Giá vàng tiếp tục lao dốc, đây có phải thời điểm đầu tư?

Kinh tế 22/09/2020 - 11:59

Đại dịch COVID-19, giá USD và những thông tin mới từ Fed là những nhân tố chi phối giá vàng thời điểm này.

Giá vàng bị ảnh hưởng bởi đồng USD

Sau khi bất ngờ lao dốc từ ngưỡng 1.955 USD/ounce vào cuối ngày hôm qua, lúc 9 giờ sáng ngày 22.9, giá vàng thế giới tiếp tục giảm sâu về mức 1.908,4 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 12.2020 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.916 USD/ounce.

Như vậy giá vàng thế giới đã bốc hơi tổng cộng 46,6 USD/ounce, tương đương mức giảm 1,3 triệu đồng/lượng. Quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng, giá vàng thế giới tương đương 53,54 triệu đồng/lượng. Giá vàng trên thị trường quốc tế tăng vọt do đồng USD tăng mạnh trong bối cảnh thị trường chứng khoán thế giới, trong đó có chứng khoán Mỹ tụt giảm.

Tại thị trường Việt Nam, giá vàng miếng SJC sáng nay chỉ giảm 350.000 đồng/lượng, xuống mức 56,2 triệu đồng/lượng. So với giá vàng thế giới quy đổi, giá bán vàng miếng SJC cao hơn 2,66 triệu đồng/lượng.

Giá vàng tiếp tục lao dốc, đây có phải thời điểm đầu tư? - ảnh 1

Vàng trong nước cũng theo đả giảm theo vàng thế giới. Ảnh: Quý Hòa.

Tại Công ty PNJ, giá bán vàng miếng SJC giảm 200.000 đồng/lượng, còn 56,3 triệu đồng/lượng (bán ra) và 55,85 triệu đồng/lượng (mua vào). Giá vàng miếng PNJ, nhẫn trơn PNJ, miếng vàng 24K Phúc, Tài, Lộc bán ra ở mức 54,2 triệu đồng/lượng.

Vàng giảm giá do đồng USD bất ngờ tăng giá mạnh và giới đầu tư bán vàng để bù lỗ cho chứng khoán. Giới đầu tư tỏ ra thận trọng với triển vọng hồi phục của nền kinh tế Mỹ sau khi Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ Ruth Bader Ginsburg qua đời. Việc bà Ginsburg qua đời được dự báo sẽ làm thay đổi tính cân bằng của Tòa tối cao Mỹ.

Giá vàng tiếp tục lao dốc, đây có phải thời điểm đầu tư? - ảnh 2

Ảnh: Reuters.

Nhiều người lo ngại việc bà Ginsburg qua đời có thể khiến các tranh luận về gói kích thích kinh tế mới của Mỹ trở nên gay gắt hơn. Đây cũng là thời điểm trong năm mà thị trường chứng khoán và tài chính thường khó lường.

Đại diện của FXStreet chia sẻ trên Kitco, tâm lý chung trên thị trường vàng là khá hoang mang khi những lo ngại về virus Corona quay trở lại đỉnh điểm, nhất là sau khi Anh xem xét việc đóng cửa trên toàn quốc trong khi Hy Lạp và Đan Mạch công bố các hạn chế mới.

Theo Kitco Metals, vàng chịu áp lực khá mạnh khi thị trường chứng khoán bị bán tháo. Nếu vàng không giữ được mốc hỗ trợ 1.925 USD/ounce, thì sẽ giảm sâu xuống dưới ngưỡng 1.900, thậm chí 1.875 USD/ounce.

Làn sóng xả hàng trên Phố Wall và đồng USD tăng giá đã khiến vàng bị bán tháo trên diện rộng và lao dốc không phanh. Điều này đã được dự báo từ tuần trước do giá vàng thế giới đã lình xình ở ngưỡng 1.950 USD/ounce nhiều ngày qua.

Có nên đầu tư vàng vào thời điểm này?

Theo phân tích của các chuyên gia, về dài hạn, vàng vẫn nằm trong xu hướng tăng giá bởi sự kích thích toàn cầu từ các ngân hàng trung ương. Theo đại diện của RJO Futures (nhà môi giới hàng hóa, tài chính), vàng có thể giảm trong ngắn hạn trước khi tăng cao trở lại.

Các chuyên gia tin rằng giá vàng vẫn sẽ tăng mạnh về lâu dài do lãi suất được duy trì ở mức thấp trong thời gian dài, diễn biến dịch bệnh phức tạp và cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 nhiều biến động.

Theo ông Moya tại Oanda (nhà môi giới ngoại hối trực tuyến) giá vàng vẫn bị đè nặng khi sức mạnh của đồng USD phục hồi. Tuy nhiên, đây có thể là thời điểm tốt để các nhà đầu tư mua vào. Ông khẳng định những rủi ro liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 và diễn biến dịch bệnh phức tạp sẽ thúc đẩy giá vàng tăng cao.

Vàng sẽ tăng giá trở lại nếu duy trì trên ngưỡng 1.880 USD/ounce. Tuy nhiên, vị chuyên gia tại Oanda cho rằng một số rủi ro đang gia tăng có thể đẩy giá kim loại quý xuống ngưỡng 1.800 USD/ounce.

Giá vàng tiếp tục lao dốc, đây có phải thời điểm đầu tư? - ảnh 3

Nhiều chuyên gia cho rằng, cuộc bầu cử Mỹ, sự lên xuống thất thường của đồng USD và kết luận của Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell tại 3 phiên điều trần trước Hạ viện Mỹ vào các ngày 22, 23 và 24.9 về chính sách tiền tệ, thực trạng kinh tế Mỹ, các gói kích thích tiền tệ sẽ quyết định xu hướng giá vàng trong tuần này. Ảnh: TL.

"Triển vọng trong vòng 12 tháng tới vẫn rất lạc quan đối với giá vàng. Kim loại quý có thể tăng giá lên 2.300 USD/ounce. Tuy nhiên, đà phục hồi của đồng bạc xanh sẽ khiến giá vàng trồi sụt mạnh trong vài tuần tới", ông Moya chia sẻ.

Trong khi đó, chiến lược gia cao cấp Mike McGlone tại Bloomberg Intelligence cho rằng giá kim loại quý hoàn toàn có thể chạm ngưỡng 4.000 USD vào năm 2023.

Ông McGlone cho rằng, đà tăng của giá vàng mới chỉ bắt đầu. "Giá vàng đã chạm đáy 700 USD/ounce hồi năm 2008 và đạt đỉnh gần 1.900 USD/ounce trong năm 2011. Với mức tăng tương tự, kim loại quý có thể tăng giá 2,7 lần từ mức đóng cửa thấp nhất năm nay 1.470 USD/ounce lên 4.000 USD/ounce vào năm 2023", ông bình luận.

Minh Anh