Giá vàng chờ đợi những động thái mới của tân Tổng thống Mỹ

Kinh tế 25/01/2021 - 11:18

ANTD.VN - Tuần này, giá vàng sẽ chờ đợi những động thái mới từ tân Tổng thống Mỹ Joe Biden, liên quan đến các gói cứu trợ mới mà ông đã hứa hẹn.

Trong tuần qua, áp lực chốt lời tiếp tục gia tăng, khiến giá vàng đã có thời điểm giảm mạnh xuống mức 1.802USD/ounce, sau đó phục hồi lên mức đỉnh của 2 tuần là 1.874USD/ounce, rồi lại quay đầu giảm và chốt tuần ở vùng trên 1.850USD/ounce.

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC cũng có thời điểm giảm mạnh xuống mức 56,3 triệu đồng/lượng, nhưng sau đó tăng lên mức 56,8 triệu đồng/lượng và đóng cửa tuần ở mức 56,4 triệu đồng/lượng.

Diễn biến thăng trầm của giá vàng chủ yếu nương theo dòng tiền chảy qua chảy lại giữa thị trường chứng khoán, USD và vàng, tiền kỹ thuật số.

Giá vàng chờ đợi những động thái mới của tân Tổng thống Mỹ - ảnh 1

Vàng đang chịu áp lực trong ngắn hạn nhưng về dài hạn vẫn lạc quan

Với những số liệu không mấy lạc quan về kinh tế Mỹ, đặc biệt là số liệu về việc làm bị giảm, ông Biden chắc chắn sẽ phải có những động thái thúc đẩy việc trình lưỡng viện Quốc hội thông qua gói cứu trợ mới trị giá 1,9 nghìn tỷ USD mà ông đã đề xuất trước khi chính thức lên nắm quyền Tổng thống Mỹ.

Nếu gói cứu trợ nói trên được thông qua, thì tổng số tiền cứu trợ của Mỹ sẽ lên tới 5.000 tỷ USD, trong đó 3.100 tỷ USD được thông qua dưới thời Trump, tương đương khoảng hơn 22% GDP của Mỹ.

Đó là chưa kể hàng tháng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) bơm vào thị trường khoảng 110 tỷ USD thông qua việc mua trái phiếu và chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp.

Dù điều này chưa gây sức ép lạm phát trong ngắn hạn do sức cầu của nền kinh tế Mỹ vẫn đang yếu do tác động của đại dịch Covid-19, nhưng sẽ tiềm ẩn rủi ro lạm phát lớn trong dài hạn.

Do đó, các chuyên gia cho rằng, xu hướng giá vàng ngắn hạn vẫn sẽ tiếp tục điều chỉnh, củng cố, nhưng về dài hạn sẽ vẫn có triển vọng tăng mạnh.

Trong tuần tới, Fed sẽ có cuộc họp chính sách tiền tệ vào ngày 27/1, nhưng chắc chắn cơ quan này vẫn sẽ duy trì lãi suất ở mức 0- 0,25% và tiếp tục cam kết thực hiện chương trình nới lỏng định lượng (QE) như hiện hành.

Ngoài ra, cũng không ngoại trừ khả năng Fed sẽ quyết định kiểm soát đường cong lợi suất trái phiếu, bởi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm đã và tăng mạnh trở lại lên trên 1,08%, có nguy cơ làm tăng lãi vay.

Nếu Fed quyết định kiểm soát đường cong lợi suất trái phiếu, sẽ góp phần kiểm soát lãi suất cho vay ở mức thấp như hiện hành, qua đó cũng góp phần làm giảm thiểu chi phí cơ hội nắm giữ vàng, làm tăng sức hấp dẫn của giá vàng.