Giá vàng vượt 2.000USD/ounce, cao nhất mọi thời đại

Kinh tế 05/08/2020 - 09:35

Giá vàng vượt 2.000USD/ounce, cao nhất mọi thời đại

Phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá vàng giao kỳ hạn tăng, giá vàng tăng mạnh vào cuối phiên và đóng cửa ở mức cao kỷ lục khi mà lãi suất chính phủ Mỹ giảm, sự phục hồi của đồng USD giảm bớt. Ở thời điểm chốt phiên giao dịch, giá vàng đóng cửa sát mốc 2.000USD/ounce, theo tin từ MarketWatch.

Việc giá vàng tăng mạnh diễn ra ở thời điểm chính phủ nhiều nước trên khắp thế giới đồng loạt bơm tiền cứu kinh tế nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19. Nhà đầu tư đang kỳ vọng rằng xu thế tăng của giá vàng sẽ vẫn tiếp diễn, lãi suất đồng nội tệ tại nhiều nước trên thế giới sẽ vẫn duy trì ở ngưỡng 0% trên khắp thế giới.

Theo các chuyên gia phân tích tại BofA Global Research dự báo rằng giá vàng sẽ tăng 50% trong 18 tháng tới lên khoảng 3.000USD/ounce, giá các kim loại quý khác cũng sẽ hưởng lợi trong bối cảnh Covid-19.

Trong nghiên cứu công bố ngày 3/8/2020, ông Michael Widmer, nhận xét: "Khi bạn nhìn vào mức lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ thời hạn 10 năm, lẽ ra giá vàng tương ứng phải ở mức 2.500USD/ounce".

Chỉ số đồng USD, chỉ số đo biến động của đồng USD so với một số loại tiền tệ lớn khác, giảm xuống mức 93,387 điểm. Các loại tài sản neo tỷ giá vào đồng USD thường tăng giá khi đồng USD hạ và giảm giá khi đồng USD tăng. Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm giao dịch ở mức 0,52%, giảm 4,4 điểm cơ bản trong ngày giao dịch.

Diễn biến giá vàng trong phiên tăng mạnh kỷ lục - Ảnh: Kitco

Đóng cửa phiên ngày thứ Ba, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 12/2020 tăng 34,70USD/ounce tương đương 1,7% lên 2.021USD/ounce. Giá vàng tăng nhẹ trong phiên ngày thứ Hai, và tăng mạnh hơn nữa trong phiên ngày thứ Ba.

Theo nhận định của các chuyên gia trên thị trường hàng hóa, nhà đầu tư đang dõi theo Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) để nhìn về các dấu hiệu của chính sách kích thích tiền tệ khi mà các nhà hoạch định chính sách Mỹ đang tính đến gói kích thích tài khóa tiếp theo tại Mỹ, định hướng chính sách này sẽ tác động trực tiếp đến giá vàng, theo phân tích của trưởng bộ phận phân tích tại ActivTrades, ông Carlo Alberto De Casa.

"Rõ ràng ngưỡng kháng cự 2.000USD/ounce là một ngưỡng cao của giá vàng, khối lượng giao dịch lớn đã được thực hiện ở đây. Bất kỳ thông tin nào liên quan đến gói kích thích tiền tệ từ Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ có thể khiến cho vàng tăng giá lên trên ngưỡng 2.000USD/ounce", ông nhận định.

Cách đây vài ngày, Tổ chức Xếp hạng Tín nhiệm Fitch công bố hạ triển vọng tín dụng của Mỹ. Theo lý giải của Fitch, thâm hụt tài khóa và nợ của nước Mỹ vốn đã cao từ trước khi Mỹ đương đầu với cú sốc kinh tế do đại dịch Covid-19. Vì vậy Fitch hạ triển vọng tín dụng của Mỹ xuống mức tiêu cực, tuy nhiên vẫn duy trì xếp hạng AAA, theo báo cáo xếp hạng tín dụng mới nhất của Fitch.

Từ trước khi đại dịch Covid-19 xảy ra, Mỹ vốn đã có tỷ lệ nợ chính phủ cao nhất trong nhóm nước có cùng xếp hạng tín dụng AAA. Fitch cho rằng nợ chính phủ Mỹ sẽ vượt mức 130% GDP vào năm 2021. Xếp hạng tín dụng của Mỹ được duy trì bởi nhiều yếu tố, trong đó phải kể đến những sức mạnh cấu trúc trong đó có bao gồm quy mô nền kinh tế, thu nhập bình quân đầu người và môi trường kinh doanh năng động.

Fitch tin rằng khả năng xử lý nợ của Mỹ cao hơn so với tất cả các nước còn lại cũng có xếp hạng AAA. Cũng theo Fitch, việc lãi suất thực âm cũng như chính sách tiền tệ nới lỏng tại Fed sẽ hỗ trợ cho nợ công. Báo cáo của Fitch cũng nhấn mạnh đến các yếu tố xung quanh cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11/2020.

Chuyên gia của Fitch khẳng định trong báo cáo phân tích mới nhất: "Việc chính sách tiếp tục bế tắc là một rủi ro. Tình trạng phân cực về chính trị sẽ có thể khiến cho khả năng điều phối của các tổ chức yếu đi, nó làm giảm sự hỗ trợ đồng thời cản trở những nỗ lực giải quyết các vấn đề cấu trúc và gây ra nhiều thách thức tài khóa trong dài hạn.