Giá vàng hôm nay 28/9: Trong nước níu mốc 55 triệu, thế giới giảm sâu nhất 6 tuần, không còn sự lạc quan?

Kinh tế 28/09/2020 - 00:40

Tuần tới thế nào? chính các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm của phố Wall cũng tỏ ra hoang mang, có người ngồi chờ xu hướng mới xuất hiện... sự lạc quan bị đẩy xuống mức thấp nhất từ trước đến nay.

Giá vàng hôm nay 28/9: Trong nước níu mốc 55 triệu, thế giới giảm sâu nhất 6 tuần, không còn sự lạc quan? - ảnh 1

Giá vàng trong nước níu mốc 55 triệu, thế giới giảm sâu nhất 6 tuần, không còn sự lạc quan? (Nguồn: Businesstoday)

Kết thúc tuần trước, giá vàng thế giới tiếp tục chốt lại một tuần giảm mạnh, bằng một phiên lao dốc, dao động quanh mức thấp nhất của hai tháng.

Nhiều chuyên gia đã khuyên giới đầu tư không nên kỳ vọng vào sự biến động trên thị trường sẽ sớm kết thúc bởi đang có quá nhiều sự không chắc chắn và có thể sẽ biến động lộn xộn trong một thời gian nữa. Có thể đó là lý do kết quả cuộc khảo sát về xu hướng thị trường vàng trong tuần tới, các nhà phân tích phố Wall gần như chia làm 3 hướng ngang nhau (tương đương tăng-giảm-đi ngang là 38%:31%:31%).

Chuyên gia Afshin Nabavi, người đứng đầu bộ phận giao dịch của MKS (Thụy Sĩ) SA thậm chí đã tiết lộ, ông không chỉ đưa ra ý kiến trung lập về vàng mà còn đứng ngoài chờ đợi một xu hướng rõ ràng hơn xuất hiện.

Phiên giao dịch cuối tuần trước (25/9), giá vàng giao ngay giảm 0,2% xuống 1.864,39 USD/ounce vào lúc 0 giờ 49 phút (sáng 26/9 theo giờ Việt Nam), trong khi giá vàng Mỹ giao kỳ hạn giảm 0,6% xuống 1.866,30 USD/ounce.

Nhìn chung, xu hướng chủ đạo của giá vàng tuần qua là đi xuống với bốn phiên giảm và chỉ một phiên tăng giá. Những lo ngại về số phận gói kích thích kinh tế ở Mỹ là yếu tố chính “phủ bóng” lên tâm lý thị trường.

Trong đó, trong phiên cuối của tuần trước, yếu tố chủ yếu “phủ bóng” lên tâm lý thị trường là sự không chắc chắn về số phận gói kích thích kinh tế ở nền kinh tế lớn nhất thế giới. Trong khi cả lưỡng đảng Cộng hòa và Dân chủ đều nhất trí cần một gói các biện pháp hỗ trợ mới để vực dậy nền kinh tế hậu Covid-19, thì họ đều chưa thể quyết định về quy mô gói kích thích cần thiết. Sự không chắc chắn này đã khiến các nhà đầu tư đặt cược nhiều hơn vào USD.

Liệu trong tuần tới giá vàng thế giới có hồi phục? Các nhà quan sát cho rằng, dù giá vàng đang đi xuống, giới đầu tư vẫn còn chịu nhiều yếu tố khác chi phối, như căng thẳng thương mại Mỹ – Trung Quốc hay tình trạng bế tắc của gói kích thích mới tại Washington.

Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng phân tích các báo cáo kinh tế ở Mỹ để đánh giá tác động của đại dịch Covid-19 đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới. Việc doanh số bán lẻ của Mỹ trong tháng 7 tăng yếu hơn so với dự báo, kết hợp với thông tin doanh số bán lẻ tháng Bảy của Trung Quốc giảm 1,1%, là những dấu hiệu cho thấy sự phục hồi kinh tế toàn cầu đang chậm lại. Đó là lý do tại sao vaccine rất quan trọng. Người tiêu dùng sẽ không cảm thấy hoàn toàn tự tin để đi du lịch và chi tiêu cho đến khi họ cảm thấy an toàn trước đại dịch.

Về dài hạn, theo các chuyên gia, việc giá vàng có tăng trở lại hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nếu Fed vẫn giữ quan điểm chính sách hiện tại là duy trì lãi suất gần bằng 0% và kéo dài cho đến khi đạt được lạm phát mục tiêu 2% và nền kinh tế Mỹ có dấu hiệu khởi sắc thì giá vàng sẽ giảm sâu dưới mức 1.800 USD/ounce.

Ngược lại, nếu như dịch bệnh không được kiểm soát, cùng với lượng tiền lớn đã đẩy vào nền kinh tế và gói hỗ trợ mới được tung ra sẽ khiến đồng USD đi xuống và giá vàng quay lại mốc 2.000 USD/ounce.

(theo Kitco News, Marketwatch)