Giá vàng tuần này có thể giảm ''chạm đáy''

Kinh tế 01/03/2021 - 06:48

Nhiều chuyên gia dự báo giá vàng tuần này tiếp tục giảm mạnh, thậm chí có thể chạm mức đáy 1.500 USD/ounce.

Giá vàng tuần này có thể giảm ''chạm đáy'' - ảnh 1 Dự báo giá vàng tuần này tiếp tục lao dốc 'chạm đáy'

Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần qua (27/2), giá vàng thế giới giao ngay tại thị trường New York (Mỹ) đứng ở mức 1.735 USD/ounce, giảm 2,39% so với phiên giao dịch trước và giảm gần 100 USD/ounce trong tuần giao dịch vừa qua. Đây là mức giá thấp nhất kể từ hồi tháng 6/2020 là 1.716 USD/ounce.

Giá vàng trong nước cuối tuần niêm yết ở mức 55,60- 56,10 triệu đồng/lượng ( vàng miếng SJC, giá mua vào, bán ra), giảm 250.000 - 300.000 đồng/lượng so với phiên giao dịch trước và chỉ giảm khoảng 20.000-30.000 đồng/lượng trong tuần giao dịch qua.

So với đà lao dốc của giá vàng thế giới thì mức giảm trên của giá vàng trong nước rất chậm.

Giá vàng thế giới trong tuần qua giảm 100 USD/ounce, tương đương với khoảng 2,3 triệu đồng; còn giá vàng trong nước chỉ giảm 20.000-30.000 đồng/lượng.

Hiện giá vàng thế giới quy đổi ra tiền Việt có giá khoảng 48,4 triệu đồng/lượng, thấp hơn khoảng 7,8 triệu đồng/lượng so với vàng trong nước.

Giá vàng thế giới giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong 8 tháng qua là do lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng và đồng đô la Mỹ tăng đã ảnh hưởng đến sức hấp dẫn của vàng không lãi suất.

Cụ thể, lãi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ tăng hơn 50 điểm cơ bản, hiện đang ở mức 1,6% và đây là mức cao nhất trong vòng 1 năm qua. Ngoài ra, 1 yếu tố nữa khiến vị thế vàng bị suy yếu đó là chỉ số đô la Mỹ cũng tăng vọt.

Nguyên nhân khiến lãi suất trái phiếu tăng  là do việc triển khai vaccine Covid-19 trên toàn cầu và giới đầu tư đang kỳ vọng vào một sự khởi sắc kinh tế mạnh mẽ trong nửa sau của năm 2021 khiến giới đầu tư ở Mỹ bán tháo trái phiếu thời gian gần đây dẫn đến việc giá trái phiếu sụt giảm và lợi suất tăng.

Liệu thông tin này có tác động tới thị trường vàng trong thời gian tới hay không?

Theo giới chuyên gia phân tích, giá vàng tuần tới phục thuộc rất lớn vào chỉ số của đồng USD.

Hiện chỉ số đồng USD đang hồi phục mạnh và các nhà đầu tư đang rất quan tâm đối với lãi suất trái phiếu kho bạc của Mỹ. Điều này là yếu tố tác động tiêu cực đến giá vàng trong thời gian tới.

Tuy nhiên, các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính ngân hàng cũng cho rằng, thời gian qua, dù giá vàng giảm mạnh nhưng mức giảm vẫn chưa “chạm đáy”.

Nếu chỉ số đồng USD cùng lãi suất trái phiếu là yếu tố cản trở cho sự hồi phục của giá vàng thì có thể tuần này giá vàng sẽ giảm mạnh “chạm đáy”.

Nhận định này cũng khá phù hợp với kết quả khảo sát giá vàng hàng tuần của Kitco. Theo đó, có 61,5% trả lời khảo sát của Kitco đã bày tỏ quan điểm tiêu cực về giá vàng vào tuần tới, giá vàng có thể giảm mạnh về mức 1.500 USD/ounce.

Hải Yến