Giả mạo tài khoản Facebook chùa Bái Đính kêu gọi từ thiện

Pháp Luật 21/05/2021 - 10:41

Trung tâm Xử lý tin giả (VAFC) thuộc Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa phát đi cảnh báo, tài khoản Facebook ''Bái Đính Chùa'' đang kêu gọi quyên góp tiền từ thiện gửi vào tài khoản cá nhân không phải của chùa Bái Đính.

Giả mạo tài khoản Facebook chùa Bái Đính kêu gọi từ thiện - ảnh 1

VAFC khuyến cáo mọi người tìm hiểu kỹ thông tin khi quyên góp từ thiện thông qua mạng xã hội. Đồng thời cho biết, vụ sử dụng tài khoản giả mạo này sẽ được chuyển tới cơ quan chức năng để xem xét, xử lý theo quy định pháp luật.

Trước đó, ngày 9-5, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - A05 (Bộ Công an) đã cảnh báo thủ đoạn tạo lập fanpage kêu gọi từ thiện rồi chiếm đoạt tiền ủng hộ từ các nhà hảo tâm.

Thủ đoạn mà các đối tượng sử dụng là tạo lập các trang mạng xã hội (chủ yếu trên Facebook), sau đó đăng tải các bài viết, tạo dựng những nội dung không có thật về một số hoàn cảnh đang gặp khó khăn, hoạn nạn cần được giúp đỡ; hoặc giả mạo các trang mạng xã hội chuyên làm từ thiện được nhà nước cho phép, rồi đăng tải các bài viết kêu gọi cộng đồng mạng giúp đỡ. Tinh vi hơn, một số đối tượng còn dẫn nguồn trên fanpage Facebook các bài báo viết về những hoàn cảnh khó khăn đã được đăng trên các phương tiện thông tin đại chúng, rồi xen cài số tài khoản ngân hàng tiếp nhận từ thiện do các đối tượng tự tạo lập quản lý, để tiếp nhận nguồn tiền ủng hộ.

Tuy nhiên, sau khi tiếp nhận số tiền được các nhà hảo tâm chuyển đến, các đối tượng không bàn giao cho các gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn mà sử dụng hết vào mục đích cá nhân; hoặc chỉ chuyển một phần rất nhỏ để làm hình ảnh nhằm tiếp tục "kêu gọi từ thiện"...

Vì vậy, cơ quan công an đề nghị người dân cần nâng cao cảnh giác trước các thủ đoạn kêu gọi ủng hộ từ thiện để lừa đảo trên mạng xã hội; yêu cầu công khai, minh bạch thông tin về người cần giúp đỡ hoặc liên hệ với chính quyền địa phương, bệnh viện nơi họ điều trị để kiểm chứng thông tin.

Cục A05 cũng khuyến cáo, để tránh bị kẻ xấu lợi dụng, chiếm đoạt tài sản thông qua việc kêu gọi từ thiện, các nhà hảo tâm nên lựa chọn các quỹ, chương trình từ thiện do Nhà nước, đoàn thể, quỹ xã hội, quỹ từ thiện được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, đứng ra tổ chức. Trường hợp có nghi ngờ về hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, cần báo cho cơ quan công an để kịp thời xử lý.

Thanh Hà