Giá vé bay Tết Tân Sửu: Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways bất ngờ giảm tiếp cả triệu đồng

Kinh tế 22/01/2021 - 12:45

So với cách đây 1 tháng, giá vé khứ hồi chặng TP.HCM - Hà Nội cao điểm Tết của Vietnam Airlines, Bamboo Airways, Vietjet Air bất ngờ giảm tối đa đến 2 triệu đồng.

Trái với việc mua vé máy bay càng trễ giá vé càng cao, năm nay, cận Tết, các hãng hàng không lại đồng loạt hạ giá vé. Nếu như mua vé máy bay về quê ăn Tết Tân Sửu 2021 từ 1-2 tháng trước, người dân đã phải mua đắt hơn từ 1-2 triệu đồng cho mỗi cặp vé khứ hồi.

Giá vé bay bất ngờ giảm mạnh

Khảo sát của Dân Việt tại website bán vé của các hãng hàng không ngày 22/1, tức còn khoảng 2 tuần nữa là đến cao điểm đi lại dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu cho thấy vé bay của các hãng còn dồi dào, đặc biệt giá giảm nhiều so với cách đây 1-2 tháng.

Giá vé bay Tết Tân Sửu: Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways bất ngờ giảm tiếp cả triệu đồng - ảnh 1 Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways bất ngờ giảm tiếp cả triệu đồng mỗi cặp vé bay Tết Tân Sửu.

Ở "đường bay vàng" TP.HCM - Hà Nội giai đoạn cao điểm Tết từ 6/2-10/2 (tức 25-29 tháng Chạp), giá vé thấp nhất đang ở mức 2,9 triệu đồng/người/lượt đã bao gồm thuế phí. Hãng niêm yết giá vé khởi điểm của chiều về giai đoạn cao điểm sau Tết (mùng 5) cũng tương tự. Như vậy, vé bay khứ hồi về quê ăn Tết chặng TP.HCM - Hà Nội của Vietnam Airlines từ 5,8 triệu đồng/người.

Đáng chú ý, cách đây khoảng hơn 1 tháng, hãng hàng không quốc gia niêm yết giá vé bay dịp cao điểm Tết cho chặng TP.HCM - Hà Nội tối thiểu từ 3,58 triệu đồng/người/lượt đã gồm thuế phí. Như vậy, nếu đặt vé khứ hồi vào thời điểm này, người mua có thể tiết kiệm được gần 1,4 triệu đồng, một số tiền cũng không nhỏ có thể dành lại cho những khoản chi khác dịp Tết.

Tương tự, giá vé của các hãng hàng không khác cũng giảm mạnh những ngày gần Tết và cạnh tranh sát sao.

Cùng giai đoạn cao điểm đi lại từ 25-29 tháng Chạp, Bamboo Airways đang đưa ra mức giá tương tự Vietnam Airlines từ 2,9 triệu đồng/người/lượt đã gồm thuế phí và khứ hồi là 5,8 triệu đồng/người. So với thời điểm cách nay hơn 1 tháng, giá vé hãng này cũng giảm gần 15%, từ mức khởi điểm 3,38 triệu xuống còn 2,9 triệu đồng.

Hãng niêm yết giá vé cao điểm Tết thấp nhất hiện nay là Vietjet Air, chỉ từ 2,5 triệu đồng/người/lượt đã gồm thuế phí. Trong khi đó, giá vé chiều về vào mùng 5 Tết từ 2,1 triệu đồng/người/lượt. Như vậy, vé bay khứ hồi của hãng chỉ 4,6 triệu đồng/người. Trong khi đó, nếu mua cách đây hơn 1 tháng, giá vé khứ hồi của Vietjet Air lên đến 6,6 triệu đồng/người, tức đắt hơn cả 2 triệu.

Với số lượng chuyến bay ít hơn, "tân binh" Vietravel Airlines cũng đã nhập cuộc bán vé Tết. Giá vé chặng TP.HCM - Hà Nội từ 25 tháng Chạp hiện ngang ngửa Vietjet Air: 2,5 triệu đồng/người/lượt và khứ hồi là 5 triệu đồng/người.

Các đường bay khác như TP.HCM - Đà Nẵng, Huế, Nha Trang, trong giai đoạn cao điểm Tết, cũng giảm mạnh. Chặng TP.HCM - Thanh Hóa còn từ 2,3 triệu đồng/người/lượt đã gồm thuế phí; TP.HCM - Huế 1,6 triệu đồng/người/lượt; TP.HCM - Đà Nẵng còn từ 1,7 triệu đồng/người/lượt…

Vì sao giá vé giảm mạnh?

So với cách đây khoảng 1 tháng, số lượng chuyến bay của các hãng những ngày cao điểm Tết đã tăng mạnh, thậm chí các chuyến bay của Vietjet Air chặng TP.HCM - Hà Nội nối đuôi nhau chưa đến nửa tiếng đồng hồ. Ngoài ra, các hãng đều bay xuyên đêm.

Giá vé bay Tết Tân Sửu: Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways bất ngờ giảm tiếp cả triệu đồng - ảnh 2 Các hãng hàng không bay xuyên đêm để đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao dịp Tết.

Do tác động của dịch Covid-19 nên trong giai đoạn Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021, các hãng hàng không trong nước cho biết sẽ không khai thác các đường bay quốc tế như thường lệ mà thay vào tập trung khai thác các đường bay nội địa nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

Theo thống kê của Cục Hàng không, dịp Tết, các hãng hàng không sẽ khai thác trung bình hơn 1.000 chuyến bay nội địa/ngày, tăng 28% so với cùng kỳ Tết năm trước. Ngày cao điểm nhất đạt 1.200 chuyến/ngày, tăng 25,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vietnam Airlines và VASCO khai thác trung bình 379 chuyến/ngày, ngày cao điểm là 504 chuyến/ngày, tăng tương ứng 35,5% và 31% so với Tết năm trước. Jestar Pacific khai thác trung bình 124 chuyến/ngày, ngày cao điểm 130 chuyến/ngày.

Vietjet Air khai thác trung bình 371 chuyến/ngày, ngày cao điểm là 375 chuyến/ngày. Bamboo Airways khai thác trung bình 180 chuyến/ngày, ngày cao điểm là 190 chuyến. "Tân binh" Vietravel Airlines cũng nhanh chóng nhập cuộc, khai thác 16 chuyến/ngày.

Cục Hàng không cũng cho biết các hãng sẽ tăng tải khung giờ ban đêm trong giai đoạn cao điểm Tết, từ 22h đến 7h sáng ngày kế tiếp, với tổng số chuyến bay trung bình khoảng 140-150 chuyến/ngày để phục vụ nhu cầu đi lại tăng cao dịp Tết. Như vậy, ngoài bay ban ngày, các hãng hàng không trong nước sẽ bay xuyên đêm để đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao dịp Tết.