Giá mới cho Công ty mẹ - Vinalines

18/12/2017 - 20:51 - Nguồn: bizlive.vn Yêu cầu xóa tin
Giá mới cho Công ty mẹ - Vinalines

Ảnh minh họa.

Ba lần định giá

Công tác cổ phần hóa Công ty mẹ - Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) đã có thêm bước tiến quan trọng, sau khi lãnh đạo đơn vị này vừa trình lại Bộ Giao thông - Vận tải (GTVT) kết quả xác định lại giá trị doanh nghiệp.

Theo Tờ trình số 3212/TTr- HHVN do Chủ tịch HĐTV Vinalines Lê Anh Sơn ký, Vinalines có giá trị thực tế tại thời điểm 0h ngày 31/12/2016 là 18.094,9 tỷ đồng, trong đó giá trị thực tế phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp là 11.946 tỷ đồng.

Ông Lê Anh Sơn cho biết, kết quả định giá này đã được điều chỉnh, xử lý các nội dung kiến nghị và lưu ý của Kiểm toán Nhà nước.

So với kết quả định giá được Vinalines trình bộ chủ quản hồi tháng 6/2017 trên cơ sở kết quả định giá của liên danh tư vấn Công ty TNHH Kiểm toán và thẩm định giá Việt Nam và Công ty TNHH Hãng kiểm toán và định giá ATV, hầu hết các chỉ tiêu liên quan tới giá trị Công ty mẹ - Vinalines mới đều đã tăng đáng kể.

Trước đó, tháng 12/2014, Bộ trưởng Bộ GTVT, khi đó là ông Đinh La Thăng, đã phê duyệt giá trị doanh nghiệp để cổ phần hóa Công ty mẹ - Vinalines tại thời điểm 31/12/2013 với giá trị thực tế 21.287,2 tỷ đồng, trong đó, giá trị thực tế phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp 8.963 tỷ đồng.

Hiện chưa rõ lý do có sự giảm sút về giá trị doanh nghiệp giữa hai lần đánh giá. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đề xuất mới liên quan đến định giá của Vinalines được cho là sát với thực tế hoạt động kinh doanh của hãng vốn dĩ có nhiều chuyển biến tích cực kể từ đầu năm 2016 trở lại đây.

Cần nói thêm rằng, theo phương án cổ phần hóa Vinalines, Nhà nước sẽ nắm 65% vốn điều lệ tại Công ty mẹ - Vinalines, các nhà đầu tư chiến lược có cơ hội giữ tới 17,25% vốn điều lệ và tỷ lệ bán ra ngoài là 17,25%. Vinalines nắm giữ từ 65% vốn điều lệ trở lên tại các công ty cổ phần: Cảng Hải Phòng, Cảng Sài Gòn và Cảng Đà Nẵng. Tổng công ty tiếp tục duy trì nắm giữ cổ phần tại các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực logistic, đồng thời thoái vốn tối đa tại các doanh nghiệp vận tải biển.

Theo thông tin của P.V, nếu việc thẩm định kết quả định giá từ Bộ GTVT suôn sẻ, Vinalines sẽ chính thức công bố giá trị doanh nghiệp để cổ phần hóa Công ty mẹ trước ngày 31/12/2017.

Điều chỉnh tăng vốn nhà nước

Được biết, tháng 8/2017, Kiểm toán Nhà nước đã có Quyết định số 1188/QĐ – KTNN về việc kiểm toán kết quả tư vấn định giá và xử lý các vấn đề tài chính trước khi công bố giá trị doanh nghiệp cổ phần hóa đối với Công ty mẹ - Vinalines. Sau 1 tháng triển khai, cuối tháng 11/2017, Kiểm toán Nhà nước đã có Văn bản số 573/KTNN  thông báo kiến nghị kiểm toán kết quả tư vấn định giá Vinalines.