Giá vàng hôm nay 10/10: Gặp tin tốt lành, giá vàng thế giới lại vượt 1.900 USD, trong nước tăng phiên thứ ba liên tiếp

Kinh tế 10/10/2020 - 09:26

Giá vàng thế giới đảo chiều liên tục tăng nhờ sự lạc quan vào gói kích thích tài khóa mới với kỳ vọng sớm được Mỹ thông qua. Giá vàng trong nước dù tăng thấp hơn do lực mua yếu, nhưng cũng đã có 3 phiên liên tiếp tăng.

Giá vàng hôm nay 10/10: Gặp tin tốt lành, giá vàng thế giới lại vượt 1.900 USD, trong nước tăng phiên thứ ba liên tiếp - ảnh 1

Giá vàng hôm nay 10/10: Giá vàng thế giới lại vượt 1.900 USD/ounce, trong nước 3 phiên liên tiếp tăng. (Nguồn:

Chỉ vài ngày sau khi tuyên bố tạm hoãn việc đàm phán về các gói kích thích kinh tế mới, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua lại cho biết, sẽ thông qua gói hỗ trợ tài chính cá nhân, hỗ trợ ngành hàng không và doanh nghiệp nhỏ trước cuộc bầu cử.

Thông tin tốt lành trong ngày là chất xúc tác mạnh đưa giá vàng đi lên. Đến 18h30 ngày 9/10 (giờ Việt Nam) giá vàng thế giới đã trở lại trên ngưỡng tâm lý 1.900 USD, giao dịch ở 1.917 USD/ounce, tăng 27 USD/ounce so với chỉ 1 ngày trước. Nhưng ít giờ sau, chốt phiên ngày hôm qua, mỗi ounce vàng thế giới giao ngay đã lại tăng gần 37 USD lên 1.938 USD. Giá đã tăng 2 tuần liên tiếp với mức tăng tuần này gần 2%.

Chốt phiên giao dịch cuối ngày 9/10, tại thị trường trong nước, giá vàng cũng tăng phiên thứ ba liên tiếp nhưng mức tăng thấp hơn giá thế giới, do lực mua yếu và trước đó giá vàng trong nước đã cao hơn giá vàng thế giới 3 triệu đồng/lượng.

Mỗi lượng vàng miếng tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng mua vào ở mức 55,80 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 56,30 triệu đồng/lượng, cùng tăng 50.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với mở cửa phiên giao dịch cùng ngày. Chênh lệch giá bán vẫn đang cao hơn giá mua 500.000 đồng/lượng..

Tại Hà Nội, Công ty Bảo tín Minh Châu niêm yết giá vàng SJC ở mức: 55,80 - 56,18 triệu đồng/lượng (mua-bán). Giá vàng 999,9 thương hiệu Vàng Rồng Thăng Long giao dịch tại 53,23 - 53,88 đồng/lượng (mua vào-bán ra).

Theo giới phân tích, giá vàng đi lên do đồng USD suy yếu và các nhà đầu tư quay lại mua vàng do lo ngại rủi ro gia tăng trên thị trường do dịch bệnh bùng phát đợt 2. Giới đầu tư cũng tin tưởng, Mỹ sẽ thông qua một số gói viện trợ trước bầu cử khi Nhà Trắng phát đi thông điệp rằng, chính quyền Mỹ đang tiến gần hơn đến việc chấp thuận gói kích thích tài khóa quy mô lớn sau khi chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi mềm mỏng hơn với quan điểm hỗ trợ các cá nhân trong nền kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19.

Eli Tesfaye, Chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures nhận định, có vẻ nhà đầu tư đang rất lạc quan về khả năng Mỹ tung gói kích thích. Đây thực sự là động cơ chính cho đà tăng của giá vàng. Tăng kích thích cũng đồng nghĩa rủi ro lạm phát lên cao. Mà vàng là công cụ truyền thống để phòng trừ rủi ro này.

Trong khi đó, USD đã xuống sát đáy 3 tuần, việc USD mất giá sẽ càng kéo giá kim loại quý lên. Trong bối cảnh lực tăng kỹ thuật mạnh, chuyên gia Tesfaye cho rằng, vàng có thể sớm lặp lại các mức đỉnh hồi tháng 8.

Hôm qua, USD tiếp tục mất giá có thể do kỳ vọng ứng cử viên Tổng thống Mỹ Joe Biden giành chiến thắng, khiến vàng rẻ hơn với những người nắm giữ tiền tệ khác. Việc ông Biden ngày càng bỏ xa Tổng thống Trump trong các cuộc thăm dò dư luận cũng làm tăng triển vọng có gói kích thích kinh tế.

Trong khi đó, việc lãi suất được duy trì ở mức quanh 0% và chính sách nới lỏng tiền tệ kỷ lục của các ngân hàng trung ương để xoa dịu tác động kinh tế của đại dịch đã khiến vàng tăng 26% năm nay.

(theo Kitco News, Reuters)