“Giá bất động sản 2018 sẽ tăng nhẹ ở tất cả các phân khúc”

16/01/2018 - 12:09 - Nguồn: bizlive.vn Yêu cầu xóa tin
 “Giá bất động sản 2018 sẽ tăng nhẹ ở tất cả các phân khúc”

Ông Đặng Văn Quang, người cầm micro tại một hội thảo do BizLIVE tổ chức.

Ông đánh giá thế nào về thị trường bất động sản Việt Nam 2017?

Năm 2017, giống như các ngành kinh tế khác, là năm rất ổn của thị trường bất động sản. Ổn cho cả nhà đầu tư và nhà phát triển bất động sản.

Thị trường căn hộ bán ra tương đối tốt cho hầu hết các phân khúc. Đặc biệt tốt ở những phân khúc có căn hộ giá thấp đến trung bình.

Thị trường văn phòng, đặc biệt là hạng A, tỷ lệ lấp đầy ở Hà Nội và TP.HCM tương đối cao. Giá thuê tương đối ổn định. Hiện nay chưa nhìn thấy nguồn cung mới.

Đặc biệt tốt là thị trường bất động sản công nghiệp, trong đó hấp thu được những doanh nghiệp ở nước ngoài muốn mở văn phòng, nhà máy, công sở ở Việt Nam.

Chúng tôi cũng nhìn thấy xu hướng mới là các trung tâm logistic ở Việt Nam. Việc mở các trung tâm này là hệ quả của việc tăng trưởng cho các hoạt động mua bán trên mạng, mua bán online.

Bán lẻ cũng là thị trường phát triển tốt. Tuy nhiên, vì sự cạnh tranh rất lớn của việc mua bán online cho nên các trung tâm bán lẻ cũng phải lưu ý thị trường sẽ càng ngày càng kén chọn hơn. Mặc dù vậy, đứng về tổng thể thì thị trường rất tốt vì lực lượng tiêu dùng trẻ của Việt Nam rất cao, đô thị hóa mạnh và lực lượng người dân có thu nhập trung bình ngày càng tăng sẽ thúc đẩy tiêu dùng.

Thị trường nghỉ dưỡng được tiếp xúc bởi lượng khách đến Việt Nam rất cao trong năm cao kỷ lục cho nên vì thế thị trường bất động sản nghỉ dưỡng cũng khởi sắc.

Vậy còn năm 2018 thì sao, thưa ông?

2018 sẽ tiếp tục tiếp nối sự phát triển của 2017. Chúng tôi đánh giá tương đối lạc quan. Tuy nhiên, tình hình kinh tế vỹ mô trong năm nay đâu đó vẫn tiềm ẩn một số rủi ro về chính sách, về tiền tệ... Những rủi ro đó có thể tác động đến thị trường bất động sản. Tuy nhiên, nhìn chung năm 2018 là năm tương đối triển vọng cho thị trường bất động sản ở tất cả các phân khúc.

Về nhà ở theo nghiên cứu của JLL, hiện nay thị trường TP.HCM một đơn vị ở, căn hộ ở tương đương 4 năm thu nhập của một hộ gia đình. Trong khi đó ở thị trường khác như Thái Lan, Indonesia, Malaysia.. tỷ lệ tương đối cao, có thị trường lên tới 7 năm thu nhập của một gia đình. Vậy rõ ràng, mình còn dư địa để phát triển.

Ngoài ra, tốc độ đô thị hóa của Việt Nam tương đối cao. Thu nhập của người dân được cải thiện cho nên tất cả những yếu tố đó sẽ thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển trong năm 2018. Tuy nhiên, cần lưu ý một số rủi ro tiềm ẩn.

Nhận định về sự phát triển của thị trường bất động sản Việt Nam 2018, nhiều chuyên gia cho rằng trong năm nay, phân khúc nhà ở có giá trung bình và thấp sẽ dẫn dắt thị trường. Quan điểm của ông về việc này thế nào?

Tôi cũng đồng nhất với ý kiến đó. Đó sẽ là phân khúc dẫn dắt thị trường vì những bất động sản đó là bất động sản đáp ứng được quảng đại nhu cầu ở và chi trả của người tiêu dùng.

Lượng cung và cầu chiếm tỷ lệ cao trên thị trường cho nên nó sẽ chiếm tỷ trọng cao.

Vậy ông dự báo thế nào về giá bất động sản năm 2018?

Giá bất động sản năm 2018 sẽ tăng nhẹ ở hầu hết các phân khúc. Đặc biệt, tăng giá cao nhất là ở phân khúc có nhu cầu cao, nhất là phân khúc nhà trung bình và thấp.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

XUÂN TÙNG

 • Cư dân Phú Hồng Thịnh 9, 10 nhận sổ hồng Cư dân Phú Hồng Thịnh 9, 10 nhận sổ hồng

  Chỉ sau hơn 4 tháng khởi công xây dựng cơ sở hạ tầng, Công ty BĐS Phú Hồng Thịnh đã tổ chức lễ bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ hồng) cho các khách hàng mua đất tại hai dự án Phú Hồng Thịnh 9, 10. Dự án Khu dân cư Phú Hồng Thịnh (PHT) 9, 10 sở hữu vị trí “vàng” của các tuyến giao thông khi nằm ngay trên Quốc lộ 1K - Tuyến đường huyết mạch giúp TP.HCM, TP. Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) và tỉnh Bình Dương “xích lại gần nhau” hơn. Trong tương lai, hai dự án PHT 9 với 348 ...

 • Dự báo bất ngờ thị trường BĐS Tết Kỷ Hợi và năm 2019 Dự báo bất ngờ thị trường BĐS Tết Kỷ Hợi và năm 2019

  Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã đưa ra những phân tích và dự báo về thị trường bất động sản dịp Tết và cả năm 2019 với nhiều thông tin đầy bất ngờ. Nhiều yếu tố tác động Theo HoREA, nhân tố khách quan tác động đến thị trường bất động sản đến Tết Kỷ Hợi và năm 2019 là chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch dẫn đến cuộc chiến tranh thương mại giữa một số nước lớn và xu thế giá dầu tăng mạnh có tác động đến nền kinh tế và thị ...

 • TP.HCM: Công ty Đạt Gia huy động vốn trái phép từ dự án Green Mark? TP.HCM: Công ty Đạt Gia huy động vốn trái phép từ dự án Green Mark?

  Mặc dù còn là một bãi đất trống, chưa có bất cứ hoạt động xây dựng nào, nhưng dự án Green Mark tọa lạc tại đường Lê Thị Riêng (P.Thới An, Q.12) vẫn được chủ đầu tư rao bán, huy động vốn rầm rộ từ khách hàng.

 • Khu đô thị Vạn Phúc xây dựng trường song ngữ quốc tế Khu đô thị Vạn Phúc xây dựng trường song ngữ quốc tế

  Khu đô thị Vạn Phúc xây dựng trường song ngữ quốc tế Khang Minh (Địa ốc) - Cuối tuần qua, Tập đoàn Đại Phúc cùng Công ty cổ phần Emasi Vạn Phúc đã khởi công xây dựng Trường Song ngữ Quốc tế Vạn Phúc tại khu đô thị Vạn Phúc, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, TPHCM. Quang cảnh lễ khởi công xây dựng Trường Song ngữ Quốc tế Vạn Phúc tại khu đô thị Vạn Phúc. Trường Song ngữ Quốc tế Vạn Phúc là một trong hệ thống 10 trường học từ mẫu giáo ...

 • TP.HCM huy động gần 1 tỷ USD làm nhà cho dân nghèo TP.HCM huy động gần 1 tỷ USD làm nhà cho dân nghèo

  UBND TP.HCM vừa phê duyệt Kế hoạch phát triển nhà ở TP giai đoạn 2016 - 2020. Trong đó, ngân sách vốn đầu tư nhà ở xã hội, dành cho các đối tượng thu nhập thấp, tối thiểu là 21.834 tỷ đồng. Cần khoảng 316.769 tỷ đồng để phát triển nhà ở Theo Kế hoạch, trong giai đoạn này, TP sẽ tiếp tục thực hiện di dời các hộ dân sống ở trên và ven kênh rạch, tổ chức lại cuộc sống dân cư tốt hơn; xây mới, thay thế chung cư cũ hư hỏng xuống cấp; nâng cấp các khu dân cư hiện hữu góp phần chỉnh ...