Giá vàng hôm nay 12/8: Tiếp tục rớt giá hay leo lên mức kỷ lục cũ

Kinh tế 12/08/2020 - 09:10

Giá vàng hôm nay được liên tục cập nhật những diễn biến mới nhất trên thị trường trong nước và quốc tế.

Vàng xuống 1.910 USD/ounce

Lúc 0h ngày 12/8, giá vàng thế giới tiếp tục rớt mạnh, từ 1.976 USD/ounce lúc 19h tối 11/8 xuống 1.930 USD/ounce. Đến 1h30 ngày 12/8, giá vàng thế giới ở thị trường vàng New York chỉ còn 1.910 USD/ounce.

Với giá mới này, quy đổi theo tỉ giá USD niêm yết ở ngân hàng, giá vàng thế giới khoảng 54 triệu đồng/lượng.

Giá vàng hôm nay 12/8: Tiếp tục rớt giá hay leo lên mức kỷ lục cũ - ảnh 1

Trước đó, 16h chiều 11/8, giá bán vàng miếng SJC lao dốc mạnh sau khi người giữ vàng hoảng loạn đồng loạt tung ra bán khi giá vàng thế giới rơi xuống dưới ngưỡng 2.000 USD/ounce. Giá bán lao xuống chỉ còn 54,98 triệu đồng/lượng, giá mua vào chỉ còn hơn 53 triệu/lượng.

Đến 19h tối 11/8, giá vàng thế giới ở mức 1.976 USD/ounce, quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng, giá vàng thế giới tương đương 55,44 triệu đồng/lượng.

Kỳ vọng vàng tăng lên 65-70 triệu/lượng giữa tuần trước của không ít người đến lúc này đã thực sự tan vỡ, nhiều người đã "tháo chạy" khi vàng thế giới lẫn trong nước giảm liên tục tổng cộng 110 USD/ounce chỉ trong vòng hơn nửa ngày, từ trưa 11/8 vàng thế giới vẫn còn 2.020 USD/ounce, đến 1h30 ngày 12/8 chỉ còn 1.910 USD/ounce.

Có thể dự báo được ngày 12/8 là ngày nhiều biến động của thị trường vàng thế giới lẫn trong nước và sẽ được giới đầu tư, đầu cơ theo dõi sát từng biến động nhỏ nhất.

Giá vàng rớt mạnh, rút ngắn khoảng cách chênh lệch với giá thế giới

Giá vàng trong nước liên tục được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm trong phiên hôm qua 11/8. Kim loại quý đang trượt dài về vùng 55 triệu đồng/lượng và đang rút ngắn chênh lệch với giá thế giới.

Tại thời điểm 16h 20 phút, giá vàng SJC tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn được niêm yết tại thị trường Hà Nội ở mức 53,08 - 55 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Mức giá này giảm hơn 2 triệu đồng/lượng so với đầu giờ sáng.

Tại Công ty Vàng bạc Đá quý Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC cũng được niêm yết ở mức 53,5 - 55,4 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm khoảng 2 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 2,5 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra so với đầu giờ sáng.

Theo các doanh nghiệp kinh doanh vàng, thị trường vẫn sôi động. Giá vàng giảm mạnh trong những ngày gần đây đã khiến lượng mua vào cao hơn bán ra. Tại tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI, lượng khách mua vào chiếm 65%. Còn tại hệ thống cửa hàng của Công ty Vàng bạc Đá quý Bảo Tín Minh Châu, lượng khách mua vào cũng chiếm tới 60%. 

Sau khoảng thời gian tăng liên tục, chạm mốc 62 triệu đồng/lượng, những ngày gần đây giá vàng trong nước đã quay đầu giảm tương đối nhanh so với tốc độ giảm của giá vàng thế giới. Chính vì vậy đã thu hẹp chênh lệch giữa hai thị trường.

Quy đổi theo tỷ giá Vietcombank hôm nay, giá vàng trong nước hiện tương đương giá thế giới. Trong khi mấy ngày trước, giá vàng trong nước có lúc đắt hơn giá thế giới tới 4 triệu đồng/lượng.

Giá vàng hôm nay 12/8: Tiếp tục rớt giá hay leo lên mức kỷ lục cũ - ảnh 4

Trong phiên giao dịch chiều 11/8, giá vàng tại thị trường châu Á giảm hơn 1% và đã trượt xuống dưới ngưỡng 2.000 USD/ounce lần đầu tiên trong vòng một tuần, giữa bối cảnh sự mạnh lên của đồng USD so với các đồng tiền khác thúc đẩy các nhà đầu tư bán ra chốt lời sau một đợt giá vàng tăng lên mức kỷ lục.

Chiến lược gia Margaret Yang thuộc DailyFx nhận định sự tăng giá của đồng bạc xanh đang gây áp lực lên thị trường vàng. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng về tổng thể sức hút của vàng vẫn còn nguyên vẹn, khi giá kim loại này tăng hơn 33% trong năm nay.

Theo nhà phân tích thị trường Jeffrey Halley, tại OANDA, giao dịch vàng đã thu hút lượng tiền lớn trong tuần trước và sự thất bại của các hoạt động đầu cơ sẽ giúp giá vàng phục hồi cân bằng hơn trong thời gian tới.

Vàng là một trong những tài sản tăng giá ổn định nhất trong sáu tháng qua, giai đoạn đại dịch COVID-19 làm các thị trường tài chính hỗn loạn. Kim loại quý này đã được hưởng lợi từ dòng vốn đổ vào nền kinh tế thế giới và việc giới đầu tư tìm kiếm một tài sản tương đối an toàn để gửi tiền với lãi suất gần bằng 0.