Giá dầu sáng 12/4 giảm dưới 93,50 USD/thùng

Kinh tế 12/04/2013 - 10:40

(VINANET) - Giá dầu kỳ hạn Hoa Kỳ giảm dưới 93,50 USD/thùng, tiếp tục mất giá phiên thứhai liên tiếp sau khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế trở thành nhà dự báo thứ ba trên thế giới cắt giảmtriển vọng tăng trưởng nhu cầu trong năm nay. Những yếu tố cơ bản - Dầu thô Hoa Kỳ kỳ hạn tháng 5 đã giảm 9 cent xuống mức 93,42 USD/thùng sau khi giao dịch giảm1,13 USD xuống mức 93,51 USD trong hôm thứ năm, thấp dưới mức trung bình 50 ngày là trên 94USD. - Dầu ...

(VINANET) - Giá dầu kỳ hạn Hoa Kỳ giảm dưới 93,50 USD/thùng, tiếp tục mất giá phiên thứhai liên tiếp sau khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế trở thành nhà dự báo thứ ba trên thế giới cắt giảmtriển vọng tăng trưởng nhu cầu trong năm nay.

Những yếu tố cơ bản

-        Dầu thô Hoa Kỳ kỳ hạn tháng 5 đã giảm 9 cent xuống mức 93,42 USD/thùng sau khi giao dịch giảm1,13 USD xuống mức 93,51 USD trong hôm thứ năm, thấp dưới mức trung bình 50 ngày là trên 94USD.

-        Dầu thô Brent kỳ hạn tháng 5 đã tăng 9 cent/thùng lên mức 104,36 USD. Vào hôm thứ năm giá dầuđã giảm 1,52 USD xuống mức 104,27 USD/thùng. Hợp đồng dầu thô Brent kỳ hạn tháng 5 hết hạn vào hômthứ hai.

-        Tuần này, dầu thô Hoa Kỳ tăng 1% sau khi giảm mạnh 4,7% trong tuần trước. Dầu Brent gần nhưổn định.

-        Hôm qua IEA cắt giảm 25.000 thùng/ngày ước tính tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu năm 2013xuống mức 795.000 thùng/ngày, một hành động tương tự như Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ và tổchức OPEC đã làm.

-        Tuy nhiên căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông và bán đảo Triều Tiên được dự kiến tiếp tụchỗ trợ giá dầu ngay cả khi giá giảm do những yếu tố thị trường.

-        Hàn Quốc có thể trở thành nước mua dầu thô lớn thứ hai của Iran đối mặt với việc ngừng nhậpkhẩu từ quốc gia Trung Đông này do các công ty bảo hiểm mở rộng trừng phạt của phương Tây tới cácnhà máy lọc dầu.

-        Hôm thứ năm Hoa Kỳ đã trừng phạt tài chính đối với một doanh nhân Iran, một ngân hàng Malasiavà một mạng lưới các công ty bị buộc tội cố gắng để trốn tránh sự trừng phạt quốc tế đối với chươngtrình hạt nhân của Iran thông qua các hoạt động rửa tiền.

-        Các Bộ trưởng ngoại giao từ nhóm các nước giàu G8 thất bại trong việc gắn kết chia rẽ sâu xaỏ Syria và lên án những đe dọa của Triều Tiên tuy nhiên không công bố bất kỳ một hành động cụ thểđể giải quyết các hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng trong cuộc họp vào hôm 11/4 tạiLondon.

-        Một cơ quan tình báo của Lầu Năm Góc đã kết luận Triều Tiên có khả năng triển khai tên lửamang vũ khí đạn đạo, mặc dù họ có khả năng không đáng tin cậy.

Tin tức thị trường

-        Cổ phiếu châu Á tăng và đồng yên đối mặt với mức thấp mới vào hôm nay do Ngân hàng Trung ươngNhật Bản bơn khoảng 1,4 tỷ USD vào nền kinh tế và phố Wall đóng cửa đêm qua ở mức kỷ lục tiếp tụccủng cố niền tin của các nhà đầu tư.

-        Chứng khoán Hoa Kỳ tăng ngày thứ tư liên tiếp do số liệu tích cực trên thị trường lao động vàtriển vọng bán lẻ khích lệ làm giảm những lo ngại gần đây về tăng trưởng kinh tế.

Reuters