Giá thép liên tục tăng phi mã, Trung Quốc có động thái mới

Kinh tế 21/05/2021 - 12:09

Ngày 20/5, giá thép đã giảm xuống mức 5.111 nhân dân tệ/tấn trên Sàn giao dịch Thượng Hải.

Giá thép tăng phi mã trên phạm vi toàn cầu trong thời gian qua do nhiều nguyên nhân. Trong đó, nguyên nhân từ phía Trung Quốc được cho là lớn nhất.

Trung Quốc, thị trường chiếm gần 60% sản lượng thép thô toàn cầu đã có những chính sách tác động đến giá thép. Nguồn cung thép thắt chặt theo chính sách của Chính phủ Trung Quốc về kiểm soát ô nhiễm; nhu cầu tiêu thụ thép nội địa của nước này tăng cao do kinh tế phục hồi và kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm 2021-2025.

Trung Quốc còn có chính sách giảm hoàn thuế xuất khẩu từ 13% xuống 9%, thậm chí 0% để giảm sản lượng xuất khẩu thép.

Giá thép liên tục tăng phi mã, Trung Quốc có động thái mới - ảnh 1 Trung Quốc đang có những động thái để hạ nhiệt

Giá thép tăng cao cũng ảnh hưởng nhiều đến quốc gia tiêu thụ thép chính của thế giới. Chỉ số sản xuất Trung Quốc (PPI) trong tháng 4 tăng mạnh nhất trong 3 năm qua, chủ yếu là do các hàng thép, dầu thô tăng…

Trước tình hình này, giới chức Trung Quốc cho biết họ sẽ áp dụng các biện pháp nhằm ổn định thị trường thép và quặng sắt với kỳ vọng giá thép tại các nhà máy trong quý II sẽ hạ nhiệt. Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) cho biết thời gian tới sẽ đẩy mạnh việc khai thác ở các mỏ nội địa.

Cơ quan quản lý tại “thủ phủ” thép và Đường Sơn cảnh báo một số nhà máy thông đồng để đẩy giá, làm gián đoạn thị trường.

Ngày 20/5, giá thép đã giảm xuống mức 5.111 nhân dân tệ/tấn trên Sàn giao dịch Thượng Hải. Tại Trung Quốc, giá các mặt hàng thép có xu hướng đi xuống do hoạt động xây dựng dự kiến sẽ chậm lại trong mùa mưa sắp tới.