Giá vàng hôm nay 17/9: Đảo chiều tăng, khi báo cáo số liệu kinh tế Mỹ kém khả quan

Kinh tế Hôm qua, lúc 09:07

Sáng nay (17/9), giá vàng thế giới đã đảo chiều tăng lên mốc 1.960 USD/oz. Báo cáo kinh tế của nền kinh tế lớn thứ nhất trên thế Mỹ đã có dấu hiệu kém đi trong tháng 8 đã thúc đẩy giá vàng tăng.

Giá vàng hôm nay 17/9: Đảo chiều tăng, khi báo cáo số liệu kinh tế Mỹ kém khả quan - ảnh 1

Giá vàng thế giới đảo chiều tăng. Ảnh minh họa.

Chốt phiên giao dịch đêm qua - rạng sáng nay (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới giao ngay ở mốc 1.960 USD/oz, tăng 6 USD/oz so với chốt phiên trước tại thị trường này.

Lúc 7 giờ 10 sáng nay (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới giao ngay tại thị trường châu Á ở mức 1.958 USD/oz, tăng hơn 4 USD/oz so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.

Bộ Thương mại Mỹ ngày 16/9 đã công bố doanh số bán lẻ lõi, số liệu phản ảnh chính xác nhất đóng góp của hoạt động chi tiêu tiêu dùng vào Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong tháng 8/2020 tại Mỹ đã giảm 0,1%; tháng 7 chỉ số này giảm 0,9%.

Chương trình trợ cấp thất nghiệp 600 USD/tuần, nằm trong gói cứu trợ 2.300 tỷ USD của Chính phủ được thông qua vào tháng 3 cũng đã hết hạn vào tháng 7. Hiện chương trình trợ cấp thất nghiệp đã được thay thế bằng khoản trợ cấp hàng tuần với trị giá 300 USD do Tổng thống Donald Trump thông qua, tuy nhiên chương trình này cũng không được phủ khắp các bang và cũng không còn nguồn để đáp ứng sau tháng 9 này.

Hiện nay, Mỹ có khoảng 29,6 triệu người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, dấu hiệu giảm chi tiêu của người tiêu dùng có thể gây áp lực lên Nhà Trắng và Quốc hội trong việc khởi động lại các cuộc đàm phán về một gói kích thích kinh tế mới đang bị đình trệ.

Chuyên gia cho rằng, nếu kéo dài mức chi tiêu tiêu dùng thấp sẽ khó thúc đẩy được kinh tế tăng trưởng trở lại.

Một nguyên nhân nữa giúp vàng bật tăng là Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục duy trì mức lãi suất gần từ 0% - 0,25% hiện nay đến khi thị trường lao động ổn định và làm phát đạt mục tiêu. Dự báo Fed có thể kéo dài lãi suất này đến năm 2023. Với mức lãi suất thấp được duy trì sẽ khiến đồng USD tiếp tục giảm trong giỏ thanh toán, đẩy giá vàng đi lên.

Bích Hời