Giá vàng hôm nay 28/3: Giá vàng thế giới neo trên 1.700 USD/ounce, đã đến lúc mua vào

Kinh tế 28/03/2021 - 08:12

Sau một tuần đầy biến động trên thị trường chứng khoán, USD và Bitcoin nhưng giá vàng thế giới vẫn giữ mức trên 1.730 USD/ounce. Các nhà phân tích vẫn lạc quan rằng kim loại quý này cần một chất xúc tác mới để đạt được mức 1.900 USD/ounce.

Giá vàng hôm nay 28/3: Giá vàng thế giới neo trên 1.700 USD/ounce, đã đến lúc mua vào - ảnh 1

Giá vàng thế giới kết thúc tuần này ở mức trên 1.730 USD/ounce. (Nguồn: Kitco)

Cập nhật giá vàng hôm nay 28/3

Giá vàng thế giới đã khép lại tuần giao dịch cuối tháng 3 với xu hướng tăng trở lại. Trong tuần này, bất chấp nhiều yếu tố ảnh hưởng tiêu cực đến kim loại quý như thị trường chứng khoán biến động, đồng USD vững chắc và Bitcoin tăng trở lại, giá vàng thế giới vẫn giữ mức trên 1.730 USD/ounce.

Chốt phiên giao dịch tuần này, ngày 27/3, giá vàng thế giới giao ngay trên sàn giao dịch Kitco ở mức 1.732,3 - 1.733,3 USD/ounce tăng 5.6 USD (tương đương 0,32%) so với phiên liền trước, thay đổi không nhiều so với ngày 26/3. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,4% lên 1.732,6 USD.

Trong nước, kết thúc phiên giao dịch tuần này ở phiên giao dịch sáng 27/3, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại 54,90 - 55,40 triệu đồng/lượng, giữ nguyên giá bán ở chiều mua vào nhưng tăng 100.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với thời điểm cuối ngày 26/3. Chênh lệch giá bán vàng đang cao hơn giá mua 500.000 đồng/lượng.

Tại Hà Nội, giá vàng SJC tại hệ thống Bảo tín Minh Châu bất ngờ được điều chỉnh tăng 80.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 90.000 đồng/lượng ở chiều bán ra, hiện niêm yết tại 54,98 - 55,37 triệu đồng/lượng. Giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long niêm yết giảm ở 51,01 - 51,66 triệu đồng/lượng. Giá vàng trang sức cũng theo đà giảm, giao dịch tại 50,45 - 51,55 triệu đồng/lượng.

Đây là lần thứ ba trong vòng một tháng giá vàng miếng SJC xuống dưới mốc 55 triệu đồng. Quy đổi theo tỷ giá Vietcombank thì mỗi lượng vàng thế giới đang rẻ hơn trong nước 6,6 triệu đồng.

Vàng sẽ tăng giá tuần tới?

Theo trang Kitco, giá vàng đang ở mức thoải mái trên 1.700 USD/ounce và câu hỏi đặt ra, kim loại quý đã sẵn sàng để tăng lên tới 1.900 USD/ounce chưa? Các nhà phân tích vẫn lạc quan nhưng cũng nhấn mạnh, kim loại quý này cần một chất xúc tác mới để đạt được điều đó.

Nhà phân tích Eugen Weinberg của Commerzbank cho biết, các yếu tố thường ảnh hưởng đến vàng, chẳng hạn như thị trường chứng khoán và đồng USD dường như không gây áp lực lên giá của kim loại quý nhiều như vậy.

Nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures Daniel Pavilonis nhận định, mô hình giao dịch hiện tại có thể là dấu hiệu cho thấy đã đến lúc các nhà đầu tư thu lợi nhuận từ vàng.

"Tâm lý thị trường đang ở mức thấp so với hồi tháng 8. Đây là một dấu hiệu tốt và cũng là thời điểm để bắt đầu mua vàng. Tuần tới, thị trường có thể chứng kiến đợt tăng giá của kim loại quý", ông Pavilonis nói.

Người đứng đầu chiến lược toàn cầu của TD Securities Bart Melek nói: "Tôi không ngạc nhiên khi kim loại quý vẫn chưa bứt phá ở thời điểm này. Đồng USD tiếp tục ổn định. Nó sẽ ổn định trong thời gian ngắn tới khi châu Âu sẽ tiếp tục các biện pháp phong tỏa sau những thất bại trong việc phân phối vaccine. Dòng tiền có thể bị lệch sang Mỹ ”.

Tuy nhiên, về dài hạn, ông Melek cho hay, vẫn có sự không chắc chắn và vàng sẽ bứt phá đến mức 1.900 USD/ounce vào cuối năm. "Chúng tôi nhìn thấy lạm phát và không có hành động nào từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed)", ông Melek nhấn mạnh.

Tuần này, trong 16 nhà phân tích Phố Wall tham gia cuộc khảo sát vàng của Kitco News, 7 người (tương đương 44%) dự báo giá vàng tăng; 8 nhà phân tích (50%) kỳ vọng giá thấp hơn và chỉ 1 người (6%) cho ý kiến trung lập về kim loại quý. Trong khi đó, trong tổng cộng 807 phiếu thăm dò trực tuyến trên Phố Chính, 377 người được hỏi, (tương đương 47%) cho rằng vàng sẽ tăng giá vào tuần tới; 255 người khác (32%) dự báo giảm; trong khi 175 người (22%) cho ý kiến trung lập.

Đâu là chất xúc tác tiềm năng?

Tuy nhiên, theo các chuyên gia của Kitco, vàng khó có thể tăng giá cho đến khi có một chất xúc tác mới.

Nhà phân tích kim loại quý Suki Cooper của Standard Chartered cho biết, một trong những chất xúc tác tiềm năng có thể là lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm. Gần đây, vàng đã bị kéo xuống mỗi khi lợi suất trái phiết tăng. "Nhưng mối quan hệ nghịch đảo đó có thể bị phá vỡ, điều này sẽ giúp vàng bứt phá", nhà phân tích Cooper khẳng định.

Cũng theo nhà phân tích Cooper, trong tuần này, tỷ giá USD đang tăng lên nhưng vàng đang được giữ ở mức ổn định. Đó là một dấu hiệu tích cực.

"Có lẽ thị trường đã bắt đầu thoát khỏi mối tương quan rằng nếu tỷ giá tăng, vàng phải giảm. Và khi lạm phát xuất hiện, đó là thời điểm tốt để mua vàng", ông Cooper dự báo.

Ngoài ra, nhà phân tích thị trường FXTM Han Tan nhận thấy, có một số rủi ro có thể bùng phát, ảnh hưởng đến tâm lý của các nhà đầu tư.

"Đơn cử như các trường hợp nhiễm Covid-19 mới đang bùng phát trở lại trên toàn cầu hay căng thẳng Mỹ-Trung đang âm ỉ trong bối cảnh kỳ vọng thay đổi về triển vọng chính sách của Fed", ông Tan nói.

(theo Kitco News)