Giá dầu Brent mất mốc 70 USD/thùng

Kinh tế 30/05/2019 - 08:23

(NDH) Giá dầu giảm trong phiên 29/5 khi Trung Quốc đánh tín hiệu sẵn sàng gia tăng căng thẳng thương mại với Mỹ, dấy lên lo ngại nhu cầu dầu thô sẽ bị ảnh hưởng.

Chốt phiên hôm qua, giá dầu Brent giảm 0,9% xuống 69,45 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ giảm 0,6% xuống 58,81 USD/thùng.

Tâm lý lo lắng tiếp tục bao trùm thị trường khi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang với khả năng Bắc Kinh sẽ hạn chế bán đất hiếm cho Mỹ. Đất hiếm gồm 17 nguyên tố hóa học được sử dụng trong nhiều sản phẩm, từ đồ điện tử công nghệ cao tới các thiết bị dành cho quân sự.

Kết quả, giới đầu tư bán tháo các tài sản rủi ro như chứng khoán và dầu thô trên toàn cầu, đồng thời trú ẩn vào trái phiếu chính phủ Mỹ, Đức.

Giá dầu Brent mất mốc 70 USD/thùng - ảnh 1

Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, thị trường vẫn được hỗ trợ bởi thỏa thuận giảm sản lượng của các nước thành viên OPEC và căng thăng chính trị tại Trung Đông khiến nguồn cung trên thị trường bị hạn chế. Cụ thể, xuất khẩu dầu thô của Iran, một trong những quốc gia sản xuất dầu lớn của OPEC, trong tháng 5 giảm xuống khoảng 400.000 thùng/ngày, chưa bằng một nửa của tháng trước đó, Reuters đưa tin.

“OPEC và các đồng minh dự kiến gặp mặt vào tháng 6 hoặc tháng 7 để thỏa thuận về chính sách sản lượng. Có khả năng họ sẽ gia hạn thỏa thuận giảm sản lượng cho tới hết năm 2019”, ông Mihir Kapadia, Giám đốc của Sun Global Investments, cho biết.

Tại Mỹ, thị trường dầu thô giao ngay tại Cushing, Oklahoma cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì hệ thống đường ống dẫn dầu gặp trục trặc và lũ lụt xảy ra tại khu vực trung tây.

Kim loại quý

Cùng với các tài sản trú ẩn khác, giá vàng tăng trong pheien 29/5 khi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung chưa có dấu hiệu hạ nhiệt và có thể kéo lùi tăng trưởng toàn cầu.

Giá vàng tương lai tăng 0,4% lên 1.287,2 USD/ounce. Tuy nhiên, giá vàng giao ngay giảm 0,02% xuống 1.279,1 USD/ounce.

“Không chỉ là chiến tranh thương mại, số phận của Mỹ, Trung Quốc và Liên minh châu Âu cùng Brexit (sự kiện Anh rời Liên minh châu Âu) đều đang lơ lửng. Trong bối cảnh như vậy, giới đầu tư và các doanh nghiệp đều không chắc chắn nên đầu tư thế nào”, ông Jeffrey Christian của CPM Group cho biết.

Giá dầu Brent mất mốc 70 USD/thùng Giá dầu Brent mất mốc 70 USD/thùng - ảnh 2
10 2604 56 reviews

(NDH) Giá dầu giảm trong phiên 29/5 khi Trung Quốc đánh tín hiệu sẵn sàng gia tăng căng thẳng thương mại với Mỹ, dấy lên lo ngại nhu cầu dầu thô sẽ bị ảnh hưởng.