Giá vàng thế giới hôm nay (11/11): Làn sóng càn quét tài sản trú ẩn dừng lại, vàng trên đà hồi phục

Kinh tế 11/11/2020 - 08:23

Giá vàng thế giới hôm nay trên đà hồi phục, sau khi sụt giảm mạnh đến 100 USD mỗi ounce chỉ trong một ngày.

Giá vàng thế giới hôm nay (11/11): Làn sóng càn quét tài sản trú ẩn dừng lại, vàng trên đà hồi phục - ảnh 1

Giá vàng thế giới hôm nay (11/11): Làn sóng càn quét tài sản trú ẩn dừng lại, vàng trên đà hồi phục

Ghi nhận tại thời điểm sáng 11/11 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao dịch ở mức 1.876,5 USD/ounce (Kitco News), tăng gần 12 USD so với đóng cửa phiên giao dịch ngày hôm qua.

Giá vàng thế giới trên đà hồi phục, sau khi sụt giảm mạnh đến 100 USD mỗi ounce chỉ trong một ngày.

Tại phiên giao dịch liền kề trước, các nhà đầu tư đã ồ ạt bán tháo khiến giá vàng giảm rất sâu. Nguyên nhân đến từ thông báo của hai hãng dược phẩm Pfizer và BioNTech, về việc vắc-xin BNT162b2 của họ đạt hiệu quả trên 90% trong vấn đề ngăn ngừa Covid-19 ở những tình nguyện viên tham gia thử nghiệm.

Thêm vào đó, đồng USD bật tăng và thị trường chứng khoán ngập sắc xanh cũng góp phần châm ngòi cho cuộc tháo chạy khỏi nhóm tài sản trú ẩn, nổi bật là vàng.

May mắn thay, đến nay dường như làn sóng càn quét kim loại quý đã dừng lại. Thị trường dần lấy lại đà hồi phục trong khi kỳ vọng về các gói kích thích tài chính nhằm vực dậy nền kinh tế đang bị ảnh hưởng bởi Covid-19 đang gia tăng.

Bên cạnh đó, giới quan sát tỏ ra thận trọng và đặt ra những câu hỏi như hiệu quả thực sự của loại vắc-xin mới trong việc ngăn ngừa lây nhiễm thế nào? hoặc vắc-xin có thể dùng cho bệnh nhân có triệu chứng nặng không?...

Lachlan Shaw, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa tại Ngân hàng Quốc gia Australia nhận định: "Các ngân hàng trung ương trên thế giới khó có thể thay đổi lập trường thích ứng của mình trong ngắn và trung hạn, vì thời gian để triển khai vắc-xin đến người dân, đón đầu tăng trưởng, kiểm soát lạm phát và thúc đẩy thị trường lao động là kế hoạch dài hơi".

"Mức lãi suất thực tế gần 0% và nguy cơ lạm phát gia tăng tại Mỹ đã và đang tiếp tục là động lực hỗ trợ cho vàng", ông Shaw nói thêm.

Dự báo về giá vàng ngắn hạn, hầu hết các chuyên gia đều cho rằng còn rất khó để đánh giá xu hướng của thị trường kim loại quý lúc này. Mọi thứ đều chưa rõ ràng và khó lường. Lúc này chỉ cần một thông tin nào đó được đưa ra, lập tức các nhà đầu tư sẽ phản ứng rất mạnh giống như thông tin vắc-xin vừa qua.

Tuy nhiên ở góc độ phân tích kỹ thuật, ngưỡng kháng cự của giá vàng thế giới vẫn duy trì trên mức 1.850 USD/ounce, trong khi đó các yếu hỗ hỗ trợ còn hiện hữu.

Nhóm chuyên gia của Ngân hàng Saxo cho rằng, cuộc chiến pháp lý kéo dài liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ là yếu tố quan trọng cho giá vàng. Nếu vượt qua ngưỡng 1.960 USD, giá vàng có thể tự tin hướng tới vùng 2.000 USD/ounce trong thời gian ngắn.

Mặt khác, ngay khi kết quả cuộc bầu cử ngã ngũ, dù ông Biden hay ông Trump đắc cử thì các gói kích thích tài chính quy mô lớn vẫn sẽ được nhanh chóng thông qua, ngân hàng trung ương mở rộng bảng cân đối kế toán và mức lãi suất siêu thấp tiếp tục được duy trì trong thời gian dài.

Ở thị trường trong nước, đóng cửa phiên giao dịch ngày 10/11, giá vàng SJC giảm sâu tại hầu hết các hệ thống kinh doanh trên toàn quốc, dao động trong khoảng 450.000 - 600.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra.

Giá vàng PNJ niêm yết ở mức 55,85 - 56,40 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng SJC Hà Nội được niêm yết ở mức 55,85 - 56,37 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Trong khi đó, Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 55,96 - 56,40 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Phú Quý niêm yết giá vàng ở mức 55,95 - 56,45 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Việt Anh