đến khi trưởng thành trong thời điểm hiện nay tương đương với chi phí bán 1 con heo (khoảng trên 70.000 đồng/kg)

Bà Nam nói: "Tôi không hiểu lý do 2 tuần nay giá heo giảm mạnh và tụt nghiêm trọng như hiện nay trong khi giá cám lại đang lên theo ngày.Hai năm trở lại đây người nuôi heo như chúng tôi không có được giây phút nào thảnh thơi. Hết dịch tả heo Châu Phi đến dịch heo tai xanh, đến dịch Covid-19, tất cả đều đổ ập xuống đầu người nuôi heo.

Khi heo hơi giá gần cả trăm ngàn, chủ yếu các doanh nghiệp lớn mới có heo xuất chuồng còn các trại bé của nông dân chẳng có heo bán. Giờ trường heo đang ổn lại, các trại có heo bán ra lại phải chịu giá thấp tận đáy, không có lãi. Tôi nói thật lòng là giờ chỉ muốn ôm đàn heo để khóc vì nghĩ đến số nợ đang đè lên đầu chưa biết lấy đâu để trả".

Giống như bà Nam, gia đình ông Mai Văn Cần ngụ huyện Trảng Bom (Đồng Nai) cũng đang chịu áp lực về giá heo. Ông Cần nói rằng, đây là lứa heo ông mạnh dạn nuôi sau một thời gian dài treo chuồng vì bị "bão" dịch tả heo Châu Phi càn quét.

Tuy nhiên, hy vọng gỡ lại những gì đã mất của ông Cần xem như không thành; bởi hiện nay, giá heo bán cho thương lái đang ngang với giá vốn ban đầu ông bỏ ra.

"Các hộ chăn nuôi giờ không biết kêu ai và chỉ luẩn quẩn mãi trong vòng xoay của giá heo. Tôi đã mong rằng đợt heo này bán ra trả được ít nợ ngân hàng, mua cho con trai xe máy vì cháu sắp thi đại học. 

Cả tuần nay giá heo 75.000 đồng/kg, 73.000 đồng/kg... và nay chỉ còn 72.000 đồng/kg khiến tôi không biết phải làm gì. Mong là nhà nước hỗ trợ dân về giống heo, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, giá điện,... để giảm bớt chi phí đầu vào thì sẽ ít áp lực cho đầu ra", ông Cần mong muốn.