Giá vàng giảm, giằng co quanh mức 1.800 USD/ounce

Kinh tế 14/07/2020 - 17:15

TTO - Sau khi hồi phục vào ngày hôm qua, hôm nay 14-7, giá vàng thế giới lại rớt về 1.798,2 USD/ounce. Quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng, giá vàng thế giới chỉ còn tương đương 50,45 triệu đồng/lượng.

Trước đó giá vàng thế giới từng chạm mức 1.820 USD/ounce nhưng sau đó liên tục điều chỉnh do động thái chốt lời của giới đầu tư. 

Trong khi đó giá bán vàng miếng SJC chiều nay vẫn vững ở mức giá 50,53 triệu đồng/lượng. So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng trong nước đang cao hơn 80.000 đồng/lượng.

Giá vàng nhẫn chiều nay giảm về mức 50,36 triệu đồng/lượng, thấp hơn 90.000 đồng/lượng so với giá bán vàng miếng.  

Chênh lệch giá mua - bán vàng vẫn khá cao. Với vàng miếng, hiện mức chênh là 360.000 đồng/lượng, trong khi vàng nhẫn cách biệt 550.000 đồng/lượng.

Theo các chuyên gia, giá vàng thế giới vẫn được hỗ trợ rất nhiều từ tình trạng bất ổn kinh tế, địa chính trị toàn cầu và chính sách nới lỏng tiền tệ của các chính phủ. 

Hiện số ca nhiễm COVID-19 tại nhiều quốc gia vẫn tăng, do vậy nhu cầu trú ẩn vào vàng vẫn ở mức cao.

Một yếu tố khác cũng thúc đẩy dòng tiền đổ vào vàng là căng thằng Mỹ - Trung được đốt nóng trở lại. Phía Trung Quốc tuyên bố sẽ tiến hành "các biện pháp trừng phạt tương ứng" đối với Mỹ khi Mỹ trừng phạt các quan chức cấp cao Trung Quốc. 

Hôm nay Mỹ chính thức bác gần hết yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông khiến cho căng thẳng Mỹ - Trung tiếp tục gia tăng.

Tuy nhiên dù giá vàng thế giới nóng nhưng nhu cầu mua vàng trong nước không tăng tương ứng. 

Các chuyên gia cũng khuyến cáo nhà đầu tư trong nước lúc này cần cân nhắc cẩn trọng khi quyết định rót vốn vào vàng.