Giá tiêu hôm nay tăng trở lại, "xập xình" thế này nông dân mừng ít lo nhiều

Kinh tế 20/04/2021 - 16:41

Sau những ngày giá tiêu "bốc hơi" liên tục, từ hôm qua đến nay giá tiêu tại một số vùng rục rịch tăng trở lại. Theo ghi nhận của PV, giá tiêu tại Tây Nguyên cao nhất đạt 72.500 đồng/kg, thấp nhất ở mức 68.500 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay - Thị trường hạt tiêu

Giá tiêu hôm nay tăng nhẹ

Theo ghi nhận của PV, giá tiêu ngày 20/4 có dấu hiệu tăng trở lại ở một số vùng. Ví dụ tại Gia Lai, Đồng Nai giá tiêu hôm nay ở mức 68.500 đồng/kg, tăng 1.000 đồng/kg so với ngày 19/4. 

Giá tiêu hôm nay tại Bình Phước đạt 70.500 đồng/kg; tại Bà Rịa - Vũng Tàu giá tiêu tăng lên 72.500 đồng/kg. 

Các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông giá tiêu hiện ổn định ở mức 69.500 đồng/kg, đầu giá.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, giá mua bán tiêu trên thị trường đang cao hơn so với giá tham khảo. 

Giá tiêu hôm nay tăng trở lại, Hiện nông dân tại Đắk Lắk đang bước vào giai đoạn cuối vụ thu hoạch tiêu. Nhiều vườn tiêu năng suất bị giảm mạnh so với các năm trước. Ảnh: D.H

Chị Thanh, một nông dân ở Đắk Lắk cho biết, giá tiêu hôm nay tại khu vực Cư M'Gar được một số đại lý thu mua ở mức 72.000 đồng/kg. Các khu vực khác dao động phổ biến từ 69.000 - 70.000 đồng/kg đầu giá.

So với cách đây 1 tháng, giá tiêu trong nước giảm từ 7.000 - 10.000 đồng/kg. Nhưng nếu so với cùng kỳ năm 2020, giá tiêu hôm nay tăng gần gấp đôi.

Theo phân tích của một chuyên gia Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, những ngày qua giá tiêu giảm một phần do Việt Nam đã vào cuối vụ thu hoạch, sản lượng tiêu tăng lên. Thêm vào đó, sau khi đổ tiền gom mua hạt tiêu để đáp ứng đơn hàng kí trước đó, một số đại lý, thương nhân, giới đầu cơ ngắn hạn đã dừng lại để "nghe ngóng" thị trường. Điều này khiến các giao dịch, mua bán tiêu trên thị trường trầm lắng. 

Tuy nhiên, tình trạng giá tiêu lên xuống "xập xình" thời gian qua khiến nông dân mừng ít lo nhiều. 

Đầu tháng 3, nhận thấy giá tiêu tăng mạnh nên nhiều nông dân các huyện Bù Đốp, Lộc Ninh, Bù Đăng (tỉnh Bình Phước) tất bật thu hái "vàng đen". Chị Nguyễn Thị Thêm ở thôn 2, xã Đức Liễu, huyện Bù Đăng trồng 1.500 nọc tiêu trên cây keo, kết hợp nuôi dê. Vườn tiêu phát triển xanh tốt, mỗi vụ chị thu trên 4 tấn hạt tiêu khô, cao hơn mức bình quân chung trong vùng.

"Đầu tháng 3 thương lái trả giá 75.000 đồng/kg tiêu hữu cơ. Có bao nhiêu mua hết bấy nhiêu, nhưng tôi chưa bán. Hi vọng giá tiêu ổn định ở mức cao để người trồng tiêu chúng tôi bớt vất vả sau mấy năm lỗ nặng" - chị Thêm nói.

Tương tự, gia đình ông Trần Văn Tuân ở ấp Tân Hòa, xã Tân Tiến, huyện Bù Đốp có 6ha tiêu cho thu hoạch hơn 3 năm nay. Vụ này ông phải thuê 30 nhân công thu hái, đến nay vườn tiêu đã vào cuối vụ, ước đạt hơn 20 tấn tiêu khô. Lúc giá tiêu lên tới 78.000 đồng/kg ông Tuân vẫn quyết định không bán, chờ giá tiêu lên cao hơn nữa. Tuy nhiên thực tế giá tiêu lại quay đầu giảm, hiện chỉ loanh quanh mức 70.000 đồng/kg.

Ông Tuân nói: Những ngày qua, giá tiêu liên tục "xập xình", lúc tăng mạnh rồi lại quay đầu giảm khiến người nông dân chúng tôi vừa mừng vừa lo. 

Ông Tuân cũng cho biết mặc dù giá tiêu cao hơn nhiều những năm trước đây, song gia đình ông vẫn tiếp tục trữ lại để chờ tăng giá hơn nữa. Bởi tính toán mọi chi phí đầu tư thì hiện bán tiêu vẫn chưa có lãi như mong đợi. 

Năm nay, nông dân các vùng trồng tiêu ở Bình Phước, Đồng Nai cũng như khu vực Tây Nguyên phải thuê nhân công hái tiêu với giá khá cao, từ 180.000 - 220.000 đồng/người/ngày. Bà con trồng tiêu cho biết, nếu vườn tiêu chỉ đạt năng suất 2 tấn/ha thì sau khi trừ chi phí, người trồng không có lãi.