Giá nhà TP.HCM tăng nhanh hơn Hà Nội

Nhà đất 15/08/2020 - 19:20

Hiện nay, giá bán trung bình cho nhà chung cư và các bất động sản khác tại TP.HCM cao hơn 15-30% so với Hà Nội.

Theo Công ty CP Chứng khoán SSI (SSI), dự kiến mức chênh lệch này vẫn được duy trì trong thời gian tới. Thực tế, trong khi các dự án chung cư giá dưới 30 triệu đồng/m2 tại Hà Nội vẫn còn khá nhiều, tại TP.HCM phân khúc này đang ngày càng trở nên khan hiếm.

Giá nhà TP.HCM tăng nhanh hơn Hà Nội - ảnh 1
Ảnh minh họa.

Theo công ty CBRE, trong Quý 2/2020, tại thị trường miền Nam, tổng nguồn cung mới chỉ đạt 1.644 căn, con số thấp nhất trong 5 năm. Đã có 7 dự án mới mở bán, chủ yếu tập trung vào quận 2, 9, Thủ Đức và Nhà Bè.

Giá nhà TP.HCM tăng nhanh hơn Hà Nội - ảnh 2

Phân khúc trung cấp chiếm 55%, trong khi phân khúc cao cấp là 35% và phần còn lại dành cho phân khúc hạng sang.

Phân khúc trung cấp chiếm 55%, trong khi phân khúc cao cấp là 35% và phần còn lại dành cho phân khúc hạng sang. Với nguồn cung thấp như vậy, giá bán trung bình của tất cả các phân khúc tiếp tục tăng, cao hơn nhiều so với thị trường Hà Nội.

Giá trung bình chung cư sơ cấp tại TP.HCM đang ở mức 45 triệu đồng/m2, trong khi ở Hà Nội có giá 32 triệu đồng/m2. Tính từ năm 2017 đến quý II/2020, biến động giá chung cư tại Hà Nội có xu hướng đi ngang với tốc độ trung bình tăng 2% theo năm, trong khi chỉ số này tại TP.HCM lại thay đổi mạnh với mức tăng 9%.

Theo các chuyên gia, lý do chính khiến bất động sản TP.HCM tăng cao do các dự án bất động sản đang tắc nghẽn về mặt pháp lý từ năm 2018.

Số lượng các chủ đầu tư tại TP.HCM đông đảo hơn Hà Nội. Bên cạnh các đại gia lớn cũng có nhiều doanh nghiệp tầm trung như Nam Long, Khang Điền,... hay các chủ đầu tư nước ngoài, tạo nên sức cạnh tranh và tính đa dạng cho thị trường.

 
 
Theo Hoàng Nga/VTV