Già hóa dân số tại Nhật Bản: Xe mini thu hút người cao tuổi

Xe 22/10/2018 - 14:55

Những chiếc xe vốn được thiết kế cho các gia đình trẻ lại trở thành lựa chọn hàng đầu của bộ phận khách hàng lớn tuổi tại Nhật Bản.

Những chiếc xe vốn được thiết kế cho các gia đình trẻ lại trở thành lựa chọn hàng đầu của bộ phận khách hàng lớn tuổi tại Nhật Bản.

Già hóa dân số tại Nhật Bản: Xe mini thu hút người cao tuổi - ảnh 1

Khi Honda tung ra phiên bản mới nhất của chiếc N-Box cách đây một năm, chiếc mini cỡ nhỏ này được giới thiệu với tính năng bàn đạp phát hiện lỗi, phanh khẩn cấp tự động và ghế di động và chủ yếu nhắm đến thị trường xe dành cho các gia đình trẻ.

Nhưng một phân khúc khách hàng khác với lượng tiêu thụ mạnh đã khiến N-Box trở thành xe hơi bán chạy nhất tại Nhật Bản: gần 1 nửa người lượng người mua mẫu ô tô này là những người 50 tuổi trở lên. 

Các nhà sản xuất ô tô hy vọng những chiếc xe công nghệ cao như minicar, hoặc kei-car (xe hơi cỡ nhỏ) sẽ thu hút những người mua trẻ tuổi, ngay cả khi số lượng lái xe dưới 30 tuổi đã giảm gần 40% kể từ năm 2001.

Già hóa dân số tại Nhật Bản: Xe mini thu hút người cao tuổi - ảnh 2

Trên thực tế, với chi phí từ khoảng 7.500 USD (175 triệu đồng) và thuế trước bạ thấp, ô tô mini đã thu hút được một lượng lớn người hâm mộ trung thành ở phân khúc người cao tuổi, nhiều người trong số đó có thu nhập cố định.

Kiminori Murano, giám đốc điều hành của Tortoise, một đại lý chuyên về minicar ở Yamato cho biết: “Sau khi con cái của họ trưởng thành và rời khỏi nhà, nhiều người đang chuyển hướng từ những chiếc xe gia đình lớn hơn sang xe đa dụng nhỏ.”

Tại Tortoise, người cao tuổi đã vượt qua các gia đình trẻ để trở thành nhóm khách hàng lớn nhất trong thập kỷ qua, chiếm hơn 70% trong nhóm khách hàng quen thuộc.

Năm nay, ô tô cỡ nhỏ đã chiếm gần một phần ba tổng doanh số xe chở khách ở Nhật Bản, cứ 20 chiếc xe bán ra thì có 1 chiếc N-Box.

Tất cả các nhà sản xuất ô tô lớn của Nhật Bản đều bán những chiếc xe không kiểu cách, tiết kiệm nhiên liệu, và hầu như dành riêng cho thị trường nội địa. Với động cơ 660cc – phổ biến ở xe máy hơn là xe hơi – xe mini bị cho là quá nhỏ ở hầu hết các thị trường nước ngoài.

Già hóa dân số tại Nhật Bản: Xe mini thu hút người cao tuổi - ảnh 3

Nhiều người trong ngành công nghiệp dự đoán rằng cuối cùng, xe hơi tự động, taxi và xe buýt sẽ phù hợp và phổ biến hơn cả dành cho người già.

Cho đến lúc đó, nhu cầu về các loại xe giá rẻ, an toàn và dễ lái như N-Box vẫn đang tăng mạnh trong cộng đồng người lớn tuổi ở Nhật, đất nước có tỷ lệ già hóa nhanh nhất thế giới. Sự thành công của dòng xe này có thể là hình mẫu quảng cáo nhắm đến người cao tuổi ở nước ngoài.

Ông Yoshiyuki Imada, một tài xế xe tải 68 tuổi đã nghỉ hưu cho biết vào năm tới, khi bảo hiểm xe của ông hết hạn, ông sẽ bán chiếc sedan Toyota Mark II mà ông đã lái gần 20 năm nay và thay bằng một chiếc xe mini.

"Những chiếc xe nhỏ dễ lái hơn khi bạn già đi", ông nói.

Honda cho biết các tính năng an toàn của chiếc N-Box ban đầu không được thiết kế để phục vụ người cao tuổi. Tuy nhiên chiếc xe có thể giúp họ lái xe an tâm hơn.  

“Chúng tôi không muốn người cao tuổi phải quanh quẩn ở trong nhà vì họ không thể đi chơi trên phố. Chúng tôi muốn làm những gì có thể để họ có thể duy trì việc di chuyển càng lâu càng tốt”, Hideaki Takaishi, kỹ sư an toàn cao cấp của Honda, trả lời trong một cuộc phỏng vấn.

Thông điệp thân thiện đến những người cao tuổi

Trong nhiều năm qua, quảng cáo trên TV về xe hơi nhỏ thường là những hình ảnh sinh động về các thành viên ban nhạc nổi tiếng cắm trại hoặc chơi đùa trên bãi biển. Hoặc gần đây, xu hướng quảng cáo lại là ảnh chụp khoảnh khắc tình cảm của các gia đình có con nhỏ.

Nhưng quảng cáo về xe hơi mini đang dần chuyển đối tượng thể hiện sang phân khúc người mua nhiều nhất. Năm nay, Daihatsu Motor, một công ty con của Toyota đã phát hành một đoạn quảng cáo về một người nông dân lớn tuổi mắng mỏ người con trai của ông vì đã gợi ý ông đổi sang sử dụng xe tải nhỏ với phanh khẩn cấp tự động do ông này hiểu lầm rằng tính năng này là sự coi thường kỹ năng lái xe của ông.

Già hóa dân số tại Nhật Bản: Xe mini thu hút người cao tuổi - ảnh 4

“Tập khách hàng lớn nhất của chúng tôi là những người lái xe ở khu vực nông thôn, phụ nữ và người cao tuổi”, phát ngôn viên của Daihatsu, ông Kazuki Inoue nói. “Các xe tải mini của chúng tôi được sử dụng rộng rãi ở các trang trại, và các cộng đồng nông dân thì đang già hóa nhanh chóng, vì vậy chúng tôi muốn tiếp thị các hệ thống an toàn tiên tiến cho dòng xe này.”

Kỹ sư của Honda, ông Takaishi nói rằng việc sử dụng cảm biến để theo dõi môi trường xung quanh xe và đánh giá việc lái xe có đạp nhầm bàn đạp là một trong những tính năng có thể bù đắp những thách thức chung cho người lái xe lớn tuổi như kém tập trung và thời gian phản ứng.

Nhà sản xuất ô tô cũng đang cố gắng phát triển các hệ thống định hướng trí tuệ nhân tạo cho việc “huấn luyện”.

Ô tô về mặt lý thuyết có thể tư vấn cho các lái xe thông qua các biểu tượng nhấp nháy trên bảng điều khiển, âm thanh và rung tay lái nếu chiếc xe sắp bị chệch ra khỏi làn đường hoặc chuẩn bị gây ra một hành động rủi ro.

"Về cơ bản, người cao tuổi muốn duy trì sự độc lập trong khi đang lái xe vì đó là một kỹ năng mà họ được mài dũa qua nhiều năm," kỹ sư Takaishi nói.

Số lượng tai nạn tăng lên

Tại Nhật Bản, số lượng người có bằng lái xe từ 60 tuổi trở lên đang tăng nhanh hơn ở các nước phát triển khác, và trong 5 năm qua đã tăng gấp đôi số người có bằng lái xe dưới 30 tuổi.

Ở khu vực nông thôn, người dân thường sử dụng xe hơi tới tận độ tuổi 80-90 khi mà dịch vụ tàu hỏa và xe buýt không được cung cấp ở những thị trấn vắng người.

Điều này đã dẫn đến sự gia tăng tai nạn giao thông ở người già hơn 65 tuổi, kể cả khi tổng số tai nạn nói chung đã giảm. Vào năm ngoái, các lái xe cao tuổi chiếm 55% tai nạn của cả nước, tăng khoảng 47% từ 10 năm trước đây.

Phản ứng lại với vấn đề này, năm ngoái, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp đã triển khai hệ thống Hỗ trợ An toàn Xe hơi, giúp phân loại công nghệ an toàn cho các loại xe hơi được bán tại Nhật.

Già hóa dân số tại Nhật Bản: Xe mini thu hút người cao tuổi - ảnh 5

Naohiko Kakimi, người đứng đầu hệ thống giao thông thông minh và bộ phận thúc đẩy lái xe tự động của Bộ cho biết: “Do số vụ tai nạn giao thông liên quan đến người cao tuổi đã trở thành vấn nạn quốc gia, chúng tôi quyết định quảng bá các công nghệ này rộng rãi để nâng cao hiểu biết và lan rộng việc sử dụng.”

Các nhà sản xuất ô tô có thể sử dụng biểu tượng được chính phủ xác nhận để quảng bá các sản phẩm, và người lái xe có thể tiết kiệm bảo hiểm bằng cách mua những chiếc xe này.

Yorie Miho, một người nghỉ hưu ở tỉnh Kanagawa, nói rằng sự an toàn của xe hơi mini đã có những cải tiến đột phá kể từ khi ông mua chiếc Daihatsu Sonica từ hơn một thập kỷ trước.

Trong một cuộc chạy thử xe gần đây bên ngoài showroom ở Tortoise, một cụ ông 80 tuổi đã bị chấn động khi chiếc Daihatsu Tanto của ông tự động đạp phanh chỉ vài bước trước khi đâm vào bức tường tạm. Nhưng sau tất cả, ông nói tính năng này khiến ông cảm thấy an toàn hơn khi tham gia giao thông trên đường.  

 “Tôi không chắc liệu tôi có sống lâu đến mức tôi sẽ cần phải mua một chiếc xe khác hay không, nhưng chiếc xe này là quá tuyệt rồi,” ông Miho nói.

Xem thêm: Những mẫu ô tô độc đáo chỉ có tại thị trường Nhật Bản

Đăng ký tư vấn bảo hiểm ô tô

N.T - Theo DDDN