Giá vàng thế giới hôm nay (14/10): Sụt giảm trước áp lực của đồng USD

Kinh tế 14/10/2020 - 08:54

Giá vàng thế giới hôm nay lao dốc, rơi khỏi ngưỡng 1.900 USD/ounce trong khi đồng USD bật tăng trước sự bế tắc về các biện pháp kích thích của chính phủ Mỹ.

Giá vàng thế giới hôm nay (14/10): Sụt giảm trước áp lực của đồng USD - ảnh 1

Giá vàng thế giới hôm nay (14/10): Sụt giảm trước áp lực của đồng USD

Ghi nhận tại thời điểm 7h sáng 14/10 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao dịch ở mức 1.891,1 USD/ounce (Kitco News), giảm 30 USD so với chốt phiên giao dịch ngày hôm qua.

Giá vàng thế giới lao dốc, rơi khỏi ngưỡng 1.900 USD/ounce trong khi đồng USD bật tăng trước sự bế tắc về các biện pháp kích thích của chính phủ Mỹ.

Sự sôi động của thị trường chứng khoán cho thấy, dòng tiền đang có xu hướng dịch chuyển từ vàng sang thị trường chứng khoán kể từ khi Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) công bố bản báo cáo lạc quan về nền kinh tế.

Ông David Meger, Giám đốc kinh doanh kim loại quý tại quỹ High Ridge Futures cho biết: "Sự trì trệ của Washington đối với gói kích thích tài chính đã gây áp lực lên các tài sản như vàng đang dựa vào sự suy yếu của USD trong làn sóng hỗ trợ tiếp theo".

"Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) và Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa dự báo rằng sự hồi phục kinh tế đang diễn ra nhanh hơn so với ban đầu. Mặc dù vượt kỳ vọng không nhiều song điều này đã làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý", ông Meger nói thêm.

Đồng bạc xanh tăng 0,5% giá trị trong bối cảnh các nước công nghiệp lớn chưa thể khống chế được đại dịch Covid-19. Các triển vọng về vắc-xin ngày càng gặp khó, mới đây ông lớn ngành dược Mỹ Johnson and Johnson tuyên bố dừng các thử nghiệm lâm sàng do tình nguyện viên bất ngờ nhiễm bệnh lạ, giống như trường hợp của hãng AstraZeneca trước đó.

Trong báo cáo mới đây, IMF đã điều chỉnh mức dự báo suy giảm kinh tế Mỹ còn 4,3% (hồi tháng 6/2020, IMF dự báo giảm 8%) với nhóm quốc gia sử dụng đồng Euro là giảm 8,5% (trước đó dự báo giảm 10,2%). IMF cũng đưa ra dự báo giảm 4,4% thay cho con số 5,2% cho nền kinh tế toàn cầu. Kết quả này có được là do các gói hỗ trợ tài chính lên đến 12.000 tỷ USD mà các quốc gia bơm vào nền kinh tế nhằm giảm thiệt hại của Covid-19.

Giám đốc RBC Wealth Management George Gero cho rằng những biến động gần đây trên thị trường đã kìm hãm đà tăng của vàng. Tuy nhiên về dài hạn, ông Gero vẫn kỳ vọng vàng sẽ tăng mạnh vào cuối năm, do các quỹ ETF vẫn đang đẩy mạnh thu gom vàng trong khi một số thử nghiệm vắc-xin Covid-19 phải dừng lại.

Giá vàng vẫn được hưởng lợi từ các yếu tố như căng thẳng Mỹ - Trung, đại dịch còn phức tạp đặc biệt ở các nước lớn, tiến độ hồi phục kinh tế chậm, môi trường lãi suất thấp, chính sách tiền tệ nới lỏng...

Ở thị trường trong nước, chốt phiên giao dịch ngày 13/10, giá vàng SJC tăng tại hầu hết các hệ thống kinh doanh trên toàn quốc, dao động trong khoảng 100.000 - 150.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra.

Giá vàng PNJ niêm yết ở mức 55,95 - 56,45 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng SJC Hà Nội được niêm yết ở mức 56,00 - 56,52 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Trong khi đó, Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 56,00 - 56,35 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Phú Quý niêm yết giá vàng ở mức 56,00 - 56,40 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Việt Anh